ผัก 5 ชนิด เหมาะที่จะปลูกในช่วงหน้าหนาว

ผัก 5 ชนิด เหมาะที่จะปลูกในช่วงหน้าหนาว

การปลูกพืชในฤดูหนาว ช่วงเช้าจะมีความชื้นในอากาศมาก ส่วนตอนกลางวันจะมีแดดร้อนมาก กลางคืนจะเย็นและมีน้ำค้าง พืชที่เหมาะสมควรชอบอากาศแห้งและเย็น เช่น มะเขือเทศ กะหล่ำปลี กระเทียม ขึ้นฉ่าย และกุยช่าย

1. กะหล่ำปลี

วิธีการปลูก

1. เริ่มจากการเตรียมดินปลูกด้วยการพรวนดินแล้วตากแดดจัดประมาณ 1 สัปดาห์ แล้วนำปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักคลุกเคล้าผสมกับดินให้เข้ากัน

2. จากนั้นให้ขุ ด ห ลุ มแล้วนำเมล็ดใส่ลงไปกลบดินให้มิด เมื่อเวลาผ่านไป 1-2 เดือน กะหล่ำปลีที่เราปลูกไว้เริ่มเป็นต้นกล้า นำต้นกะหล่ำปลีนั้นย้ายลงในกระถาง

3. หลังจากนั้นรอเวลาในการเก็บเกี่ยวต้นกะหล่ำปลี (สำหรับสายพันธุ์เบาใช้เวลา 50-60 วัน แต่หากเป็นสายพันธุ์หนักใช้เวลา 90-120 วัน)

การดูแลระหว่างการปลูก

ให้รดน้ำทุกวัน วันละ 1-2 ครั้ง ระมัดระวังอย่าให้ดินชื้นแฉะจนเกินไป เพราะอาจจะเป็นทำให้รากเน่าได้ หมั่นพรวนดินและถอน วั ช พื ช และใส่ปุ๋ยคอกเดือนละครั้ง

2. ขึ้นฉ่าย

วิธีการปลูก

1. เริ่มจากการพรวนดินในบริเวณที่จะปลูกให้ร่วยซุยและถอนวั ช พื ชออกจนหมดแล้วจึงทำการหว่านเมล็ดลงในแปลงปลูกโดยอย่าให้เมล็ดซ้อนทับกัน

2. จากนั้นให้นำฟางข้าวแห้งมาคลุมบางๆด้านบนแปลงแล้วรดน้ำสะอาดตามให้ชุ่มด้วยฟักบัวรดน้ำทุกวัน วันละ 3 ครั้ง เช้า กลางวัน เย็น

3. เมื่อปลูกได้เป็นเวลา 50 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้เลย โดยให้ถอนออกมาทั้งต้น โดยต้นที่พร้อมเก็บเกี่ยวต้องมีลัการะอวบสีเขียวอ่อนใส

การดูแลระหว่างปลูก

ควรทำร่มเงาบังแสงแดดในช่วงที่เพาะเมล็ดจนจึงเติบโตเป็นต้นกล้า จึงสามารถให้ต้นได้รับแสงแดดรำไรได้ และระมัดระวังอย่าให้น้ำขังแฉะในแปลง และเมื่ออายุประมาณ 10-15 วัน แล้วให้ปุ๋ยสูตร 15-15-15 ในแปลงปลูก

3. กระเทียม

วิธีการปลูก

1. เตรียมดินปลูกให้มีความร่วนซุยและระบายน้ำได้ดี อาจโรยปูนขาวเพื่อปแรับสภาพดินก่อน สามารถปลูกลงกระถางหรือในแปลงก็ได้ตามสะดวก

2. กลีบกระเทียมที่เลือกนำมาปลูกควีเป็นกลีบใหญ่แก่จัดและแห้งสนิท แล้วนำการแกะเปลือกและแต่งรากเล็กน้อยเพื่อเพิ่มอัตราการงอกของกระเทียม

3. จากนั้นให้รดน้ำให้ดินให้ชุ่มแล้วปักกลับกระทียมที่เตรียมไว้ลงไปลึกประปรมาณ 2ใน3ส่วนของกลีบ แล้วให้ฟางข้าวแห้งคลุมดินอีกทีเพื่อรักษาความชื้น

4. เมื่อเวลาผ่านไปให้ดูที่ใบกระเทียมว่าเริ่มแห้งและก้านดอกชูขึ้นมาให้เห็นก็ให้สามารถขุดหัวกระเทียมขึ้นมาได้เลย อย่าให้แก่เกินไปนักเพราะจะอาจจะทำให้กลีบร่วงหล่นได้

การดูแลระหว่างปลูก

ปลูกกระเทียมควรได้รับน้ำอย่างเพียงพอ และสม่ำเสมอในช่วงระหว่างเจริญเติบโต 7-10 วัน/ครั้ง สรุปแล้วจะให้น้ำประมาณ 10 ครั้ง/ฤดู ควรงดการให้น้ำเมื่อกระเทียมแก่จัด ก่อนเก็บเกี่ยว 2-3 สัปดาห์

4. กุยช่าย

วิธีการปลูก

1. เริ่มจากนำดินปลูกด้วยการนำดินร่วนสำหรับปลูกมาผสมกับปุ๋ยคอกในอัตรส่วน 3 : 1 ส่วน คลุกเคล้าให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวแล้วใส่กระถางเตรียมไว้

2. จากนั้นให้นำต้นพันธุ์กุยช่ายมาตั ดส่วนใบและรากออกบางส่วน แล้วนำมาปักลงกระถางลึกประมาณ 2 นิ้ว แล้วกดดินโดยรอบให้แน่นดี

3. นำกระถางปลูกไปตั้งไว้ในที่แสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน เมื่อปลูกได้ประมาณ 2 เดือน ก็สามารถตั ดต้นมารับประทานได้เลยโดยให้ตั ดให้ชิดโคนต้น ต้นกุยช่ายรุ่นใหม่ก็สามารถโตขึ้นมาให้ตัดกินได้เรื่อยๆ

การดูแลระหว่างปลูก

รดน้ำต้นกุยช่ายวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น ใส่ปุ๋ยคอก 1 กำมือ/กระถาง ทุกเดือน เดือนละครั้ง เมื่อตัดกุยช่ายแล้วให้บำรุงด้วยปุ๋ยคอกเพื่อให้ต้นกุยช่ายรุ่นใหม่งอกออกมาเป็นต้นที่สมบูรณ์ไม่แพ้รุ่นแรก

5. มะเขือเทศ

วิธีการปลูก

1. เลือกผลมะเขือเทศที่สมบูรณ์และแก่จัดมาแกะแยกเมล็ดออกมา โดยเลือกเแฉพาะเมล็ดที่สมบูรณ์

2. จากนั้นให้เตรียมดินปลูกใส่ลงในกระถางแล้วนำเมล็ดมะเขือเทศใส่ลงไปโดยให้เกลี่ยเมล็ดอย่าให้ซ้อนทับกัน แล้วรดน้ำตามให้ชุ่ม

3. เมื่อเวลาผ่านไป 30 วัน ก็จะเริ่มมีต้นกล้ามะเขือเทศงอกออกมา ประมาณ 3-4 ใบ ให้ย้ายไปปลูกในกระถางใหญ่ ระมัดระวังอย่าให้รากขาด

4. ย้ายมากระถางใหญ่แล้วให้ทำค้างให้ต้นมะเขือเทศ แล้วหมั่นให้ปุ๋ยคอกทุกเดือนเพื่อบำรุงต้นมะเขือเทศ

การดูแลระหว่างปลูก

มะเขือเทศเป็นพืชที่ต้องการน้ำมาก หากขาดน้ำอาจหยุดการเจริญเติบโตและไม่ออกดอกออกผลและมีใบหงิกงอได้

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *