10 สายงาน ที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาด

10 สายงาน ที่กำลังเป็นที่ต้องการของตลาด

ในปัจจุบันมีคนจบใหม่ตกงานกันเยอะมากจนล้นตลาด แต่จะมีสายงานใดบ้างที่ยังเป็นที่ต้องการของตลาดจนขาดไม่ได้จบมาแล้วมีงานทำ โดยจากกรณีที่ นายวรรณชัย ไพบูลย์บารมี ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายปฏิบัติการ แห่งแมนพาวเวอร์กรุ๊ป ซึ่งถือเป็นบริษัทเกี่ยวกับบุคลากรและที่ปรึกษาด้านแรงงานที่มีชื่อเสียง ออกมาเผยถึงภาพรวมของตลาดแรงงานที่น่าสนใจในบ้านเรา

โดยในปีนี้นั้นการจ้างงานอาจอยู่ในภาวะชะลอตัว และคาดว่าอัตราการว่างงานอาจจะเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 1.1-1.2 หรือราวๆ 4 แสนคนเลยทีเดียว จากจำนวนผู้ใช้แรงงานที่มีอยู่กว่า 38 ล้านคน

และทราบกันหรือไม่คะว่าสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกนั้นเกิดการชะลอตัว สาเหตุหลักมาจากปัญหาการค้าระหว่าง ส ห รั ฐ อ เ ม ริ กา และ จี น รวมไปถึงความผันผวนของค่าเงินในแต่ละประเทศ ซึ่งสาเหตุเหล่านี้ส่งผลไปถึงภาคการส่งออกและนำเข้าโดยตรง โดยเฉพาะประเทศที่เป็นฐานการผลิตและเมืองอุสาหกรรมแบบบ้านเรานั่นเอง

สำหรับกลุ่มสายงานที่ยังได้รับความนิยมจากนายจ้างและเป็นที่ต้องการของตลาดนั้น จะประกอบด้วย 3 กลุ่มหลักๆดังนี้

กลุ่มวิชาชีพ ได้แก่ แพทย์ วิศวกร ทนาย

กลุ่มดิจิทัล ได้แก่ ด้านไอที โปรแกรมเมอร์

กลุ่มอาชีพอิสระที่หารายได้เสริมจากแพลตฟอร์มต่างๆเป็นต้น

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ยังมีข้อจำกัดในด้านภาษาอยู่มาก การเสริมทักษะในด้านภาษาและแรงงานจึงเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาคน และเพื่อตอบโจทย์และรองรับกลุ่มอุสาหกรรมเป้าหมาย พเพื่อให้มีศักยภาพมากยิ่งขึ้น

นางสาวสุธิดา กาญจนกันติกุล ผู้จัดการฝ่ายการตลาด เผยผลการสำรวจอัตราความต้องการของตลาดแรงงานในปัจจุบันซึ่งมีสัดส่วนความต้องการจัดเป็น 10 อันดับ ได้ดังนี้

10 อันดับสายงานที่เป็นที่ต้องการของตลาดแรงงาน

1.งานขายและการตลาด 22.65%

2.งานการเงินและบัญชี12.16%

3.งานวิศวกรและการผลิต 8.62%

4.งานไอที&โปรแกรมเมอร์ 8.11%

5.งานด้านธุรการ 7.15%

6.งานบริการลูกค้า 6.39%

7.งานช่วงระยะสั้นต่างๆ 6.28%

8.งานระดับผู้บริหาร 5.63%

9.งานบริหารทรัพยากรบุคคล 5.02%

10.งานโลจิสติกส์&ขนส่ง 3.04%

ข้อมูลเหล่านี้นับว่าเป็นข้อมูลสำคัญอย่างยิ่งสำหรับคนวัยทำงาน เพราะ นอกจากเราจะได้รู้ความต้องการของตลาดแรงงานแล้ว เราสามารถเลือกได้ว่าควรจะพัฒนาทักษะในด้านสายอาชีพใด หรือ ศึกษาต่อในด้านไหน เพื่อให้สอดคล้องไปตามความต้องการของตลาดแรงงาน ลดโอกาสที่จะตกงานได้มากขึ้น

ขอบคุณข้อมูล : แมนเพาเวอร์กรุ๊ป , เรียบเรียงข้อมูล : postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *