3 สูตรปุ๋ยน้ำไข่ดิบสำหรับใช้รดผักกินใบเขียวกรอบ

3 สูตรปุ๋ยน้ำไข่ดิบสำหรับใช้รดผักกินใบเขียวกรอบ

ไข่ไก่ถือเป็นวัตถุดิบที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและอาหารเมื่อนำมาใช้บำรุงพืชก็ช่วยให้พืชงามใบเขียวกรอบเหมาะอย่างยิ่งกับการนำมารดผักกินใบและพืชผักสวนครัวได้ดี

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. ไข่ไก่สด 4 ฟอง

2. นมเปรี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ

3. น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ

4. ขวดสำหรับหมัก

วิธีการทำ

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการตอกไข่ไก่ดิบใส่ชามไว้ ตามด้วยนมเปรี้ยวและน้ำตาลทรายแดง ตีให้เข้ากันจนไข่ขาวกับไข่แดงเข้ากันเป็นเนื้อเดียว

2. จากนั้นให้ขยำเปลือกไข่ใส่ลงไปในชามผสมด้วยแล้วนำส่วนผสมทั้งหมดกรอกไข่ขวดแล้วปิดฝาไว้หมักไว้ในที่ร่มเป็นเวลา 14 วัน ในช่วงหมักก้ให้คลายฝาออกบ่อยๆ เมื่อครบเวลาก็นำไปใช้ได้เลย

อัตราส่วนและวิธีการนำไปใช้

สูตรที่1 เร่งดอกและช่วยให้ดินร่วนซุย

ปุ๋ยน้ำไข่ 20 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นในช่วงผักสวนครัวออกดอกพ่นให้ชุ่มทั่วทั้งต้น โดยฉีดพ่นในช่วงเย็น 7วัน/ครั้ง และราดรดลงดินทุกๆ 5วัน/ครั้ง เพื่อเร่งการเจริญเติบโตของพืชและช่วยกระตุ้นการออกดอกออกผลให้มีผลดกยิ่งขึ้น

สูตรที่2 บำรุงใบและผลให้หวานกรอบ

ปุ๋ยน้ำไข่ 10 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นทุกๆสัปดาห์ตามใบจะช่วยให้ผักกินใบหวานกรอบมีรสชาติดีและกระตุ้นการเจริญเติบโตใบใหญ่งาม

สูตรที่3 เสริมผักให้ยืดยาวใช้กับพืชจำพวก มะเขือยาว ถั่วฝักยาว มะระ บวบ ฟัก เป็นต้น

ปุ๋ยน้ำไข่ 250 ซีซี ต่อน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นในช่วงที่พืชกำลังจะเกิดผลอ่อน โดยฉีดพ่นทุกๆ 5วัน/ครั้ง จนผลยาวเต็มที่ก็จะช่วยยืดความยาวและทำให้ผลใหญ่งาม

สูตรนี้ดีอย่างไร

ไข่ไก่ : ไข่ขาวและไข่แดงมีโปรตีนสูงสามารถกลายเป็นกรดอะมิโนบำรุงพืช อุดมไปด้วยแคลเซียม ฟอสฟอรัส ส า ร ไ ซ โ ต ไ ค นิ น และ ออกซิน ทั้งหมดนี้จะช่วยบำรุงพืชให้พืชแข็งแรง ตรึงไนโตรเจนได้ดี ดูดสารอาหารได้ดีขึ้น และเร่งการเจริญเติบของพืชให้โตวันโตคืนค่ะ

นมเปรี้ยว : ในนมเปรี้ยวมีส่วนผสมที่สำคัญอย่าง ก ร ด แลคติก ที่เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อทั้งพืชและ สั ต ว์

น้ำตาลทรายแดง : เป็นอาหารให้จุ ลิ น ท รี ย์ในระหว่างหมัก

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *