ปลูกว่านหางจระเข้ ส่งโรงงาน ลงทุนหลักหมื่น ขายได้หลักแสน

ปลูกว่านหางจระเข้ ส่งโรงงาน ลงทุนหลักหมื่น ขายได้หลักแสน

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า มีสรรพคุณมากมายที่ดีต่อร่างกาย เช่น ช่วยสมานแผล ช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนที่เกิดจากน้ำร้อนลวก ไฟไหม้ หรือโดนท่อไอเสีย ว่านหางจระเข้ก็สามารถรักษาได้ ทั้งนี้ยังเป็นส่วนผสมหลักในเครื่องสำอางค์ที่ใช้บำรุงทั้งผิวหน้าและผิวกาย จึงเป็นที่ต้องการในท้องตลาดความสวยความงามอย่างมาก ซึ่งแหล่งปลูกว่านหางจระเข้แหล่งใหญ่ในประเทศไทยจะอยู่ในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ การส่งว่านหางจระเข้ขายโรงงานจึงถือเป็นรายได้หลักที่สำคัญของเกษตรแถวนั้นมานานกว่า 30 ปีมาแล้ว

เช่นเดียวกับ คุณธนัชญาน์ มีสวัสดิ์ หรือ คุณจูน หนึ่งในเกษตรกรปลูกว่านหางจระเข้ ในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้เผยว่าครอบครัวของตนปลูกว่านหางจระเข้ส่งโรงงานมากกว่า 30 ปี ตั้งแต่รุ่นพ่อ เนื่องจากมีนายทุนมาแนะนำพันธุ์ให้ปลูกพร้อมรับซื้อในคราวเดียวกัน คุณจูนเป็นพนักงานประจำในโรงงานแห่งหนึ่งมาก่อนเมื่อเริ่มรู้สึกอิ่มตัวจึงลาออกจากงานมาทำไร่ว่านหางจระเข้โดยตรง

ข้อดีของการปลูกว่านหางจระเข้

1.ว่านหางจระเข้เป็นพืชที่ปลูกง่าย ใช้น้ำน้อย

2.ปลูกครั้งเดียวเก็บขายได้นาน 10 ปี

3.ขายได้ราคาดี มีตลาดรองรับ

4.ไม่ต้องใช้สารเคมีในการปลูก

พันธุ์ว่านหางจระเข้ที่ใช้ปลูก

พันธุ์ว่านหางจระเข้ที่นิยมปลูกคือ พันธุ์บาบาเดนซิส ซึ่งมีสักษณะกาบที่ใหญ่ เนื้อเยอะ มีสรรพคุณมากกว่าว่านหางจระเข้พันธุ์อื่น

วิธีการปลูก

ปลูกโดยการใช้หน่อ หน่อของว่านหางจระเข้ก็มีหลายราคาให้เลือกโดยขึ้นอยู่กับขนาดของหน่อ โดยมีราคาตั้งแต่ 10-100 บาท ถ้าเลือกหน่อใหญ่ในการปลูกจะย่นระยะเวลาในการปลูกให้เร็วขึ้น

ก่อนจะลงปลูกต้องทำการไถดินสองรอบ รอบแรกไถดะ รอบที่สองไถแปร หากตรงไหนมีน้ำขังให้ชักร่องปลูกให้น้ำไหลออก เพราะว่านหางจระเข้เป็นพืชที่ไม่ชอบน้ำ ถ้าน้ำขังจะทำให้รากเน่า

เว้นระยะห่างในการปลูก ระหว่างร่อง 1 เมตร ระหว่างต้น 1 ศอก ระยะนี้ถือเป็นระยะที่เหมาะสมที่สุด ในการเติบโตอย่างสมบูรณ์ของต้นว่านหางจระเข้ ระหว่างปลูกควรกำจัดวัชพืชอย่างสม่ำเสมอ

การให้น้ำ

รดน้ำ 1 สัปดาห์ ต่อ 1 ครั้ง โดยทำการติดตั้งระบบน้ำสปริงเกอร์เปิดรดช่วงตอนเย็น ที่ต้องรดตอนเย็นเพราะอากาศเย็นว่างหางจระเข้จะรับน้ำได้เต็มที่ หากทำการรดในช่วงอากาศร้อนว่านหางจระเข้รากจะเน่า ระยะเวลาในการรด 1 ชั่วโมง ถึง 1 ชั่วโมงครึ่ง

การให้ปุ๋ย

ระยะ 1-2 ปีแรกไม่ต้องใส่ปุ๋ย เพราะว่าในช่วงปีแรกๆว่านหางจระเข้จะสมบูรณ์มากเป็นพิเศษถ้าใส่ปุ๋ยเข้าไปจะทำให้รากเน่าได้ แนะนำให้เริ่มใส่ปุ๋ยในช่วงปีที่ 3 ใส่ปุ๋ยสูตร 21-0-0

ผลผลิตต่อไร่

ตัดแบบ 20 วัน ต่อครั้ง หรือ ตัดแบบ 1 เดือน ต่อครั้ง ถ้าตัดช่วง 1 เดือนกาบจะใหญ่น้ำหนักดี ผลผลิต 3.5-4 ตัน ต่อไร่ ส่งขาย กิโลกรัมละ 2.5-3 บาท ส่งทั้งหมด 5 โรงงาน โรงงานละ 3 ตัน

การลงทุน

ค่าหน่อ+ค่าอุปกรณ์+ค่าคนงาน รวมทุกอย่างแล้วตก 1 ไร่ ประมาณ 20,000 บาท

ขอบคุณข้อมูล : คุณธนัชญาน์ มีสวัสดิ์ หรือ คุณจูน

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *