12 สิ่งที่เกิดขึ้น สำหรับคนที่ชอบดื่มกาแฟเป็นประจำทุกเช้า

12 สิ่งที่เกิดขึ้น สำหรับคนที่ชอบดื่มกาแฟเป็นประจำทุกเช้า

สำหรับใครที่ชอบดื่มกาแฟเป็นประจำทุกวันตอนเช้าอย่างสม่ำเสมอ อยากให้คุณได้ทราบกันว่า ผลของการดื่มกาแฟเป็นประจำทุกวันนั้นจะส่งผล 12 เรื่องนี้กับร่างกายของคุณเอง

1. กาแฟดำ หรือ กาแฟไม่ใส่น้ำตาล ลดการเป็น เ บ า ห ว า น ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ โดยมีงานวิจัยตีพิมพ์ในวารสารโภชนาการทางการแพทย์ระบุไว้ว่า คนที่ดื่มกาแฟวันละประมาณ 1-2 แก้ว จะมีความเสี่ยงต่ำกว่าคนที่ไม่ดื่มเลย เพราะ สารที่อยู่ในกาแฟนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระเช่นเดียวกันกับองุ่น เป็นชนิดเดียวกัน และ ยังมีสูงกว่าในบลูเบอร์รี่อีกด้วย

2. ช่วยลดอัตราการเสี่ยงการเป็น โ ร ค หั ว ใ จ ได้ถึง 26 เปอร์เซ็นต์ โดยในงานวิจัยพบว่าคนที่ดื่มกาแฟวันละ 1-2 แก้ว จะมีส่วนช่วยลดในเรื่องของความเสี่ยง โ ร ค หั ว ใ จ เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากคาแฟอีน ที่อยู่ในกาแฟนั้นจะไปช่วยลดคอเลสเตอรอลใน เ ลื อ ด ทำให้ ห ล อ ด เ ลื อ ด ไม่เกิดการแข็งตัว หรือ อุดตันน้อยลง

3. ช่วยเรื่องความจำเสื่อม งานวิจัยโดยให้คนวัยกลางคนดื่มกาแฟวันละแก้ว ช่วยให้ชะลอความจำเสื่อมอีกทั้งยังช่วยในเรื่องของอัลไซเมอร์ได้ 65 เปอร์เซ็นต์เลย สอดคล้องกับงานวิจัยในอเมริกาเหนือ กล่าวไว้ว่าการดื่มกาแฟ 2 แก้วต่อวันจะช่วยพัฒนาความจำเพิ่มความจำในระยะสั้นได้ดีขึ้น จะทำให้มีความจำดี มากกว่าคนที่ไม่ดื่มกาแฟ อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นสมองให้ทำงานได้เร็วมีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้นกว่าเดิม

4. กาแฟช่วยบรรเทาอาการ ป ว ด ศี ร ษ ะ และ ไ ม เ ก ร น เนื่องจากกาแฟมีกาเฟอีนที่มีฤทธิ์ช่วยขยาย ห ล อ ด เ ลื อ ด เพิ่มการไหลเวียน โ ล หิ ต ได้ดี และ มีคุณสมบัติช่วยระงับอาการปวด ประโยชน์ของกาแฟข้อนี้ คนเป็นไมเกรนต้องห้ามพลาด

5. ลดโอกาสเกิด นิ่ ว ใ น ถุ ง น้ำ ดี 50% ซึ่งคนที่ดื่มกาแฟประมาณ 1-2 แก้วต่อวันหรือมากกว่า จะมีอัตราการเป็น นิ่ ว ใ น ถุ ง น้ำ ดี น้อยลง เพราะ คาเฟอีนในกาแฟ มีฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบขับถ่าย ทำให้ร่างกายสามารถขับสารต่างๆออกมาได้ดีกว่า

6. ประโยชน์ของกาแฟช่วยป้องกัน ม ะ เ ร็ ง ได้ถึง 50% จากการศึกษาพบว่าผู้ที่ดื่มกาแฟวันละ 1 แก้ว ต่อวัน ติดต่อกันมาเป็นเวลานาน มีแนวโน้มการเป็น ม ะ เ ร็ ง ลำ ไ ส้ ใ ห ญ่ ลดลง ทั้งนี้ในกาแฟมีกรดอะซิติกซึ่งจะช่วยยับยั้งเซลล์ผิดปกติ ขจัดสาร พิ ษ ภายในร่างกาย จึงช่วยลด ม ะ เ ร็ ง ที่มีอาการในระยะแรกได้หลายชนิด

7. กาแฟช่วยทำให้อารมณ์แจ่มใส คลายความเครียดได้ถึง 15-20% มีผลการวิจัยที่ยืนยันว่าการดื่มกาแฟ 1-2 แก้วต่อวัน ลดความเครียดได้ 15% เพราะ คาเฟอีนที่เหมาะสมจะสามารถทำให้หายจากการหงุดหงิด รู้สึกผ่อนคลายจากความกังวลได้

8. กาแฟช่วยบรรเทาอาการ ห อ บ หื ด การดื่มกาแฟเป็นประจำช่วยได้ เนื่องจากสารกาเฟอีนในกาแฟมีฤทธิ์ช่วยระงับความเครียดของประสาทสัมผัสสำรอง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการทำให้เกิดอาการ

9. กาแฟมีประโยชน์ในการช่วยสลายไขมัน ทราบหรือเปล่าว่าการดื่มกาแฟหลังมื้ออาหารจะทำให้ไขมันในอาหารที่เรากินเข้าไปเกิดการแตกตัวและให้พลังงานทดแทน ซึ่งเป็นผลมาจากสารกาเฟอีนนั่นเอง และยังมีการวิจัยหลายชิ้นที่ได้ผลว่ากาเฟอีนมีส่วนทำให้ลดน้ำหนักได้ เพราะจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเมตาบอลิซึม

10. ประโยชน์ของกาแฟทำให้ความสามารถในการเล่นกีฬาดีขึ้น เพราะกาเฟอีนสารสำคัญที่มีในกาแฟจะช่วยบรรเทาอาการ ป ว ด ได้ 40% และยังลดอาการล้าของกล้ามเนื้อในกลุ่มนักกีฬาหรือหลังการออกกำลังกายได้ถึง 50%

11. กาแฟทำให้ร่างกายตื่นตัวสดชื่น เป็นที่ทราบกันดีว่ากาเฟอีนมีฤทธิ์ ก ร ะ ตุ้ น ป ร ะ ส า ท ส่วนกลาง ดังนั้นเมื่อได้ดื่มกาแฟจึงทำให้ร่างกายที่อ่อนล้ากลับมาสดชื่น หายอ่อนเพลีย ซึ่งมีการทดลองกับการซ้อมกีฬาพบว่านักกีฬาสามารถจะฝึกซ้อมได้นานขึ้นแต่ไม่เกิน 1 ชั่วโมง เพราะความตื่นตัวนี้จะมีระยะเวลาเพียงสั้นๆ เท่านั้น

12. ประโยชน์ของกาแฟช่วยชะลอความชรา ไม่ให้ดูแ ก่กว่าวัย เพราะ กาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงซึ่งมีสรรพคุณช่วยให้เซลล์ผิวแข็งแรง ป้องกันริ้วรอย สามารถช่วยฟื้นฟูผิวจากแสงแดด กระชับรูขุมขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Cr. ขอบคุณข้อมูลจาก : sukkaphap-d , postsara

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *