เคล็ดลับจาก “ชาวสวน” 7 เทคนิคง่ายๆในการปลูกผักสวนครัว ปลูกยังไงให้ได้กิน

เคล็ดลับจาก “ชาวสวน” 7 เทคนิคง่ายๆในการปลูกผักสวนครัว ปลูกยังไงให้ได้กิน

การปลูกผักนั้นหลายคนคิดว่าแค่ หว่านเมล็ด ใส่ปุ๋ย รดน้ำ ผักก็เกิดแล้ว แต่คุณคิดผิด…!! เพราะการปลูกผักสวนครัวนั้น จะว่างง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก เพราะมันมีรายละเอียดและเคล็ดลับที่เราต้องรู้ในการปลูกด้วย ผักแต่ละชนิดเจริญเติบโตได้ดีในอุณหภูมิที่ต่างกัน พืชบางชนิดชอบน้ำเยอะ บางชนิดไม่ชอบน้ำ บางชนิดชอบดินร่วน บางชนิดชอบดินชุ่มน้ำ เราจึงได้รวบรวมเทคนิคต่างๆที่ควรรู้ ในการปลูกผักสวนครัวมาฝาก แบบนี้ปลูกยังไงก็ได้กิน

1. อย่าปลูกผักหลายชนิด โดยให้เลือกซื้อเมล็ดพันธุ์ผักที่ทานกันบ่อยๆ หรือผักที่ต้องใช้เป็นประจำ การปลูกผักน้อยจะทำให้เราควบคุมสภาพแวดล้อมที่เหมาะกับผักแต่ละชนิดนั้นๆได้ง่ายกว่า ดีกว่าปลูกแบบรวมๆหลากหลายชนิดจนไม่มีเวลาดูแล และ ยังดูแลยากได้ยากอีกด้วยครับ เลือกมาแค่ 2-3 ชนิดก็เพียงพอแล้วล่ะครับ

2. อย่าปลูกเยอะ หมายถึงให้ปลูกผักให้ปริมาณที่พอเหมาะ หากปลูกผักในปริมาณมากจนเกินไปก็จะทำให้ผักเบียดกันแล้วทำให้ผักเจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่ ทั้งบดบังแสงแดดที่จะส่องถึง แร่ธาตุในดินถูกแย่งจากต้นข้างเคียงมากขึ้น

3. ระมัดระวังเรื่องการรดน้ำ น้ำถือว่าเป็นข้อสำคัญครับ เพราะถ้าหากรดน้ำมากเกินไปก็จะทำให้รากเน่า น้อยเกินไปก็จะทำให้ผักเฉาตาย ต้องหาข้อมูลว่าผักชนิดไหนชอบน้ำแบบไหน

4. ปลูกผักให้ดูฤดูกาลของผัก ใช่ว่าผักทุกชนิดจะสามารถปลูกข้ามฤดูได้ มีแค่ผักบางชนิดเท่านั้นนะครับที่สามารถปลูกได้ อย่างเช่น ผักฤดูฝน(กลางพฤษภาคม-กลางตุลาคม) สามารถปลูกได้ในต้นฤดูหนาว(กลางตุลาคม-กลางกุมภาพันธ์) ผักที่ปลูกในช่วงนี้ได้ก็มี กะหล่ำปลี หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศปลูกพืชผักสวนครัว

5. สร้างรั้วล้อมผัก เป็นการป้องกันผักสดของเราให้ปลอดภัยจากสัตว์น้อยใหญ่ที่ชอบมาทำลายผักที่เราปลูกไว้ และยังสามารถปลูกผักมีมีเถาวัลย์ให้เลื่อยขึ้นตามรั้วได้อีกด้วยนะครับ

6. การจดบันทึก เป็นการจดบันทึกเกี่ยวกับการปลูกผักทั้งหมดที่ทำมา ทั้ง ชนิดของผัก ช่วงเวลา วิธีการปลูก การเจริญเติบโต และจำนวนผลผลิตที่ได้ จะทำให้เรารู้ว่าผิดพลาดในส่วนไหน แล้วนำไปปรับปรุงในการปลูกทั้งต่อไปได้

7. ปลูกผักให้ได้กินตามฤดู ผักสวนครัวบางชนิดสามารถปลูกยืนต้นได้ตลอดทั้งปี แต่ผักบางชนิดต้องปลูกตามฤดูการเท่านั้น และพอถึงฤดูการหากจะปลูกแล้วได้เก็บผลผลิตเลยก็ไม่ได้ ดังนั้นต้องคำนวณบวกลบระยะเวลาในการผลิดอกออกผลของเมล็ดพืชชนิดนั้นให้ดี และตรงกับสภาพอากาศด้วย ก็จะทำให้เรารู้ว่าควรลงมือปลูกในช่วงเวลาไหน เพื่อให้ได้ผลผลิตที่งดงาม และดีต่อสุขภาพด้วย

ผักสวนครัวที่ปลูกได้ตามฤดูกาลต่างๆ

ฤดูร้อน : หาผักสวนครัวที่ทนต่อความร้อน แห้งแลง เช่น บวบ ผักชี ถั่วผักยาว ถั่วพู ผักกาดหอม ผักกาดขาว ข้าวโพด ฝักทอง น้ำเต้า

ฤดูฝนช่วงต้น : ช่วงต้น เช่น กวางตุ้ง พริก ผักบุ้ง มะเขือ ผักกาดหอม ผักกาดเขียว บวบ มะระ

ฤดูฝนช่วงปลาย : เช่น ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ พริกหยวก กะหล่ำปลี หอมใหญ่

ฤดูหนาว : เช่น ถั่วพู ผีกชี ขึ้นฉ่าย มะเขือเทศ ผักกาดขาว แครอท เป็นต้น

นี้ก็เป็นทริคง่ายๆ ในการปลูกผักสวนครัวนะครับ ทั้งประหยัดเงินในกระเป๋า ผลผลิตที่ได้ก็สวยงาม แถมได้สุขภาพที่ดีอีกด้วยคุ้มซะยิ่งกว่าคุ้มอีก

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *