หน้าฝนปลูกอะไรดี ที่ทนน้ำท่วมและเจริญเติบโตได้ดี แถมยังนำมาทานได้อีกด้วย

หน้าฝนปลูกอะไรดี ที่ทนน้ำท่วมและเจริญเติบโตได้ดี แถมยังนำมาทานได้อีกด้วย

ถึงคราวหน้าฝน เชื่อว่าหลายๆคนหากไม่ได้ดูแลสวนอย่างดี ต้นไม้ในสวนของคุณอาจเกิดความเสียหายได้ เนื่องจากน้ำท่วมขังที่เกิดจากฝน หน้าฝนปลูกอะไรดี เพจ วิชาชีวิต จึงขอแนะนำพืชที่ชอบและทนน้ำได้ เพื่อที่นอกจากจะไม่เกิดความเสียหายในช่วงที่ฝนตกแล้ว ยังสามารถนำมาทานได้อีกด้วย

ผักกูด

ผักกูดเป็นเฟินที่สามารถทานได้ มีเหง้าตั้งตรง ขอบใบเกล็ดหยักเป็นซี่ มักจะขึ้นหนาแน่นตามชายป่าที่มีแดดส่องถึง ในบริเวณที่ลุ่มชุ่มน้ำ ตามริมลำธาร บริเวณต้นน้ำ หนองบึง ชายคลอง ในที่ที่มีน้ำขังแฉะและมีอากาศเย็น เจริญเติบโตได้ดีบริเวณที่ชื้นแฉะ มีความชื้นสูงอย่างในช่วงฤดูฝน

– ประโยชน์ นิยมนำยอดอ่อนและใบอ่อนๆมาประกอบอาหาร ไม่นิยมทานสดๆเพราะมียางจึงควรผ่านความร้อน ทำให้สุกเสียก่อนจึงจะทานได้ ผักกูดเป็นผักพื้นบ้านที่มีคุณค่าทางอาหารสูง โดยเฉพาะเบต้าแคโรทีนและธาตุเหล็ก มีสรรพคุณทางยาซึ่งช่วยบำรุงรักษาและป้องกันสุขภาพได้

เตยหอม

เตยหอมเป็นไม้ยืนต้นพุ่มเล็ก ขึ้นเป็นกอ มีใบเป็นใบเดี่ยวเรียงสลับ ขอบใบเรียบ ชอบพื้นที่แฉะ ปลูกและเติบโตได้ในที่มีน้ำขัง

– ประโยชน์ สามารถนำใบเตยมาใช้ได้ทั้งใบสดและใบแห้ง ในใบเตยจะมีกลิ่นหอม ไม่นิยมทานใบเตยโดยตรง ส่วนใหญ่จะนำใบมาคั้นเอาน้ำสีเขียวที่มีกลิ่นหอมของใบเตยไปทำขนม และอาหาร นอกจากนี้ใบเตยยังมีสรรพคุณที่ช่วย ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด บรรเทาอาการอาหารไม่ย่อย แก้อาการท้องอืด ลดความดันเลือด และช่วยกระตุ้นให้หัวใจเต้นปกติได้อีกด้วย

มะนาว

มะนาวเป็นไม้ผลชนิดหนึ่ง ผลมีรสเปรี้ยวจัด จัดอยู่ในสกุลส้ม ผลสีเขียว เมื่อสุกจัดจะเป็นสีเหลือง เปลือกบาง ภายในมีเนื้อแบ่งกลีบๆ ชุ่มน้ำมาก เจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ชื้นแ-ฉะ

– ประโยชน์ มะนาวนับเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี ธาตุฟอสฟอรัส แคลเซียม กรดมาลิค และกรดซิตริค ถือว่ามีคุณค่าทางโภชนาการและยังนิยมใช้เป็นเครื่องปรุงรสอีกด้วย

เห็นไหมครับว่า บางครั้งฝนตกหนัก น้ำท่วมขังก็ไม่ได้เลวร้ายเสมอไป หากเรารู้จักเรียนรู้และปรับตัวตามสภาพอากาศ เราก็สามารถพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสได้เหมือนกัน พื้นที่การเกษตรใครที่น้ำท่วมบ่อยๆ ลองเอาพืชเหล่านี้ไปปลูกกันดูนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก www.baanlaesuan.com

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *