อดีตข้าราชการ และ ภรรยา ทำ “สวนไผ่” ในวัยหลังเกษียณงาน

อดีตข้าราชการ และ ภรรยา ทำ ” สวนไผ่” ในวัยหลังเกษียณงาน

จากผู้ใช้เฟสบุ๊ค นามว่าคุณ จรูญ ค่ะ เซ็งจังตังหมด ได้โพสต์ข้อความ เล่าเรื่องเธอและสามี ในการผันตัวเองจากงานประจำมาทำสวนไผ่

เธอกล่าวว่า

“ชีวิตเปลี่ยนค่ะ สามีเป็นอดีตข้าราชการทหารเรือค่ะ ส่วนดิฉันเป็นช่างตัดเย็บเสื้อผ้า ชีวิตเปลี่ยนมาทำสวนไผ่ เริ่มแรกก็ปลูกขายหน่อ ต่อมาก็ทำกิ่งพันธ์จำหน่ายบ้าง ตอนกิ่งเอง ณ ตอนนี้ตัดไผ่ขายลำด้วย ชีวิตฉันมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร เก็บเกี่ยวความรู้จากเพื่อนๆในกลุ่มเกษตรต่างๆ แล้วก็ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ เหนื่อยค่ะแต่มีความสุขกับชีวิตบ้านๆที่ไม่หรูหรา”

เมื่อได้เห็นชีวิต ของคุณจรูญ และ สามี ก็อิจฉามากๆเลยนะคะ และรู้สึกยินดีด้วยจริงๆค่ะ ที่ได้มีชีวิตที่มีความสุข และ ได้ใช้ชีวิตตามที่ฝันไว้

หน่อไม้ใหญ่มาก ทำกินกี่วันถึงจะหมดคะ บ่งบอกถึงความดูแลเอาใจใส่ของเจ้าของสวนเลย

ต้นไผ่กอใหญ่และงามจริงๆ

ตั้งแต่มาทำเกษตร ชีวิตเปลี่ยน แต่เปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้นมาก ได้อยู่กับธรรมชาติ อยู่กับต้นไม้ใบหญ้า มองไปทางไหนก็มีแต่สีเขียว เป็นชีวิตที่ใครๆหลายคนฝันอยากจะมี

กิ่งพันธ์ที่เตรียมเอาไว้ขาย ก็แพคใสกล่องเตรียมส่งอย่างดี บ่งบอกถึงการดูแลเอาใจใส่จริงๆค่ะ

ตัดไผ่ขายเป็นลำก็ได้ ต้นไผ่นี่นับว่าเป็นต้นไม้ที่สารพัดประโยชน์จริงๆ ใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน เป็นพืชอีกหนึ่งชนิดที่น่าปลูกไว้ในสวนมากเลยค่ะ

เห็นหลายคนเกษียณงานมาทำเกษตร ใช้ชีวิตอยู่กับธรรมชาติแบบนี้แล้วรู็สึกอิจฉาอยู่หน่อยๆเลยนะคะ อยากมีสวนเกษตรเป็นของตัวเองแบบนี้บ้าง แต่ใครที่ยังไม่พร้อมก็หาทุน หรือทำเกษตรแบบน้อยๆไปก่อนนะคะ สักวันฝันจะเป็นจริงแน่นอน

สวนไผ่วัยเกษียณ

ขอบคุณข้อมูล : ผู้ใช้เฟสบุ๊คคุณ จรูญ ค่ะ เซ็งจังตังหมด

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *