5 สาเหตุที่มะม่วงไม่ติดดอก ดอกร่วง ไม่ติดผล

5 สาเหตุที่มะม่วงไม่ติดดอก ดอกร่วง ไม่ติดผล

วันนี้ขอรวบรวมสาเหตุที่ปลูกมะม่วงแล้วไม่ได้ผลดีไม่ติดดอกออกผล เมื่อออกดอกแล้วก็ไม่ติดผลดอกร่วงก่อน หรือเมื่อติดผล ผลก็ร่วงก่อนได้เก็บเกี่ยว อาจเป็นเพราะ 5 สาเหตุนี้

สาเหตุที่ 1 ดูแลดีเกินไป

ช่วงรอยต่อระหว่างปลายปีกับต้นปี เป็นช่วงที่มะม่วงต้องการพักตัวสะสมอาหาร เมื่อไปรดน้ำความสมดุลของธาตุอาหารจึงไม่เหมาะสม แทนที่มะม่วงจะผลิดอกช่วงเดือนธันวาคม มกราคม กุมภาพันธ์ มะม่วงกลับแตกใบอ่อนดังนั้นช่วงปลายปีจึงควรไม่ให้น้ำแก่มะม่วง

สาเหตุที่ 2 พันธุ์หนักออกผลยาก

มะม่วงบางพันธุ์ถือว่าเป็นพันธุ์หนักออกผลยาก หากปีใดออกผลมามาก และหลังจากเก็บเกี่ยวผลผลิตไม่บำรุงต้นให้ดีปีต่อมาก็อาจทำให้ในปีต่อๆไปไม่มีผลผลิตเลย กรณีนี้พบในมะม่วงยอดฮิตอย่าง “เขียวเสวย” ดังนั้นควรหามะม่วงพันธุ์อื่นมาปลูกบ้าง

สาเหตุที่ 3 ขาดปุ๋ยบำรุง

ความสมบูรณ์ของต้นอาจจะไม่เพียงพอ ควรใส่ปุ๋ยคอกหรือใส่ปุ๋ยสูตรเสมอ 15-15-15 สัก 1 กำมือต่อต้น และในช่วงปลายฝนใส่ปุ๋ยสูตร 8-24-24จำนวน 1 กำมือต่อต้น มะม่วงก็พร้อมที่จะมีดอกและออกผลผลิต

สาเหตุที่ 4 รับแสงน้อยเกินไป

บริเวณที่ต้นมะม่วงขึ้นอยู่ อาจจะได้รับแสงแดดน้อยเกินไป หรือกระแสลมไม่ค่อยพัดผ่าน จึงมีผลต่อการออกดอกติดผลของมะม่วงเช่นกัน

สาเหตุที่ 5 ต้นอายุมาก

ต้นมะม่วงอายุมากเกินไป ควรแก้ไขด้วยการทอนกิ่งหรือการตั ดต้นให้สั้นลง หรือที่นิยมเรียกกันว่า “ทำสาว” เมื่อต้นมะม่วงมีกิ่งใหม่ โอกาสที่จะออกดอกออกผลจึงมีมาก

สูตรเร่งดอกมะม่วง 

  1. เริ่มจากการซอยหัวปลีให้ละเอียดเตรียมไว้

2. จากนั้นให้นำน้ำสะอาดผสมน้ำตาลทรายแดงแล้วใส่หัวปลีที่สับแล้วลงไป

3. ปิดฝาแล้วหมักไว้ในที่ร่ม 7 วัน ก็สามารถนำออกมาใช้ได้เลย

วิธีการใช้

กรองเอาแต่น้ำมาใช้แล้วนำไปฉีดพ่นตามตาและยอดของมะม่วงก็จะเร่งออกดอกออกผลขั้วเหนียวดอกไม่ร่วงอีกด้วย

เรียบเรียง : postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *