สบู่ผิวสวยจากแตงกวาและใบบัวบก ทำเองได้ไม่ยาก

สบู่ผิวสวยจากแตงกวาและใบบัวบก ทำเองได้ไม่ยาก

นำเสนอเรื่องเกษตรมาก็มากแล้ว วันนี้ขอเอาใจสาวๆด้วยเรื่องความสวยความงามกันสักหน่อย เครื่องประทินผิวทั้งหลายต่ามท้องตลาดแน่นอนว่าเป็นที่ชื่อชอบของผู้หญิงแต่นั่นก็มีราคาแพงและเต็มไปด้วยส า ร เ ค มี ต่างๆ ทำเกิด สิ ว ฝ้ า ก ร ะ จุดด่างดำ ทิ้งรอย สิ วไว้เกลื่อนเต็มหน้า วันนี้จึงขอเสนอสูตรสบู่ทำเองจากธรรมชาติโดยวัตถุดิบหลักทำมาจากใบบัวบกและแตงกวา พืชผักที่เรารู้จักกันดี นั่นเอง

โดยสูตรนี้เป็นของ คุณอนงค์ ลูกแม่หนูจร-พ่อสมปอง ได้นำมาเผยแพร่เป็นวิทยาทานแก่ทุกท่าน ท่านใดมีปัญหาแก้ไม่ตกเกี่ยวไปผิวหน้าลองไปทำใช้เลยค่ะ

สรรพคุณของใบบัวบกในด้านผิวพรรณ

-ในใบบัวบกประกอบไปด้วยไปด้วย “ส า รไกลโคไซต์” ที่มีคุณสมบัติฟื้นฟูผิวที่ถูกทำ ล า ยจากการบีบสิว เค้นสิว กดสิว ลดการอั ก เ ส บของผิวหนังได้ดีมาก

-ช่วยลดรอยหมองคล้ำ ฝ้ากระ จุดด่างดำ ที่เกิดจากแสงแดด ให้ดูจางลงอย่างเห็นได้ชัด

-ช่วยลดริ้วรอย รอยตีนกา ที่เกิดก่อนวัย กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนภายใต้ผิวหนัง

สิ่งที่ต้องเตรียมในการทำสบู่

1.ใบบัวบกสด 20 กรัม

2.แตงกวา 800 กรัม

3.กลีเซอรีนเกรดพรีเมี่ยม 1 กิโลกรัม(หาซื้อได้ตามร้านเคมีภัณฑ์ค่ะ)

4.น้ำมะนาว 16 ซีซี

5.น้ำผึ้ง 2 ซีซี

6.น้ำหอม 2 ซีซี(ถ้าแพ้ไม่ต้องใส่)

ขั้นตอนการทำ

1.เริ่มทำใส่กลีเซอรีนลงหม้อแล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ จนละลายหมดเป็นน้ำ

2.ในระหว่างที่รอกลีเซอรีนละลายให้เตรียมการหั่นแตงกวาให้เป็นชิ้นเล็กๆแล้วทำการปั่นให้ละเอียดโดยไม่ต้องใส่น้ำ เพราะเป็นสูตรเข้มข้น

3.กรองเนื้อแตงกวาออกด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำมาใช้ แล้วปั่นใบบัวบกต่อเลยกรองเอาแต่น้ำเช่นเดียวกัน จะได้น้ำผักรวมกันประมาณ 80 ซีซี

4.ขั้นต่อมาเติมน้ำมะนาว น้ำผึ้ง และน้ำหอม ตามลำดับ ลงไปผสมกับน้ำสมุนไพร คนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว

5.จากนั้นเทน้ำผักลงในกลีเซอรีนที่ต้มแล้ว ทำการคนผสมให้กลีเซอรีนและน้ำผักเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ลองดมกลิ่นดูว่าชอบกลิ่นอ่อนกลิ่นแรงเติมน้ำหอมเพิ่มได้เลย

6.ขั้นตอนสุดท้ายเทกลีเซอรีนลงในบล็อกสบู่แล้วทิ้งไว้ให้เย็นในอุณหภูมิห้อง ส่วนผสมจะเริ่มแข็งตัว จากนั้นค่อยๆเคาะนำออกจากบล็อกสบู่เป็นอันเสร็จได้สบู่จากธรรมชาติมาใช้ค่ะ

วิธีทำไม่ยากไม่ได้ซับซ้อนอย่างที่คิดใช่ไหมคะ รับรองว่าสูตรนี้ใช้แล้วไม่แพ้เหมาะกับคนผิวบอบบางแน่นอนเนื่องจากทำมาจากธรรมชาติล้วนๆเลย

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *