มะละกอต้นเตี้ยลูกดกให้เอนต้นทับก้อนหิน

มะละกอต้นเตี้ยลูกดกให้เอนต้นทับก้อนหิน

มะละกองามใบปลูกนานแล้วไม่ออกผล จึงขอนำเสนอวิธีเอนต้นมะละกอเพื่อเร่งให้มะละกอออกผลดกและทำให้ต้นมะละกอแข็งแรงออกรากเยอะและมีต้นเตี้ยเก็บผลผลิตง่ายอีกด้วย

วิธีการเอนต้นมะละกอสามารถทำได้ 3 วิธี ดังนี้

1. ใช้ยางรถยนต์

เมื่อปลูกมะละกอได้ระยะเวลา 1 เดือน ให้ใช้ยางรถยนต์เก่าและเชือกฟางโน้มต้นให้เอนลงประมาณ 60 องศา ขนานกับพื้น ส่วนที่ถัดจากการดึงของเชือกจะจะผงกขึ้นในแนวตั้ง

2. ใช้ก้อนหิน

เมื่อปลูกต้นมะละกอได้เป็นระยะเวลา 40 วัน ให้ค่อยๆจับต้นมะละกอให้เอนแล้วหาก้อนหินที่น้ำหนักสัมพันธ์กับขนาดต้นแล้วนำไปวางทับโคนต้นไว้เพื่อให้มะละกอที่โตขึ้นเอนไปไม่ตั้งตรงอีก หมั่นเปลี่ยนขนาดก้อนหินตามขนาดต้นมะละกอเรื่อยๆ เมื่ออายุ 3 เดือน ก็ให้เอาก้อนหินออกไม่ต้องวางก้อนหินทับแล้ว

3. ใช้พลาสติกรูปตัวแอล

ตั ดพลาสติกแข็งเป็นรูปตัวแอลแล้วนำการเกี่ยวโน้มต้นมะละกอลงให้ใกล้กับพื้นให้ได้มากที่สุด ไม่นานต้นก็จะคงตัวเรี่ยดินอยู่เมื่ออายุได้4-5 เดือน ค่อยนำพลาสติกออก

การเอนต้นมะละกอดีอย่างไร

เมื่อลองขุดรากมะละกอที่ผ่านการเอนต้นมาดูจะสังเกตได้ว่ารากของมะละกอต้นนั้นจะมีมากในบริเวณที่ตรงข้ามกับทิศที่เอน ดังนั้นหากในช่วงการปลูกหากจัดรากให้แผ่ไปในทิศทางตรงกันข้ามกับทิศที่จะเอนด้วยก็น่าจะช่วยให้ต้นที่เอนโค่นล้มได้ยากขึ้น และที่สำคัญยังทำให้มะละออกดอกลูกดกเป็นพิเศษ และมีโคนต้นที่ใหญ่เก็บผลผลิตได้ง่ายอีกด้วย

วิธีการเพาะเมล็ดมะละกอ

1. เลือกเมล็ดมะละกอจากผลที่แก่เต็มที่และควรเป็นผลที่ได้จากต้นก ะ เ ท ย แล้วนำมาล้างออกให้สะอาด แล้วนำไปผึ่งแดด 2-3 แดด

2. ผสมดินในการเพาะเมล็ดด้วยการผสมดินปลูก ขี้เถ้าแกลบ ขุยมะพร้าว และปุ๋ยคอก ในอัตราส่วน 2:3:1:1 แล้วเตรียมดินก่อนปลูกด้วยปูนขาว

3. นำเมล็ดมะละกอไปแช่น้ำเลือกเมล้ดจมน้ำมาใช้แล้วนำผ้ามาห่อไว้ใส่ลงในกล่องปิดฝาทิ้งไว้ 2-3 วัน ก็จะพบว่าเมล็ดเริ่มปริแล้วมีรากงอกออกมาพร้อมลงปลูก

4.ใส่ดินที่ปรุงไว้ลงในถุงเพาะแล้วปักไม้ลงกลางถุงลึกประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วหยอดเมล็ดลงในถุงแล้วกลบดินรดน้ำให้ชุ่ม เมื่อกล้าอายุครบ 40 วันก็สามารถปลูกลงแปลงได้เลย

เป็นเทคนิคการปลูกมะละกอให้ได้ผลดีและทำได้ง่ายไม่ต้องใช้เทคนิคมากมายนัก

ขอบคุณ : วารสารเคหการเกษตร

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *