น้ำอีเอ็มสำหรับใช้รดน้ำผักงามทั้งสวน

น้ำอีเอ็มสำหรับใช้รดน้ำผักงามทั้งสวน อีเอ็ม(EM) คือกลุ่มจุลินทรีย์ที่มีประสิทธิภาพซึ่งได้รับการคัดสรรเป็นอย่างดี มีประโยชน์มากมายทั้ง ต่อคน พืช สัตว์ และสิ่งแวดล้อม เกษตรกรมักนิยมนำมาใช้ในการเตรียมแปลงปลูก บำรุงพืช และต่างๆอีกมากมาย วันนี้จึงขอเสนอการทำน้ำอีเอ็มให้ทุกท่านที่สนใจลองทำกันดู โดยสูตรนี้

Continue reading »

ใช้งบหลักสิบบาท ทำน้ำยาเร่งราก ไม่ต้องหมักรากงอกเร็ว

ใช้งบ 50 บาท ทำน้ำยาเร่งราก ไม่ต้องหมักรากงอกเร็ว น้ำยาเร่งราก คือ ส่วนที่ช่วยบำรุงรากพืชเร่งรากให้งอกเร็วและแข็งแรง มักใช้ในการแช่รากก่อนนำไปปลูกหรือใช้ในกระบวนการตอนกิ่ง โดยน้ำยาเร่งรากนี้สามารถหาซื้อแบบสำเร็จรูปทั่วไปตามท้องตลาด แต่สำหรับท่านที่มีงบน้อยและไม่อยากเ สี่ ย ง กั บ ส า ร เ ค มี วันนี้

Continue reading »

ปลูกข่าครั้งเดียว เก็บกินได้ตลอดปี ดูแลง่าย

ปลูกข่าครั้งเดียว เก็บกินได้ตลอดปี ดูแลง่าย ข่าถือเป็นสมุนไพรที่อยู่คู่บ้านมานาน เนื่องจากมีกลิ่นและรสชาติเฉพาะตัว เป็นของคู่เครื่องแกงบ้านเรามานาน หลายท่านอาจคิดว่าการปลูกข่านั้นยากขั้นตอนเยอะ แต่ความจริงแล้วข่าปลูกง่ายและที่สำคัยปลูกครั้งเดียวได้กินทั้งปีเลยค่ะ การเตรียมแปลง 1. เริ่มจากการเตรียมแป

Continue reading »

เก็บข้าวให้อยู่ได้นานขึ้น ข้าวหอมเม็ดสวยไม่มีกลิ่น

เก็บข้าวให้อยู่ได้นานขึ้น ข้าวหอมเม็ดสวยไม่มีกลิ่น วันนี้ขอนำเสนอเคล็ดลับในการเก็บข้าวง่ายๆให้อยู่ได้นานไร้กลิ่นไร้ตัวกวนใจค่ะ วิธีทำก็ง่ายมากๆค่ะ วิธีที่ 1 เก็บในขวด เตรียมขวดน้ำอัดลมพลาสติกและใบเตยตากแห้งไว้ จากให้ให้นำข้าวมาผสมกับใบเตยตาแห้งแล้วทิ้งสักพัก นำข้าวกรอกใส่ขวดปิดฝาให้แน่น เพียงเท่านี้

Continue reading »

ทำแปลงผักจากขวดน้ำพลาสติกใช้แล้ว ดินน้ำไม่ไหลออก

ทำแปลงผักจากขวดน้ำพลาสติกใช้แล้ว ดินน้ำไม่ไหลออก ไอเดียการทำแปลงผักมีหลายแบบที่เคยนำเสนอไปแล้วไม่ว่าจะเป็น แปลงผักจากกระเบื้อง แปลงผักจากอิฐบล็อค แปลงผักจากไม้ไผ่ และอื่นๆอีกมากมาย และในปัจจุบันยุคขยะล้นโลกเราก็ควรจะนำขยะหรือของเหลือใช้มาใช้ซ้ำอย่างเช่น ขวดน้ำพลาสติก นั่นเอง วันนี้จึงขอนำเสนอ ไอเดีย

Continue reading »

กระป๋องสอยมะม่วง ต้นสูงมาก็สอยได้ไม่ร่วง

กระป๋องสอยมะม่วง ต้นสูงมาก็สอยได้ไม่ร่วง แน่นอนว่าทุกบ้านต้นปลูกต้นมะม่วงไว้กันอยู่แล้วใช่ไหมคะ ซึ่งนอกจะช่วยบังแดดบังลมแล้วผลของมะม่วงยังมีรสชาติอร่อยถูกปาก แต่ครั้นต้นมะม่วงสูงและออกผลทำให้เก็บผลผลิตได้ยากตกลงมาร่วงช้ำก็เยอะ วันนี้จึงขอนำเสนอไอเดียกระป๋องสอยมะม่วงจากโหลพลาสติกเหลือใช้รับรองว่าสูงแ

Continue reading »

แก้มะละกอใบเหลืองไม่ออกผล ด้วยภูมิปัญญาโบราณ

แก้มะละกอใบเหลืองไม่ออกผล ด้วยภูมิปัญญาโบราณ มะละกอถือเป็นพืชผักผลไม้ที่ส่วนใหญ่แล้วจะมีปลูกไว้ทุกบ้านเนื่องจากสามารถนำมารับประทานได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นผลดิบหรือผลสุก สามารถนำมาทำอาหารได้ทั้งคาวและหวานและมีมีรสชาติที่อร่อย แต่บางท่านก็อาจต้องผิดหวังเพราะปลูกมะละกอมาเป็นเวลานานแต่ก็ยังไม่ออกผลเสียที

Continue reading »

ฝักบัวอาบน้ำจากท่อพีวีซีเหลือใช้ ทำใช้เองในบ้าน

ฝักบัวอาบน้ำจากท่อพีวีซีเหลือใช้ ทำใช้เองในบ้าน ท่านใดเคยใช้ท่อพีวีซีก็ย่อมทราบว่าท่อพีวีซีมีความทนทานสูงและสามารถนำมาประยุกต์ใช้งานได้ง่าย วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการนำท่อพีวีซีเหลือใช้มาทำฝักบัวซึ่งสามารถทำใช้เองง่ายๆได้ในบ้าน ไม่ต้องไปซื้อหาให้เปลืองเงินในกระเป๋าค่ะ สิ่งที่ต้องเตรียม 1. ท่อพีวีซีขนา

Continue reading »

เพาะโหระพาแบบมือใหม่ รากงอกพร้อมลงดินใน 7 วัน

เพาะโหระพาแบบมือใหม่ รากงอกพร้อมลงดินใน 7 วัน ช่วงนี้อะไรประหยัดก็ต้องประหยัดใช่ไหมคะ จะซื้อจะหาอะไรก็แพงไปหมด วันนี้ขอนำเสนอเพาะโหระพารับประทานเองในครอบครัวโดยไม่ต้องซื้อหาโหระพาในตลาดมารับประทานอีกต่อไปค่ะ รับรองปลูกง่ายลงดินภายใน 7 วันแน่นอน โดยเทคนิคนี้ได้รับการเผยแพรจากผู้ใช้เฟสบุ๊คคุณ Woranuch

Continue reading »

ทำความสะอาดกระเบื้องเก่า คราบติดแน่น ให้สะอาดเหมือนปูใหม่

ทำความสะอาดกระเบื้องเก่า คราบติดแน่น ให้สะอาดเหมือนปูใหม่ คราบเหลืองเกาะกระเบื้องเมื่อไม่ได้ทำความสะอาดนานๆก็เริ่มติดแน่นฝังลึกขัดอย่างไรก็ขัดไม่ออก วันนี้จึงขอนำเสนอสูตรทำความสะอาดกระเบื้องแบบง่ายๆมาฝากโดยใช้เพียงแค่ 3 อย่างนี้ รับรองคราบเหลืองฝังแน่นหายเกลี้ยงแน่นอนค่ะ สิ่งที่ต้องเตรียม 1. สบู่เหล

Continue reading »