ไอเดีย “ปลูกผักในขวดน้ำ” ช่วยลดต้นทุนในการปลูก พื้นที่น้อยก็ทำได้

ไอเดีย “ปลูกผักในขวดน้ำ” ช่วยลดต้นทุนในการปลูก พื้นที่น้อยก็ทำได้

วันนี้เราได้นำเอาไอเดียการปลูกผักในขวดน้ำแบบต่างๆมาให้ดูกัน สามารถนำไปต่อยอด ปรับใช้ให้เหมาะกับแปลงปลูกผักในสวนเราได้ง่ายๆ ที่สำคัญช่วยลดต้นทุนในการปลูก ไม่ต้องเสียเงินซื้อกระถาง ใช้ขวดน้ำเก่าเหลือใช้กลับมารีไซเคิลเป็นกระถางปลูกได้ง่ายๆ

กระถางรดน้ำต้นไม่อัตโนมัติ ไม่ต้องเสียเวลารดน้ำต้นไม้บ่อยๆ โดยนำเอาขวดมาตัดครึ่ง คว่ำเอาส่วนบนลง เติมน้ำลงไป ใส่ดินลงไปแล้วซ้อนไว้กับส่วนฐานขวด เพียงเท่านี้น้ำที่ใส่ไว้ในก้นขวดก็จะระเหยขึ้นมาหล่อเลี้ยงดินให้ชุ่มชื่นตลอดเวลา ทำให้ไม่ต้องรดน้ำบ่อย สามารถมองเห็นระดับน้ำได้ว่าเหลือเยอะแค่ไหน แห้งเมื่อไรค่อยรดน้ำเข้าไปใหม่

กระถางแนวนอน นำขวดมาตัดด้านข้างออก ทำเป็นกระถางแนวนอน ห้อยไว้ตามราวเหล็ก หรือ รั่้ว ก็ได้ ปลูกผักกินใบ หรือ ไม้ดอกไม้ประดับก็สวยไปอีกแบบ

ปลูกหอมไว้กินเองแบบง่ายๆ นำขวดแแก้ว ( แนะนำให้ใช้ขวดแก้ว เพราะ มีน้ำหนักหน่อยทำให้ทรงตัวดี ขวดไม่ล้มง่าย ) เติมน้ำลงไป วางหัวหอมไว้ที่ปากขวด รอให้เจริญเติบโตออกมาเป็นต้นหอม

แปลงปลูกผักขนาดใหญ่ นำขวดน้ำพลาสติกขนาด 6 ลิตร นำมาตัดด้านข้างออก วางขวดแนวนอน ใส่ดินปลูกลงไป เป็นกระถางปลูกขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับปลูกผักสลัดแบบง่ายๆ

เปลือกไข่มีค่าอย่าทิ้ง นำมาล้างด้านในให้สะอาด วางลงบนถาดวางไข่ใส่ดินปลูกนิดหน่อย เพาะเมล็ดได้เลย เมื่อเติบโตเป็นต้นอ่อนก็ย้ายไปปลูกลงดินทั้งเปลือกไข่เลย ไม่ต้องขุดออกให้ยุ่งยาก เปลือกไข่จะย่อยสลายกลายเป็นปุ๋ยให้ต้นไม้ได้อีกด้วย วิธีนี้เหมาะสำหรับปลูกผักกินใบอย่างมาก เพราะ ในเปลือกไข่นั้นมีแคลเซียมสูง ทำให้ต้นอ่อนเจริญเติบโตได้เร็วมาก อีกทั้งยังมีโพแทสเซียมด้วย ช่วยให้ผักกินใบนั้นมีใบเขียว กรอบ น่ารับประทาน วิธีนี้แทบไม่ต้องบำรุงปุ๋ยเพิ่มเลย

นำขวดพลาสติกไปห้อยไว้ริมรั้ว เป็นกระถางปลูกผักลอยฟ้า ช่วยประหยัดพื้นที่ในการเพาะปลูกด้วย

นอกจากนี้เรายังสามารถนำอุปกรณ์ หรือ ภาชนะต่างๆ มาทำเป็นกระถางปลูกต้นไม้ได้ง่ายๆ หวังว่าไอเดียเหล่านี้จะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่านไม่มากก็น้อย ให้ได้ลองนำไปปรับใช้ในแปลงผักของท่านดู

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *