ปรุงน้ำขี้เถ้าไ ล่ ศั ต รู พื ชเร่งการติดดอก

ปรุงน้ำขี้เถ้าไ ล่ ศั ต รู พื ชเร่งการติดดอก

ปกติแล้วเรามักราดรดพืชผักด้วยน้ำขี้เถ้าถ่านอย่างเดียวซึ่งก็ถือว่ามีประโยชน์ต่อพืชผักอย่างมากแต่วันนี้ขอเพิ่มประสิทธิภาพให้กับน้ำขี้เถ้าถ่านธรรมดาให้มีประโยชน์มากยิ่งขึ้นค่ะ

สูตรนี้ดีอย่างไร

ขี้เถ้าถ่าน : ขี้เถ้ามีปริมาณด่างผสมอยู่มาก และมีแคลเซียมกับโพแตสเซียมเล็กน้อย ซึ่งช่วยให้ต้นไม้ออกดอกได้ดี ช่วยป้ อ ง กั น ศั ต รู พื ชได้ เช่น ห อ ย ท า ก ห น อ น ม ด เ พ ลี้ ย

เครื่องดื่มชูกำลัง : ช่วยเพิ่มแร่ธาตุและวิตามินให้พืชผักเนื่องจากในเครื่องดื่มชูกำลังมีวิตามินมากมาย เช่น คาเฟอีน ไทอามีน ทอรีน น้ำตาล รวมถึงวิตามินต่างๆ ที่สามารถช่วยเสริมการดูดซึมของพืชให้ดีขึ้นได้

นมจืด : ช่วยเร่งการเจริญเติบโตช่วยให้พืชแข็งแรง และเร่งการออกดอกแตกยอดใหม่

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ขี้เถ้าถ่าน 1 ถ้วย

2. เครื่องดื่มชูกำลัง 1 ฝา

3. นมจืด 2 ช้อนโต๊ะ

4. น้ำสะอาด 1 ลิตร

วิธีการทำ

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการเตรียมขี้เถ้าถ่านและน้ำผสมให้เข้ากันแล้วทิ้งไว้หนึ่งคืนเพื่อให้ขี้เถ้าตกตะกอนเอาแต่น้ำใสๆด้านบน

2. จากนั้นให้นำใสๆด้านบนมากรองใส่ขวดสำหรับฉีดพ่นไว้ แล้วเทเครื่องดื่มชูกำลังลงไปผสม

3. ขั้นตอนสุดท้ายให้ใส่นมจืดตามลงไปอาจจะใช้นมหมดอายุแล้วก็ได้ค่ะ ปิดฝาขวดแล้วเขย่าขึ้นลงให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ก็สามารถนำไปใช้ได้เลย

วิธีการนำไปใช้ 

ให้นำน้ำขี้เถ้าถ่านสูตรนี้ไปราดรดทางดินใต้โคนต้นหรือนำไปฉีดพ่นตามยอดและใต้ใบ ทุกๆ 5 วัน/ครั้ง ก็จะสามารถไล่ศัตรูพืชและบำรุงดินและพืชผักให้เจริญเติบโตได้ดี

น้ำขี้เถ้าถ่านถ้าลองเพิ่มเติมขแงที่เป็นประโยชน์ทางการเกษตรลงไปก็สามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้น้ำขี้เถ้าถ่านบำรุงพืชผักและเสริมการเจริญเติบโตได้ดียิ่งขึ้น

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *