3 สูตรไ ล่ ป ล ว ก ม ดขึ้นต้นไม้ให้ใช้ใบนี้

3 สูตรไ ล่ ป ล ว ก ม ดขึ้นต้นไม้ให้ใช้ใบนี้

ป ล ว ก ม ดขึ้นต้นไม้เป็นปัญหาหนึ่งที่เ ก ษ ต ร ก รมักพบเจอบ่อยอาจไปกัดกินรากต้นไม้และสามารถไล่ปลวกที่ขึ้นตามบ้านก็ได้ค่ะ

สูตรที่ 1

นำใบขี้เหล็กมาโขลกหรือตำให้ละเอียดเติมน้ำลงไปให้พอท่วม จากนั้นก็คั้นเอาน้ำจากใบ ขี้ เ ห ล็ กสีเขียวเข้ม ออกมาประมาณ 1 ลิตร และก็ผสมกับน้ำเปล่าลงไป 20 ลิตร จากนั้นก็นำไปฉีดพ่นตามรังได้เลย

สูตรที่ 2

นำน้ำใบขี้เหล็กมาผสมกับแป้งดินสอพองและขี้เลื่อย ปั้นเป็นก้อนแล้วนำไปโรยตามโคนต้นไม้ที่เจอป ล ว ก โดยป ล ว ก จ ะใช้น้ำลายย่อยสลายเนื้อดินสอพองแล้วนำไปทำรังแล้วจะนำพาดินสอพองผสม ขี้ เ ห ล็ ก เข้าไปในส่วนต่างๆของรังโดยไม่รู้ตัว โดยปลวกก็จะย้ายรังไปที่อื่น

สูตรที่ 3

นำน้ำใบขี้เหล็ก 1 ลิตร ผสมกับน้ำเกลือ 1 ลิตร น้ำเปล่า 1 ลิตร และ น้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นนำไปฉีดพ่นทำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง จากนั้นก็ค่อย เปลี่ยนเป็นเดือนละครั้ง น้ำยาล้างจานทำหน้าที่เป็นทำให้ป ล ว กไม่อากาศหายใจ เกลือมีค่า pH ที่ต่างจากสภาพปกติที่ป ล ว กจะอยู่อาศัยได้ ซึ่งทำให้ป ล ว กเกิดอาการแสบร้อนตามผิว จึงช่วยขั บไ ล่ ป ล ว กออกจากบริเวณที่ฉีดพ่นได้

ใบขี้เหล็กไล่ปลวกได้อย่างไร

เนื่องจากในขี้เหล็กมีส า ร ก ลุ่ ม โ ค ร โ ม น ช่วยคลายเครียด และ ช่วยให้นอนหลับ และ ส า รกลุ่ม anthraquinones ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยให้ถ่ายหรือระบายท้อง ซึ่งส่งผลต่อระบบปราสาท และ ระบบการทำงานในร่างกายของป ล ว กจึงทำให้มีประสิทธิภาพมากเมื่อนำมาใช้กับป ล ว กและแ ม ล ง เดินดินขนาดเล็กชนิดอื่น เช่น ม ด หรือ แ ม ล ง ศั ต รู พื ช

เรียบเรียง : postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *