ที่ให้อาหารอัตโนมัติ ดัดแปลงจากถังเหลือใช้

ที่ให้อาหารอัตโนมัติ ดัดแปลงจากถังเหลือใช้

เกษตรกรทั่วไปมักจะเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่ ไว้สำหรับเก็บไข่เพื่อเป็นรายได้เสริมอีกทางหนึ่งใช่ไหมคะ แต่การเลี้ยงนั้นย่อมมีค่าใช้จ่ายตามมามากมายไม่ว่าจะเป็น ค่าโรงเรือน ค่าอาหาร หรือแม้แต่ค่าอุปกรณ์เสริมต่างๆเช่นที่ให้อาหารก็ตาม บางท่านไม่มีเวลาให้อาหารก็ไปซื้อเครื่องให้อาหารอัยโนมัติเพื่อทุ่นแรงและประหยัดเวลาซึ่งราคาเครื่องหนึ่งก็ไม่ใช่น้อยๆเลยทีเดียว

ฉะนั้นวันนี้จึงขอนำเสนอ ไอเดียการทำที่ให้อาหารไก่แบบอัตโนมัติ ซึ่งสามารถทำเองได้จากกระป๋องพลาสติกเหลือใช้โดยใช้งบเพียง 50 บาทเท่านั้น ไอเดียสุดบรรเจิดนี้เป็นของคุณ คุณทอม นิวบอร์น ที่สามารถทำได้และใช้ได้จริงๆ ด้วยค่ะ

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.ถังพลาสติกขนาด 20 ลิตร พร้อมฝาปิด

2.ขวดพลาสติก

3.ปื น ก า ว

ขั้นตอนการทำ

1. เริ่มจากเจาะที่ขอบก้นถังให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมหรือกลมก็ได้ตามสะดวก ให้มีขนาด 1×2 นิ้ว

2. จากนั้นผ่าขวดพลาสติก ในแนวตั้งให้ได้ประมาณ 1/4 ของขวด และให้มีความสูงประมาณ 4 นิ้ว

3. ทำการเจาะรูขนาดเล็กประมาณ 3-4 รู ที่ก้นขวดเพื่อระบายน้ำไม่ให้น้ำขัง

4. ติดขวดพลาสติกเข้ากับถังด้วยปื น ก า ว รอจนกาวแห้งดีแล้วลงอขยับขวดพลาสติกกับถังว่าติดกันแน่นดีไหม ถ้าติดแน่นดี เป็นอันใช้ได้

วิธีการใช้

การใช้ที่ให้อาหารสัตว์นี้ก็ไม่ได้ยากค่ะ เพียงแค่นำอาหารสัตว์มาใส่ให้เต็มถังแล้วปิดฝาให้สนิท จะพบว่าอาหารจะไหลเข้าสู่ขวดพลาสติกด้านล่าง สัตว์จะมากินอาหารในบริเวณขวดพลาสติกที่เราตัดไว้ อาหารในขวดพลาสติกจะถูกเติมเต็มตลอดเวลาโดยอัตโนมัติอาศัยการไหลของอาหารจากถัง เรามีหน้าที่เพียงหมั่นสังเกตอาหารในถังว่าหมดแล้วหรือยังก็นำมาเติมเพิ่มเท่านั้นค่ะ

ไอเดียนี้ไม่เพียงใช้กับเป็ดหรือไก่เท่านั้นยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับสัตว์ประเภทอื่นได้อีกด้วย เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องซื้อเครื่องใช้อาหารสัตว์แพงๆแล้วค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : technologychaoban

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *