รู้แล้ว ลบด่วน 11 สิ่งที่คุณควรลบออกจากเฟซบุ๊ก ก่อนที่จะนำภัยมาถึงตัวคุณ เพื่อความปลอดภัยของคุณเอง

รู้แล้ว ลบด่วน 11 สิ่งที่คุณควรลบออกจากเฟซบุ๊ก ก่อนที่จะนำภัยมาถึงตัวคุณ เพื่อความปลอดภัยของคุณเอง

1.วันเกิด ข้อมูลวันเกิดเป็นจิ๊กซอว์ชิ้นสำคัญที่เมื่อรวมเข้ากับ ชื่อ และ ที่อยู่ มันคือข้อมูลส่วนตัวที่จะทำให้ผู้ไม่หวังดีสามารถใช้ในการเข้าถึงบัญชีธนาคารได้

2.เบอร์โทรศัพท์ ถ้าโชคดีคุณอาจได้รับสายจากคนสุภาพที่ชื่นชอบคุณ แต่ในกรณีที่เลวร้ายคือสายจากพวกโรคจิตที่จะโทรมารบกวนคุณอย่างไม่หยุดหย่อน หรือ อาจจะโทรมาทำอย่างอื่นที่แย่ๆเช่น โทรมาบอกว่าญาติคุณประสบอุบัติเหตุอยู่ตรงนั้น ตรงนี้ เพื่อหลอกลวงคุณให้ออกไปหาในจุดที่นัดพบ

3.เพื่อนที่ไม่มีปฏิสัมพันธ์ เพื่อนเยอะในเฟซบุ๊กก็ไม่ได้หมายความว่าจะดีเสมอไป โดยเฉพาะคนที่ชอบรับแอดเพื่อนมามั่วๆ ไม่ว่าใครขอเพื่อนมาก็รับหมด บางทีอาจมีศัตรูคู่แค้นเก่า หรือ ผู้ไม่หวังดีใช้เฟซบุ๊กปลอมเข้ามาเพื่อสอดส่องความเคลื่อนไหวคุณก็ได้

4.ภาพลูกๆของคุณ หรือสมาชิกครอบครัวที่เป็นเด็ก ข้อมูลเกี่ยวกับลูกๆของคุณ สามารถใช้ระบุได้ว่าเด็กคนไหนคือลูกคุณ ถ้ายิ่งคุณเป็นคนที่มีศัตรูด้วยแล้ว ลูกๆคุณอาจตกเป็นเป้าได้ง่าย

5.สถานที่ๆลูกๆหรือเด็กๆสมาชิกครอบครัวไปโรงเรียน ต่อเนื่องจากข้อ 4 หากรู้จักใบหน้าของลูกๆคุณแล้ว รู้สถานที่ที่ลูกคุณศึกษาอยู่ด้วย ยิ่งมีความเสี่ยงเข้าไปใหญ่ ในต่างประเทศหลายๆครั้ง เคยมีเหตุการลักพาตัวเด็กเพื่อเรียกค่าไถ่โดยไปดักรอลูกๆของเศรษฐีที่หน้าโรงเรียน

6.โลเคชั่นเซอร์วิส เว็บไซต์เทคครันช์ รายงานเมื่อปี 2558 ระบุว่ามีผู้ใช้กว่า 500 ล้านคนที่ใช้เฟซบุ๊กผ่านทางอุปกรณ์มือถือ นั้นหมายถึงว่ามีผู้ใช้ถึง 500 ล้านคน ที่จะเปิดเผยสถานที่อยู่ของตนเองโดยอัตโนมัติ ให้กับผู้ที่อาจอยากจะทำร้ายคุณได้ล่วงรู้ มันดีแล้วหรอที่จะให้ทุกคนรู้ว่า ตอนนี้คุณอยู่ที่ไหน ทำอะไร อยู่กับใคร

7.เจ้านาย ประเด็นคลาสสิก สำหรับผู้ใช้เฟซบุ๊ก เมื่อใดก็ตามที่เจ้านายสามารถเข้าถึงฟีดข่าวของคุณได้ เมื่อนั้นเจ้านายคุณก็สามารถเข้าถึงสเตตัสที่คุณโพสต์บ่น ที่รวมไปถึงเรื่องงาน หรือ การว่าลับหลังเจ้านาย ที่อาจจะทำให้ถึงขั้นตกงานได้เลย

8.หยุดแท็กโลเคชั่น ผู้ใช้มักลืมว่าการแท็กสถานที่ในสเตตัสต่างๆ ที่ตั้งขึ้นนั้นเปรียบเสมือนการให้ที่อยู่ของบ้านคุณโดยไม่รู้ตัว

9.เวลาและสถานที่ที่คุณไปเที่ยวพักผ่อน นักท่องเที่ยวที่ถูกปล้นระหว่างการเดินทางในช่วงวันหยุดอาจไม่ได้รับการอนุมัติเงินประกันหากผู้เอาประกันโพสต์แผนการท่องเที่ยวผ่านโซเชียลมีเดีย เนื่องจากบริษัทประกันจะพิจารณาว่า ผู้เอาประกันไม่ได้ป้องกันตัวจากผู้ไม่ประสงค์ดีอย่างเพียงพอด้วยการโพสต์ข้อมูลการเดินทางต่อสาธารณะ

10.สถานะความสัมพันธ์ หากคุณอยากฉลองสถานะความสัมพันธ์ใหม่ อย่าทำในเฟซบุ๊ก เหตุผลหนึ่งก็คือผลจากการเปลี่ยนสถานะจาก “in a relationship” ไปยัง “single” นั้นจะทำให้คุณรู้สึกแย่มากกว่า

11.ข้อมูลเครดิตการ์ด เหล่าแฮกเกอร์ฝีมือดีสามารถแฮกเครดิตการ์ดคุณได้โดยง่าย ถ้าจะให้ดีเก็บไว้ให้เป็นความลับจะดีกว่า

ข้อมูลจาก : http://www.matichon.co.th/news/199441

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *