2 เทคนิคกระตุ้นสะเดาให้ออกเร็วกว่าเดิมแตกยอดเยอะ

2 เทคนิคกระตุ้นสะเดาให้ออกเร็วกว่าเดิมแตกยอดเยอะ

สะเดา เป็นพืชรสขมนิยมทานดอกและยอดและออกตามฤดูกาลหนึ่งครั้งได้กินครั้งเดียว ดังนั้นในช่วงฤดูสะเดาก็จะมีราคาแพงวันนี้จึงขอนำเสนอ 2 เทคนิคในการกระตุ้นสะเดาให้ออกดอกแตกยอดเร็วกว่าเดิมหรือทำให้ออกนอกฤดูได้ ด้วยการทำตาม 2 เทคนิคนี้

เทคนิคที่ 1 รูดใบงดให้น้ำ

ขั้นตอนที่ 1 เลือกต้นสะเดา

ให้คัดเลือกต้นสะเดาสมบูรณ์ทมีอายุ 2-3 ปีขึ้นไป เลือกที่ไม่มีโ ร ค แ ล ะ เ ชื้ อ ร า ในส่วนของใบและกิ่งต้องแตกเยอะจึงเหมาะและได้ผลที่สุด

ขั้นตอนที่ 2 รูดใบออก

จากนั้นให้ทำการรูดใบแขนงของสะเดาออกให้หมดเหลือไว้เพียแต่งยอดเท่านั้น โดยให้ทำแบบนี้ทุกกิ่งโดยวิธีนี้จะถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการแกล้งต้นสะเดาให้เร่งออกดอก

ขั้นตอนที่ 3 งดให้น้ำ

เมื่อรูดใบออกเรียบร้อยแล้วให้เริ่มงดการให้น้ำเป็นเวลา 20 วัน เทคนิคนี้สะเดาเริ่มหาวิธีเอาตัวรอดและเร่งออกยอดและดอกเพื่อขยายพันธุ์อย่างรวดเร็ว โดยวิธีนี้เมื่อเวลาผ่านไปไม่กี่วันต้นสะเดาก็จะเริ่มเกิดยอดออกมาเป็นวิธีที่ได้ผลดีและรวดเร็ว

เทคนิคที่ 2 ควั่นเปลือกลำต้น

ขั้นตอนที่ 1 คัดเลือกต้นสะเดา

คัดเลือกต้นสะเดาถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญที่จะกำหนดได้ว่าจะได้ผลหรือไม่ ให้คัดเลือกต้นสะเดาที่มีอายุ 3-5 ปีขึ้นไปและมีลำต้นที่สมบูรณ์ ไม่มีโ ร ค แ ล ะ แ ม ล ง เ จ า ะ ถ้าต้นสะเดาที่อายุน้อยกว่านี้อาจทำให้ต้นโ ท ร มและไม่รอดได้

ขั้นตอนที่ 2 ควั่นเปลือกต้น

วัดความสูงจากพื้นดินโคนต้นขึ้นมาประมาณ 1 เมตร อย่าให้ต่ำกว่านั้นหรือสูงกว่านั้นมากนักความสูงนี้เป็นความสูงที่เหมาะต่อการควั่นเปลือก แล้วใช้เลื่อยขนาดเล็กเลื่อยหรือมี ดทำรอยบากลึกเข้าไปถึงเปลือกด้านนอกของลำต้นสะเดา กเป็นเทคนิคในการตั ดท่อน้ำเลี้ยงเมื่อต้นสะเดาเริ่มมีการเสียหายสะเดาก็จะเร่งออกดอกแตกยอด

ขั้นตอนที่3 เลือกกิ่งให้ออก

สามารถเลือกสะเดาให้ออกดกและแตกผลได้อีกด้วย โดยเลือกกิ่งไม่มีโ ร ค แ ล ะ แ ม ล ง เ จ า ะ ให้ทำการเลื่อยบากกิ่งตั ดท่อน้ำเลี้ยงเช่นกัน สะเดาก็จะออกดอกตามกิ่งที่เราเลือกไว้ วิธีนี้ใช้กับต้นสะเดาที่สูงใหญ่ถ้าเราเลือกกิ่งให้ออกดอกแตกยอดในช่วงเตี้ยๆก็สามารถเก็บเกี่ยวยอดและดอกได้ง่ายขึ้น

ตอนกิ่งสะเดา

โดยการเลือกกิ่งสะเดาที่มีขนาดเหมาะสม แล้วใช้มีดปลายแหลมควั่นกิ่งสะเดา จำนวน 2 รอย แล้วแกะเปลือกที่ควั่นออก จากนั้นขูดเนื้อเยื่อออกเพื่อให้แตกรากดี และใช้น้ำยาเร่งรากทาบริเวณที่ควั่น

ต่อมาใช้ขุยมะพร้าวหุ้มมัดเชือกให้แน่น แล้วหาถุงดำผ่าซีกแล้วหุ้มครอบตุ้มตอนอีกหนึ่งชั้นเพื่อป้องกันแสงแดดและรักษาความชื้นในการตอนเมื่อเวลาผ่านไป 45 วัน กิ่งก็จะออกรากออกมาให้เห็น

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *