แนวคิดใหม่ ปลูกผักพร้อมเลี้ยงปลาลดต้นทุน

แนวคิดใหม่ ปลูกผักพร้อมเลี้ยงปลาลดต้นทุน

อะควาโปนิกส์ หลายคนได้ยินศัพท์ยากแบบนี้คงคิดว่ายากใช้ต้นทุนสูงอุปกรณ์เยอะแน่นอน แต่ตรงกันข้ามค่ะ การทำอควาโปนิกส์ ตามแบบฉบับของ คุณสุภาพ แก้วละเอียด ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดเชียงราย ทำง่ายๆ เพียงแค่ทำส่วนเลี้ยงปลาและปลูกผักนั้นให้เกื้อกูลกัน

โดยทำการเลี้ยงปลาในวงบ่อซีเมนต์ เลี้ยงปลาจำพวก ปลาหมอ ปลาดุก ปลาช่อน เป็นต้น ทำการติดตั้งส่วนปลูกผักไว้ด้านบนบ่อเลี้ยงปลาและติตั้งระบบกรองน้ำเพิ่มเติม

หลักการในการทำอควาโปนิกส์

นำน้ำเลี้ยงปลามาช่วยหมุนเวียนในการปลูกผักโดยเป็นปุ๋ยน้ำชั้นเยี่ยม โดยพึ่งพาจุลินทรีย์ที่อยู่บริเวณรากพืชที่ปลูกช่วยปรับสมดุลของน้ำและรากพืช ทั้งยังช่วยเป็นปุ๋ยอย่างดีให้ผักเจริญงอกงาม

โดยบริเวณที่ทำอควาโปนิกส์ต้องมีแสงแดดส่องถึง ให้เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของพืช และทำหลังคาพรางแสงโดยใช้ท่อพีวีซีและสแลนก่อสร้างเป็นหลังคา

การดูแลในการทำอควาโปนิกส์

1.ต้องเปลี่ยนน้ำเลี้ยงปลาทุกสัปดาห์และเปลี่ยนน้ำในระบบกรอง 1 เดือน/ครั้ง

2.แนะนำให้ปลูกผักหลังจากเลี้ยงปลาไปแล้ว1-2 สัปดาห์ เพื่อให้มีธาตุอหารเลี้ยงพืชอย่างเพียงพอ

3.ใช้มูลไส้เดือนเป็นปุ๋ยใส่ผักเพิ่มเติม เพื่อเพิ่มแร่ธาตุอาหาร

ในการทำอควาโปนิกส์ประหยัดน้ำไปได้เยอะเลยทีเดียวค่ะ หากทำการเลี้ยงปลา 200 ตัว ใช้ระยะเวลาในการเลี้ยง 4 เดือน โดยการเลี้ยงปลาปกติกจะใช้น้ำถึง 14,400 ลิตร ในขณะที่ปลาที่เลี้ยงแบบอะควาโปนิกส์ใช้น้ำเพียง 2,400 ลิตรเท่านั้น ช่วยประหยัดน้ำได้ถึง 12,000 ลิตร เลยทีเดียว

ท่านใดสนใจสามารถติดต่อขอรับข้อมูลเพิ่มเติมและวิธีการทำได้ที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดเชียงราย ตำบลเวียงชัย อำเภอเวียงชัย จังหวัดเชียงราย ค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดเชียงราย, บ้านและสวน

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *