3 วิธี ไ ล่ เ ชื้ อ ร าในดินแบบง่ายๆด้วยของธรรมชาติ

3 วิธี ไ ล่ เ ชื้ อ ร าในดินแบบง่ายๆด้วยของธรรมชาติ

เชื้อราในดินที่มันเป็นปัญหาทำให้รากเน่าโคนเน่าต้นโทรมไม่โตและอาจไม่รอดได้ดังนั้นวันนี้ขอนำเสนอวิธีการกำจัดเ ชื้ อ ร าในดินแบบง่ายๆ ที่สามารถใช้วัตถุดิบใกล้ตัวค่ะ

วิธีที่ 1 น้ำส้มควันไม้

น้ำส้มควันไม้เป็นวัตถุดิบที่ได้มาจากการเผาถ่านซึ่งจะเป็นน้ำสีน้ำตาลแดงเข้มซึ่งมาจากการควบแน่นของควันไฟจากการเผาถ่าน น้ำส้มควันไม้จะมีกลิ่นเฉพาะตัวจึงมักนำไปเป็นส่วนผสมด้านศั ต รู พื ชและสามารถบำรุงรากเร่งพืชออกดอกติดผลได้ดีไม่หลุดร่วงง่าย โดยการป้องกันรากและโคนเน่าจากเ ชื้ อ ร าใช้น้ำส้มควันไม้ ให้นำมาผสมน้ำในอัตราส่วน 1 ต่อ 200 จากนั้นก็นำไปพ่น หรือราดตามโคนต้นพืช และราดซ้ำทุก 7 วัน ก็จะช่วย กำจัด เ ชื้ อ ร า ได้

วิธีที่ 2 ปูนขาว

ปูนขาวถือเป็นหนึ่งวัตถุดิบยอดนิยมที่สามารถปรับสภาพดินจากด่างสูงมากๆทำให้กลับมาปลูกพืชได้ปกติโดยปูนขาวมีฤทธิ์ในการต้านเชื้อราในดินได้ โดยให้ทำการพรวนดินและโรยปูนขาวลงไปใระหวางการพรวนดินเพื่อเป็นการปรับสมดุลในดินและลดเ ชื้ อ ร าที่เกิดขึ้นได้

วิธีที่ 3 ใบมะรุม

ใบมะรุมเป็นพืชที่มีไนโตรเจนสูงมีฤทธิ์ยับยั้งและกำจัดเ ชื้ อ ร าในดินและพืชผักและช่วยให้พืชเจริญเติบโตได้ดีและเป็นส มุ น ไ พ ร ไ ล่ เ ชื้ อ ร า ได้ดี โดยให้ใช้ใบมะรุมสดหว่านลงในดินในอัตรา 1 กิโลกรัมต่อพื้นที่ 2-3 ตร.ม.คลุกเคล้าให้เข้ากับดิน หรือ ไถกลบ จากนั้นปลูกหรือหว่านพืชผักได้ตามปกติ

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *