เสวียนหมักปุ๋ยอัตโนมัติรอบต้นไม้ ทำแล้วไม่ต้องให้ปุ๋ยอีกเลย

เสวียนหมักปุ๋ยอัตโนมัติรอบต้นไม้ ทำแล้วไม่ต้องให้ปุ๋ยอีกเลย

วันนี้ขอนำเสนอภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีมาอย่างช้านานในการบำรุงต้นไม้ นั่นคือ การทำเสวียนหมักปุ๋ย ซึ่งในปัจจุบันเราก็ยังเห็นได้ตามชนบททั่วไป เป็นการนำไม้ไผ่มาเหลาแล้วสานเป็นวงกลมรอบต้นไม้ ช่วยให้ต้นไม้งามโดยไม่ต้องเสียเงินซื้อปุ๋ยอีกเลย

ไม้ไผ่ใช้ทำเสวียนดีอย่างไร

เสวียนหมักปุ๋ยส่วนใหญ่จะนิยมใช้ไม้ไผ่ เนื่องจากธรรมชาติของไม้ไผ่นั้นมีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดงอให้โค้งได้ และทนทานต่อทุกสภาพอากาศ สมัยก่อนเมื่อว่างเว้นจากการทำงานชาวบ้านก็จะมารวมตัวกันนั่งสานเสวียนเพื่อนำเอาใบไม้ที่ร่วงหล่นตามพื้นมาเก็บไว้เพื่อหมักปุ๋ยไว้บำรุงต้นไม้

ขนาดของเสวียนอยู่ที่ต้นไม้ต้นไม้ใหญ่ก็มีเส้นผ่านศูนย์กลางของเสวียนก็จะใหญ่ต้นไม้เล็กก็มีเส้นผ่านศูนย์กลางเล็ก เมื่อทำการสานเสร็จก็นำเสวียนไปครอบไว้โดยให้ต้นไม้อยู่ตรงกลางวงพอดีแล้วให้ทำการกวาดใบไม้หญ้าแห้งใส่ลงไปในเสวียนและเมื่อใบไม้ร่วงหล่นลงมาจากต้นไม้ก็จะร่วงลงมาในเสวียนพอดี

เมื่อเศษใบไม้ใบหญ้าทับถมกันมากขึ้นเข้าก็จะเกิดการย่อยสลายและกลายเป็นปุ๋ยสู่ดินโคนต้นไม้ กระบวนการก็จะวนเวียนอยู่แบบนี้ไปเรื่อยๆ แร่ธาตุอาหารก็จะสะสมมากขึ้นด้วย

แต่สมัยปัจจุบันก็มีการประยุกต์ใช้วัสดุอย่างอื่นมาทำเสวียนมากขึ้น อาทิเช่น กระเบื้องเหลือใช้ แผ่นเหล็ก ตาข่าย เป็นต้น เพื่อความแข็งแรงและไม่ต้องเสียเวลามานั่งสานเสวียน

วิธีการทำเสวียนหมักปุ๋ย

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการตัดไม้ไผ่หรือไม้ลวกมีความยาวประมาณ 1 เมตร โดยด้านหนึ่งของไม้ให้ทำแหลมเป็นลิ่มไว้สำหรับปักลงดินเอาไว้ทำหลัก

2. จากนั้นให้ทำการตอกเสาหลักปักลงดิน ให้เหลือส่วนที่โผล่พ้นดินขึ้นมาประมาณ 60 เซนติเมตร และทำระยะห่างระหว่างแต่ละหลักประมาณ 30 เซนติเมตร ใช้ตั้งแต่ 5-15 หลัก ตามขนาดของต้นไม้ว่ามีขนาดใหญ่หรือเล็ก

3. ขั้นต่อมาให้ผ่ าไม้ไผ่ออกและเหลาเป็นเส้นยาวๆบางๆใส่ขัดสลับกันไปมารอบๆเสาหลักที่ปักไว้ รอบๆโคนต้นไม้ ไปเรื่อยๆจนสุดความสูงของไม้หลักก็เป็นอันเสร็จค่ะ

ข้อดีของการใช้เสวียนหมักปุ๋ย

1. ลดการใช้ปุ๋ยเคมีลดค่าใช้จ่ายในการซื้อปุ๋ย

2. ลดการเผาใบไม้ใบหญ้าที่ร่วงลงมาจากต้นไม้

3. ได้ปุ๋ยจากธรรมชาติชั้นดีปลอดภัยทั้งคนปลูกและคนกิน

ข้อควรระวัง

การทำเสวียนหมักปุ๋ย จากเกิดปัญหาเรื่องความร้อนของการหมักปุ๋ย จากทำให้ต้นไม้ไม่รอดได้ดังนั้นคววรสานเสวียนเล็กครอบรอบต้นไม้อีกชั้นเพื่อไม่ให้ความร้อนเข้าสู้ต้นและรากมากเกินไป

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *