5 สิ่งที่ไม่ควรเชื่อศูนย์บริการ จะได้ไม่เปลืองเงินโดยไม่จำเป็น

5 สิ่งที่ไม่ควรเชื่อศูนย์บริการ จะได้ไม่เปลืองเงินโดยไม่จำเป็น

ด้วยความสะดวกสบายเจ้าของรถยนต์ส่วนใหญ่มักจะนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อไปเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เช็คระยะ หรือ ไปซ่อมรถ ซึ่งก็มักจะเจอพนักงานที่ศูนย์ฯ แนะนำเพื่อให้เปลี่ยนอะไหล่ตัวนั้นตัวนี้ หรือ เพิ่มเติมบริการเข้าไป ซึ่งบางอย่างก็ถือเป็นเรื่องดี แต่บางอย่างก็เพิ่มเข้ามาเกินความจำเป็น

จริงๆแล้วหลายท่านยังไม่รู้ว่า บางอย่างทำที่ร้านข้างนอกก็ได้ และ ราคาถูกกว่าในศูนย์บริการมาก เช่น ค่าอะไหล่ ค่าแรง ซึ่งคุณภาพแทบจะไม่แตกต่างกันเลย วันนี้เราจึงรวมสิ่งต่างๆได้ 5 สิ่งที่ไม่ควรเชื่อศูนย์บริการ ไว้ให้เพื่อทราบเป็นความรู้และแนวทางในการซ่อมรถเพื่อประหยัดเงินในกระเป๋าของท่าน

1. หลอดไฟ

จริงๆ หลอดไฟนั้นเราสามารถเปลี่ยนเองได้ ถ้าหากเรามีทักษะงานช่างบ้าง เปิดดูข้อมูลในเน็ตแล้วทำตามได้เลย ง่ายกว่าทีคิดเยอะ อีกทั้งหลอดไฟยังมีราคาไม่สูงมากนัก หาซื้อได้จากร้านข้างนอกและเสียเวลาในการเปลี่ยนใส่ไม่ถึง 10 นาทีด้วยซ้ำ เผลอๆสามารถประหยัดค่าแรงได้ถึง 200-300 ร้อยเลย

2. ยางรถยนต์

ยางรถยนต์ ถือเป็นอะไหล่รที่ต้องเปลี่ยนอยู่บ่อยครั้งเพื่อความปลอดภัย และ เมื่อเข้าศูนย์บริการ เพื่อเช็กระยะ หรือ สลับยางรถยนต์ หากทางศูนย์ฯ พบว่า ดอกยางใกล้หมดหรือยางเสื่อมสภาพแล้ว ทางศูนย์ก็จะแนะนำให้เปลี่ยนยางใหม่

ซึ่งจริงๆ แล้ว หากนำรถของเราไปเปลี่ยนยางร้านข้างนอกอาจได้ราคาถูกกว่า หรือ ยางที่มีอายุใหม่กว่า แถมบางร้านยางเก่าที่เราเปลี่ยนทิ้ง ร้านข้างนอกก็รับซื้อต่อเราวงละ 50-100 บาทเลยด้วย ดังนั้น เราเลือกไปเปลี่ยนที่ร้านข้างนอกดีกว่า รับรองว่าราคาถูกกว่าเยอะแน่นอน

3. แบตเตอรี่

หากทางศูนย์ฯพบว่า แบตเตอรี่เริ่มใกล้หมดอายุการใช้งาน ทางศูนย์ฯ ก็จะเสนอขายแบตเตอรี่ลูกใหม่ให้คุณทันที พร้อมบรรยายสรรพคุณต่างๆ ว่ามันดีกว่าของร้านข้างนอกยังไง ซึ่งจริงๆ แล้วคุณภาพของแบตเตอรี่ ไม่ได้ต่างอะไรกันเลย

จะต่างกันก็เรื่องราคา ร้านข้างนอกจะเปลี่ยนได้ราคาถูกกว่า และ ร้านข้างนอกเขารับเทิร์นแบตเตอรี่ลูกเก่า ทำให้เรประหยัดค่าใช้จ่ายได้ 500-1,000 บาทเลย

4. น้ำมันเครื่อง

ส่วนมากเรามักจะคิดว่า น้ำมันเครื่องจากศูนย์บริการนั้นดี ได้มาตรฐาน เพราะ มาจากศูนย์ฯโดยตรง… แต่รู้ไหมว่า น้ำมันเครื่องของศูนย์ฯ กับน้ำมันเครื่องยี่ห้อต่างๆ ที่เป็นแบรนด์มาตรฐานนั้น ผลิตขึ้นมาแทบจะเหมือนๆ กัน คุณสมบัติและประโยชน์แทบไม่แตกต่างกันเลย แทบจะซื้อมาเปลี่ยนเองได้ด้วยซ้ำ ประหยัดค่าแรงไปได้มากถึง 500 บาทเลยนะ

5. น้ำยาล้างหัวฉีด

สำหรับใครเข้าไปเช็กระยะ จะต้องเจอกันทุกคนคือ “ใส่น้ำยาล้างหัวฉีดด้วยไหมครับ/ค่ะ” คงมีอะไรผิดแปลกไปแน่ๆ เพราะที่ศูนย์บริการนั้น ต้องการที่จะขายน้ำยาตัวนี้ไปด้วยเลย จริงๆ แล้วน้ำยาล้างหัวฉีด คือ น้ำมันเบนซินที่มีส่วนผสมแบบพิเศษ ที่จะทำให้มีการเผาผลาญในเครื่องยนต์สมบูรณ์ขึ้น ซึ่งเรามักจะถูกเชิญชวนให้ใช้ในปริมาณมากเกินความจำเป็น ปกติใช้แค่ปีละ 1-2 ครั้ง ก็พอแล้ว และ หาซื้อตามร้านข้างนอกก็ได้ราคาถูกกว่าด้วย

เป็นยังไงกันบ้างครับ ทั้งหมด 5 ข้อนี้ ถือเป็นเรื่องง่ายๆ ที่ไม่จำเป็นต้องถึงมือศูนย์บริการก็ได้ บางครั้งด้วยความที่เราไม่รู้ และ ใช้บริการที่ศูนย์จนเกิดความเคยชิน จึงอาจทำให้เราคิดไปเองว่าทำที่ศูนย์นี่แหละดีที่สุด แต่แท้ที่จริงแล้วร้านข้างนอกหากพบช่างดีๆ ร้านดีๆ หรือ มีทักษะงานช่างหน่อย หรือ พอมีเวลาเปิดหาข้อมูลดูในอินเตอร์เน็ต ก็มีสอนเปลี่ยนอะไหล่เหล่านี้ด้วยตัวเองแทบจะทุกอย่างแล้ว สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าท่านได้ และ คุณภาพที่ได้ก็แทบไม่แตกต่างกันเลย

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *