เกษตรญี่ปุ่นสุดเจ๋ง…!! พัฒนากล้วยพันธุ์พิเศษ กินได้ทั้งเปลือก

Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter

แชร์เลย...!!!

เกษตรญี่ปุ่นสุดเจ๋ง…!! พัฒนากล้วยพันธุ์พิเศษ กินได้ทั้งเปลือก

สวนผลไม้ญี่ปุ่นสุดเจ๋ง! พัฒนากล้วยพันธุ์พิเศษ กินได้ทั้งเปลือก ไม่ต้องปอก!!
เกษตรกรผู้ปลูกผลไม้ ร่วมกับทีมนักวิจัยที่สวนผลไม้ D&T Farm ในจังหวัดโอคายามะ ประเทศญี่ปุ่น ได้พัฒนากล้วยพันธุ์พิเศษที่เปลือกของมันสามารถกินได้ โดยตั้งชื่อว่า Mongee Banana แม้รสชาติเปลือกของมันจะไม่อร่อยเหมือนเนื้อกล้วย แต่มันมีความบางและขมน้อยกว่ากล้วยทั่วไป และที่สำคัญมั่นใจว่ากินได้ 100 เปอร์เซ็นต์

โดยเว็บไซต์อ็อดดิตี้เซ็นทรัล ได้หยิบเรื่องราวมานำเสนอเมื่อวันที่ 3 มกราคม 2561 เผยว่า การผลิตกล้วยพันธุ์พิเศษนี้ได้ใช้กรรมวิธีที่เรียกว่า Freeze Thaw Awakening ซึ่งเกี่ยวข้องกับการปรับปรุงพันธุกรรมให้เหมือนกล้วยสายพันธุ์โบราณ ที่สามารถเติบโตในสภาพอากาศที่หนาวเย็นได้ โดยพวกเขาจะแช่แข็งต้นอ่อนของกล้วยในอุณหภูมิ -60 องศาเซลเซียส ก่อนจะนำไปปลูกเมื่อน้ำแข็งละลาย วิธีการเช่นนี้ไม่เพียงแต่จะช่วยให้กล้วยสามารถเจริญเติบโตในพื้นที่อากาศหนาวเย็นในญี่ปุ่นได้ แต่ยังช่วยเร่งการเจริญเติบโตของมัน ในขณะที่กล้วยสายพันธุ์ทั่วไปใช้เวลาปลูกนานถึง 2 ปี จึงจะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ แต่กล้วยพันธุ์พิเศษนี้ใช้เวลาเพียงแค่ 4 เดือนเท่านั้น

ซึ่งทางทีมนักวิจัยที่สวนผลไม้ D&T Farm ในจังหวัดโอคายามะ ประเทศญี่ปุ่น ได้ตั้งทฤษฎีว่า การที่กล้วยออกผลผลิตให้เก็บเกี่ยวได้เร็วมากจาก 2 ปี เหลือ 4 เดือนนั้น อาจเป็นเพราะว่าต้นกล้วยต้องเติบโตในสภาพอากาศที่หนาวสุดขั้ว ทำให้ต้นกล้วยนั้นคิดว่าตนเองคงจะยืนต้นอยู่รอดได้ไม่นาน ซึ่งตามธรรมชาติของสิ่งมีชีวิตแล้ว การที่ถูกกระตุ้นให้ต้องเจริญเติบโตในสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวบนั้น จะต้องรีบผลิตทายาท หรือ ลูก หลาน ออกมาไว้สืบพันธุ์ เพื่อดำรงค์ไว้ซึ่งเผ่าพันนธุ์ต่อไป จึงทำให้ต้นกล้วยชนิดนี้ออกผลเร็วกว่าปกตินั้นเอง

และด้วยเหตุที่มันสามารถเติบโตในสภาพอากาศหนาวเย็นเช่นนี้ จึงทำให้ไม่มีแมลงศัตรูพืชมารบกวน ทางเกษตรกรจึงไม่จำเป็นต้องพ่นยาฆ่าแมลงใด ๆ ผลผลิตของกล้วยดังกล่าวนี้ ถูกนำมาวางขายครั้งแรกในห้างสรรพสินค้าท้องถิ่น เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

แต่ถึงอย่างไรนั้น เปลือกกล้วยที่กินได้นี้จะมีรสชาติที่ฝาดและขมน้อยกว่าเปลือกกล้วยแบบปกติก็ตาม แต่มันก็ยังไม่มีรสชาติดีเท่าเนื้อกล้วย จึงทำให้ผู้คนยังนิยมปอกเปลือกทานอยู่ ซึ่งทางทีมนักวิจัย สวนผลไม้ D&T Farm ก็บอกว่า จะต้องพัฒนาพันธุ์อีกต่อไป เพื่อให้ได้กล้วยที่ดีที่สุด นับว่าเป็นไอเดียการเริ่มต้นที่ดีมากสำหรับการเกษตรแบบใหม่ ซึ่งคนญี่ปุ่นขึ้นชื่อว่าเป็นนักคิดค้นอยู่แล้ว ก็คงต้องตามดูกันต่อไปว่าจะพัฒนาพันธุ์กล้วยนี้ไปได้ถึงแค่ไหน

เรียบเรียงโดย : www.postnoname.com , เพจ วิชาชีวิต
ขอบคุณที่มา : D&T Farm , www.gangbeauty.com
Facebook Comments
Share on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter

แชร์เลย...!!!

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *