น้ำยางปลีกล้วยของดีช่วยบำรุงพืชผักในสวน

น้ำยางปลีกล้วยของดีช่วยบำรุงพืชผักในสวน

หัวปลีคือส่วนของช่อดอกต้นกล้วย ซึ่งประกอบด้วยดอกจริงที่จะห่อหุ้มด้วยใบสีแดงซ้อนกันจนสุดปลายของช่อ มีลักษณะคล้ายดอกบัวตูม โดยหัวปลีหรือปลีกล้วยนี้ถือเป็นผลพลอยได้ของการปลูกกล้วยเพราะมีคุณค่าทางอาหารสูงและเป็นส มุ น ไ พ รชั้นดีทีเดียว

โดยนอกจากจะมีคุณค่าทางอาหารและมีรสชาติอร่อยทำอาหารได้หลากหลายแล้วเมื่อเราทำการตั ดหัวปลีเพื่อไปใช้ไปประโยชน์แล้วยางของหัวปลีที่ไหลออกมาก็ยังเป็นประโยชน์ต่อการเกษตรอีกด้วยค่ะ

น้ำยางของปลีกล้วยดีต่อการเกษตรอย่างไร

น้ำยางจากปลีกล้วยอุดมไปด้วย แทนนิน ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแ บ ค ทีเ รี ย แ ล ะ เ ชื้ อ ร าได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเ ชื้ อ ร าที่เกิดในพืช อาทิ เช่น ร าดำ ร าขาว ราที่มักพบเจอในดิน ยอด ผลของพืช และยังสามรถช่วยไล่ศั ต รูพืชบางชนิดได้ดีอีกด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียม

1. น้ำยางปลีกล้วยสดๆ

2. เครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อใดก็ได้

3. น้ำสะอาด

4. ถุงร้อน

5. ยางรัดหรือเชือก

วิธีการทำน้ำยางปลีกล้วยป ร า บ เ ชื้ อ ร า

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการตั ดหัวปลีกล้วยออกแล้วจะสังเกตได้ว่ามีน้ำยางออกมาจากขั้วหัวปลีให้รีบน้ำถุงร้อนมารองไว้รัดด้วยยางให้แน่นดี

2. จากนั้นให้รอจนน้ำยางไหลจนใกล้จะเต็มถุงร้อนก็จึงค่อยแกะถุงลงมา นำน้ำยางปลีกล้วยใส่ภาชนะเตรียมไว้ น้ำยางจะออกมาสีออกชมพูม่วงอ่อนๆ

3. ขั้นต่อมาให้นำเครื่องดื่มกำลังโดยกะปริมาณให้มีอัตราส่วน 1:1 กับน้ำหมักหัวปลี เทผสมลงด้วยกันคนให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียวแล้วหมักไปในที่ร่มเป็นเวลา 1 คืน

4. เมื่อครบเวลาแล้วก็สามารถนำมาใช้ได้เลยค่ะ โดยน้ำยางหัวปลีนี้แนะนำว่าต้องรองน้ำยางสดใหม่หลังจากตั ดหัวปลีออกแล้วเท่านั้น จะได้ประสิทธิภาพสูงสุด

อัตราส่วนและวิธีการนำไปใช้

ให้ทำการผสมน้ำหมักหัวปลี 3 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำสะอาด 5 ลิตร แล้วทำการคนส่วนผสมให้เข้ากัน นำไปฉีดพ่นในทุกส่วนของต้นพืช ไม่ว่าจะเป็น ต้น ใบ ดอก ผล และตามดินใต้โคนต้นพืชด้วย สำหรับผู้ที่เจอปัยหาศั ต รูพืชก็สามารถใช้สูตรนี้ได้เช่นเดียวกันโดยให้ฉีดพ่นเน้นบริเวณใต้ใบและยอดค่ะ

ให้ฉีดพ่นทุกๆ 5-7 วัน/ครั้ง และแนะนำนให้ฉีดในช่วงเช้าจะถือเป็นช่วงเวลาดีที่สุด โดยใช้ได้ได้กับพืชทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น พืชผักสวนครัว ไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้ล้มลุก ไม้ยืนต้น ก็ใช้ได้เช่นเดียวกัน

ถือเป็นผลพลอยได้ของหัวปลีเมื่อใช้ทำอาหารแล้วยางยังมีประโยชน์มากมายต่อการเกษตรอีกด้วยค่ะ ตั ดหัวปลีครั้งต่อไปอย่าลืมเก็บยางมาใช้ประโยชน์นะคะ

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *