ไม้มีค่า 8 ชนิด ร า ค า สู งที่สุดในประเทศปลูกไว้เพื่ออนาคต

ไม้มีค่า 8 ชนิด ราคาสูงที่สุดในประเทศปลูกไว้เพื่ออนาคต

วันนี้ขอนำเสนอ 8 ไม้เศรษฐกิจ น่าปลูกที่มีราคาสูงที่สุดในประเทศ วันนี้จึงขอนำความรู้เรื่องไม้มีค่าเหล่านี้มานำเสนอสำหรับท่านที่สนใจค่ะ

1. ชิงชัน

เป็นไม้เนื้อแข็งและเหนียวและลายมีความสวยความเฉพาะตัว จึงนิยมที่จะนำมาทำเครื่องเรือนและเฟอร์นิเจอร์เครื่องดนตรีต่างๆ ที่สำคัยยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้านส มุ น ไ พ รอีกด้วย

ชิงชันขยายพันธุ์โดยการใช้เมล็ด สามารถเจริญเติบโตได้ดีกับดินทุกชนิด โดยปกติแล้วจะมีความสูงประมาณ 25 เมตร เปลือกมีสีน้ำตาลอมเทาและมีใบสีแดง ดอกจะออกทุกปีช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม

2. สาธร

ถือเป็นหนึ่งในไม้มงคลที่เหมาะสำหรับใช้ในงานก่อสร้างและใช้ทำเฟอร์นิเจอร์เครื่องเรือนต่างๆ โดยเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลางไม่สูงใหญ่มากนัก มักมีความสูง 18-20 เมตร มีใบใหญ่และดกออกดอกเป็นช่อสีขาวนวล

สาธรมักขยายพันธุ์ได้ดีด้วยการใช้เมล็ดการปลูกสาธรแนะนำนำให้ปลูกโดนแดดจัดและให้น้ำมากๆปลูกลงในดินร่วนซุย นอกจจากนี้ยังนิยมปลูกเป็นไม้ดอกไม้ประดับเนื่องจากมีดอกที่สวยงามด้วย

3. สักทอง

ถือเป็นไม้มีค่าชนิดแรกๆที่หลายคนนึกถึงและรู้จัก ซึ่งไม้สักทองนี้หลายคนอาจคิดว่าเป็นไม้เนื้อแข็งแต่ที่จริงแล้วเป็นไม้เนื้ออ่อนที่มีความเหนียวและทนทาน จึงเหมาะที่จะมาสร้างบ้านและทำเครื่องเรือนต่างๆ เนื้อไม้มีสีเหลืองทองจนไปถึงสีน้ำแก่จึงเป็นที่มาของชื่อไม่สักทองนั่นเอง

ไม้สักทองที่มีอายุ 5 ปี นิยมนำไปทำเครื่องเรือนหรือของเล่นเด็ก

ไม้สักทองที่มีอายุ 10 ปี สูงประมาณ 15 เมตร นิยมไปทำเฟอร์นิเจอร์ขนาดใหญ่หรือแปรรูปเป็นพื้นไม้ปาร์เก้ ที่ต้องการความแข็งแรงทนทาน

ไม้สักทองที่มีอายุ 30 ปีขึ้นไป จะนำไปใช้ปลูกบ้านเรือนทำเสาหรือคานบ้าน เนื่องจากแข็งแรงทนทานและรับน้ำหนักได้ดี

4. พะยูง

ถือเป็นอีกหนึ่งไม้มงคลที่รู้จักกันดีเชื่อว่าปลูกไว้ประจำบ้านก็จะช่วยทำให้บุคคลในบ้านมีแต่ความเจริญช่วยพยุงให้โชคดีมีชัย โดยนิยมใช้ในการสร้างบ้านเรือนและมีเนื้อไม้ที่มีลวดลายสวยงามแปลกตา เนื้อไม้มีสีแดงอมม่วงถือเป็นต้นไม้ที่มีเนื้อไม้ที่สวยงามกว่าไม้ใดๆ จึงเป็นไม้เศรษฐกิจที่นิยมไปใช้งานอย่างยิ่ง

พะยูงเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่เมื่อโตเต็มที่จะมีความสูง 25-30 เซนติเมตร ดอกมีกลิ่นหอมสดชื่นและสร้างความร่มเงาโดยเนื้อไม้พะยูงมีความละเอียด เหนียวแข็งทนทาน สามารถหาซื้อกล้าพันธุ์ได้ทั่วไปโดยให้ปลูกในที่ๆมีแสงแดดจัดและให้น้ำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง และบำรุงดินให้มีความชุ่มชื้นตลอดเวลา

5. มะเกลือ

มะเกลือเป็นไม้ที่เติบโตได้ช้าและมีความต้องการแก่นไม้ค่อนข้างมาก จึงเป็นพืชที่มีราคาสูงและหายาก แก่นไม้มะเกลือมีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์และมีสีดำ นิยมนำไปทำเป็นเครื่องรางของขลัง มะเกลือเป็นต้นไม้ที่โตเต็มที่จะมีความสูง 10 เมตร ลำต้นตรงและมีพุ่มหนาทึบ

เปลือไม้มีสีน้ำตาลอ่อนอมเทา และผลมะเกลือเป็นส มุ น ไ พ รสามารถถ่ า ย พ ย า ธิได้อีกด้วย

6. มะค่า

หนึ่งในไม้มีค่าที่มีลวดลายสวยงามโดตเต็มที่จะมีความสูง 10-20 เมตร นิยมนำไปทำเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เนื้อไม้แข็งแรงทนทานมีสีน้ำตาลอมแดง มักนิยมใช้เป็นแผ่นพื้นในการก่อสร้างบ้าน เปลือกของมะค่าสามารถนำไปใช้ในอุตสาหกรรมฟอกหนังได้

7. ประดู่

ประดู่เป็นไม้มงคลตั้งแต่สมัยพุทธกาล เป็นต้นไม้ขนาดใหญ่มีลำต้นสูงประมาณ 25 เซนติเมตร ออกดอกเป็นช่อ และถือเป็นต้นไม้ที่ปลูกง่ายและทนต่อสภาพอากาศได้ดี นิยมนำมาสร้างบ้านและทำเครื่องเรือนเนื่องจากเป็นไม้เนื้อแข็งจึงไม่มีป ล ว กมากัดกิน

เปลือกไม้ประดู่มีสีน้ำตาลอมแดงทำให้สามารถนำมาย้อมสีผ้าได้ดี และดอกสามารถนำมาปรุงอาหารได้

8. กระพี้เขาควาย

กระพี้เขาควายมีความสูงประมาณ 15-25 ปี เปลือกนอกเป็นสีขาวนวลเปลือกในเป็นสีน้ำตาลแดง โดยมักจะนำไม้ไปทำเครื่องเรือนต่างๆ เนื่องจากเนื้อไม้มีความละเอียดและลวดลายสวยงามสีดำแต่มีความหนาและทนทานนอกจากนี้ยังนิยมทำเป็นเครื่องดนตรีไทย เช่น กลอง จะเข้ รางและลูกระนาด

โดยต้นกระพี้เขาควายนี้เป็นต้นไม่ที่สวยงามปลุกไว้เป้นไม้ดอกไม้ดับก็สวยงามดีไม่น้อยทีเดียว

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *