หลังตั ดปลีกล้วยให้ทำแบบนี้พืชผักปลอดโ ร ค แ ล ะ เ ชื้ อ ร า

หลังตั ดปลีกล้วยให้ทำแบบนี้พืชผักปลอดโ ร ค แ ล ะ เ ชื้ อ ร า

ปลีกล้วย เป็นดอกที่เกิดขึ้นปลายลำต้นของต้นกล้วย โดยเมื่อต้นกล้วยเจริญเติบโตเต็มที่หัวจะสร้างใบสุดท้ายที่เรียกว่าใบธงจากนั้นจะหยุดสร้างใบใหม่ และจะเริ่มสร้างช่อดอก ลำต้นที่มีช่อดอกอ่อนบรรจุอยู่ ก่อนจะพัฒนาขึ้นภายในลำต้นเทียม จนในที่สุดมันก็โผล่ออกที่ด้านบนลำต้นเทียม โดยแต่ละลำต้นเทียมจะสร้างช่อดอกเพียงช่อเดียวเป็นปลีกล้วยนั่นเองค่ะ

โดยปลีกล้วยนั้นมีประโยชน์มากมายสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายหลายเมนูหรือนำไปทำเป็นย า รั ก ษ า โ ร คและสามารถเป็นประโยชน์ทางการเกษตรได้อีกด้วย วันนี้จึงขอนำเสนอสูตรน้ำยางจากปลีกล้วยที่เป็นประโยชน์ในทางเกษตรมากมายไม่ว่าจะเป็นป้ อ ง กั น โ ร ค พื ช แ ล ะ ช่ ว ย กำ จั ด เ ชื้ อ ร า ไ ด้ ดีค่ะ

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. ต้นกล้วยที่มีปลีกล้วยออกจนสุดแล้ว

2. ยางรัดหรือเชือก

3. ถุงร้อน

4. เครื่องดื่มชูกำลัง

วิธีการทำ

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการ เลือกต้นกล้วยที่ออกปลีจนสุดแล้วให้ทำการตัดปลีกล้วยออกจะสังเกตได้ว่ามียางขาวขุ่นหรือใสไหลออกมา

2. ให้นำถุงร้อนมาครอบในส่วนรอยตัดแล้วมัดด้วยยางรัดหรือเชือกให้แน่นเพื่อรองน้ำยางจากปลีกล้วย

3. เมื่อเวลาผ่านไปจนน้ำยางเริ่มเต็มถุงให้ค่อยแกะยางและเทน้ำยางลงในขวด

4. น้ำเครื่องดื่มชูกำลังเทผสมตามลงไปแล้วปิดฝาเขย่าขึ้นลงให้ส่วนผสมเข้ากันดีแล้วหมักทิ้งไว้ 1 คืน เมื่อครบเวลาแล้วก็สามารถนำไปใช้ได้เลย

อัตราส่วนและวิธีการนำไปใช้

น้ำยางปลีกล้วยที่หมักไว้แล้ว 3 ช้อนโต๊ะ ผสมเข้ากับน้ำสะอาด 5 ลิตร ฉีดพ่นในบริเวณที่มักพบเจอเ ชื้ อ ร าเช่น โคนราก ยอด ใบ ดอก ทุกๆ 5-7 วัน/ครั้ง โดยแนะนำให้รดในช่วงเช้า

น้ำยางปลีกล้วยสามารถกำ จั ด เ ชื้ อ ร า แ ล ะ โ ร ค พื ชได้อย่างไร

ในน้ำยางปลีกล้วยอุดมไปด้วยสารที่เรียกว่า แทนนิน (tannin)ที่จะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเ ชื้ อ แ บ ค ที เ รี ย แ ล ะ เ ชื้ อ ร าได้เป็นอย่างดี ทำให้สามารถปราบร า ดำ ร า ข า ว แ ล ะ โ ร ค พื ช ที่ เ กิ ด จ า ก เ ชื้ อ ร าไ ด้

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *