ชะอมแตกยอดตลอดทั้งปีให้รูดใบออก

ชะอมแตกยอดตลอดทั้งปีให้รูดใบออก

ชะอมเป็นพืชกินยอดมัดจะเกิดยอดได้ดีในช่วงหน้าฝนและยอดแทบไม่มีเลยในช่วงหน้าหนาว ดังนั้นจึงมีการสรรหาวิธีกระตุ้นยอดชะอมให้แตกยอดในหน้าหนาวและเกิดยอดได้ดีในทุกปี

วันนี้จึงขอนำเสนออีกหนึ่เทคนิคง่ายในการทำให้ชะอมแตกยอดตลอดปีจนเก้บกันไม่ทัน ที่สำคัญยอดที่เกิดขั้นมาใหม่ก็มีคุณภาพอีกด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ปุ๋ยคอกมูลวัว 10 กิโลกรัม

2. น้ำตาลทรายแดง 5 ช้อนโต๊ะ

3. เศษใบไม้ใบหญ้าแห้ง 2 กิโลกรัม

4. ปุ๋ยยูเรีย 2 ช้อนชา

6. น้ำสะอาด 5 ลิตร

7. น้ำมะพร้าวอ่อน 2-3 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1. เริ่มจากการรูดใบชะอมออกประมาณ 50 เปอร์เซนต์ แล้วตั ดกิ่งที่แก่พอดีหรือเป็นสีน้ำตาลออก จากนั้นให้เร่งใส่ปุ๋ยด้วยการผสมปุ๋ยยุเรียกับน้ำแล้วเทน้ำตาลทรายแดงลงผสมคนให้ทุกอย่างละลายเข้ากัน

2. ขั้นต่อมาให้นำปุ๋ยอีกส่วนนั่นคือปุ๋ยคอกและเศษใบไม้และหญ้าแห้งให้เข้ากัน แล้วนำปุ่ยส่วนน้ำที่ผสมเตรียมไว้มาเทราดลงไปแล้วคลุกผสมให้เข้ากัน

3. ขั้นตอนสุดท้ายให้หมักปุ๋ยทิ้งไว้ 1 เดือน แล้วหมั่นพลิกกองปุ๋ยทุกๆ 7 วัน และควรหมักปุ๋ยไว้ในที่ๆมีร่มมีแสงแดดส่องรำไรก็เป็นอันเสร็จค่ะ

อัตราส่วนและวิธีการนำไปใช้

นำปุ๋ยหมัก 1-2 กำมือ ไปโรยรอบๆโคนต้นชะอมโดยให้ห่างจากโคนเล็กน้อย แล้วรดน้ำตาม โดยเริ่มใส่ในช่วงปลายฝนต้นหนาวและระยะเวลาใส่ทุกๆ 2-3 เดือน

เทคนิคเพิ่มเติมในการกระตุ้นยอดชะอม

นำน้ำมะพร้าวอ่อนสด 2-3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำสะอาด 20 ลิตร แล้วทำการฉีดพ่นตามใบและลำต้นของชะอมในช่วงเวลาเช้าและเย็นวิธีนี้จะช่วยกระตุ้นยอดชะอมช่วยให้ยอดอวบอีกด้วยค่ะ

เรียบเรียง : postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *