ไอเดียการปลูกผักแบบใหม่ นำกล้วย และ ไข่สด ฝังลงไปในดินก่อนปลูกต้นไม้

ไอเดียการปลูกผักแบบใหม่ นำกล้วย และ ไข่สด ฝังลงไปในดินก่อนปลูกต้นไม้

ในปัจจุบันมีการคิดค้นวิธีแปลกๆต่างๆมากมาย ในการปลูกต้นไม้ให้ได้ผลดี ไม่ว่าจะเป็นวิธีการให้ปุ๋ย ปรุงดิน หาจุลินทรีย์ต่างๆมาใส่ แต่สำหรับไอเดียนี้ถือว่าเป็นไอเดียที่แปลกแต่ดูจะได้ผลอยู่ สามารถทำตามได้ง่ายลงทุนแค่ 5-10 บาท ก็สามารถนำมาลองใช้กับการปลูกผักสวนครัวหลังบ้านได้แล้ว

การทดลองปลูกพืชโดยนำ กล้วย และ ไข่ ไปฝังไว้ใต้ดินบริเวณเดียวกันก่อนที่จะนำพืชลงปลูก เจ้าของไอเดียนี้ได้ทดลองขุดหลุมลึกประมาณ 30 เซนติเมตร แล้วนำ ไข่สด และ กล้วยดิบ ฝังลงไปในหลุมกลบดินทับด้านบนหนาพอประมาณ แล้วนำต้นอ่อนลงปลูกที่ชั้นบนทับอีกที

เขาทดลองกับต้นไม้ 2 ต้น ปรากฎว่าต้นที่มี ไข่สด และ กล้วย ถูกฝังอยู่ด้านล่าง ( ต้นด้านซ้าย ) ต้นไม้เจริญเติบโตดีกว่า ต้นสูงกว่า แผ่กิ่งก้านเยอะกว่า ใบดกกว่า ต้นที่ไม่ได้ใส่อะไรลงไป ( ต้นด้านขาว )

จากการทดลองนี้เพียงเห็นแวบแรกก็เดาได้ ว่าต้นไหนน่าจะเจริญเติบโตดีกว่า แต่ก็ต้องพิสูจน์เปรียบเทียบให้เห็นกับตา การฝังกล้วยดิบ และ ไข่สด ลงไปแบบนี้ก็เปรียบเสมือนการใส่ปุ๋ยดีๆนี่แหละครับ เพียงแต่เราไม่ใส่ปุ๋ยทีหลัง เราใส่ลงไปพร้อมๆต้นไม้ตอนปลูกเลย และ เมื่อระยะเวลาผ่านไป กล้วย และ ไข่ ก็จะเกิดการย่อยสลายกลาย หมักตัว และ กลายเป็นเป็นอินทรีย์วัตถุ เป็นปุ๋ยใต้ดินบริเวณรากต้นไม้ ทำให้ต้นไม้ได้รับสารอาหารเต็มๆ

สารอาหารที่มีอยู่ในกล้วยเมื่อย่อยสลาย

โพแทสเซียม : เป็นสารอาหารที่พืชต้องการ ช่วยในการเจริญเติบโตของ ราก

ฟอสฟอรัส : เป็นสารอาหารที่พืชต้องการ ช่วยเรื่องการ ออกดอก และ ติดผล ช่วยบำรุงพืช

สารอาหารที่มีอยู่ในเปลือกไข่เมื่อย่อยสลาย

แคลเซียม : เป็นสารอาหารที่พืชต้องการ ช่วยให้ลำต้นแข็งแรง

ไข่สดเมื่อย่อยสลาย จะกลายเป็นอาหารอย่างดี ที่ไปเลี้ยงจุลินทรีย์สังเคราะห์แสงในดิน ทำให้จุลินทรีย์สังเคราะห์แสงเจริญเติบโตได้ดีกว่าปกติเกิดการตรึงในโตรเจนในดิน ช่วยในเรื่องการย่อยสลาย ช่วยให้ดินร่วน พืชสามารถดูดซึมสารอาหารจากดินได้มากขึ้น

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *