เทคนิคการปลูกกล้วย ให้ออกเครือกลางลำต้น ทำเรื่องประหลาดของชาวบ้านให้กลายเป็นเรื่องปกติ

เทคนิคการปลูกกล้วย ให้ออกเครือกลางลำต้น ทำเรื่องประหลาดของชาวบ้านให้กลายเป็นเรื่องปกติ

ต้นกล้วยออกลูกกลางลำต้น เหตุบังเอิญที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งอาจกลายเป็นความประหลาด ที่ทำให้ผู้พบเห็นเกิดความแตกตื่น และกลายความเชื่อของชาวบ้าน มาวันนี้ผมมีวิธีการบังคับกล้วยให้ออกลูกกลางลำต้น ด้วยวิธีการสังเกตุและเทคนิคกันแบบง่ายๆ ครับ กล้วยออกลูกกลางต้น

มีวิธีสังเกตุการออกลูกของต้นกล้วยตั้งแต่เริ่มปลูก ดังนี้ครับ

1. มีอายุประมาณ 9 เดือน ตั้งแต่วันปลูก
2. นับจำนวนใบต้องไม่เกิน 14 ใบ
3. สังเกตุดูใบที่สั้นกว่าใบอื่นๆ ซึ่งจะมี 3 ใบ ใบสั้นของกล้วยตั้งแต่ใบที่ 1-3 นี้ จะเป็นตัวบอกว่า
– ใบสั้นที่ 1 ออกจะแสดงว่า ดอกกล้วยจะอยู่สูงจากพื้นดินประมาณ 50 ซม.
– ใบสั้นที่ 2 ออกแสดงว่า ดอกกล้วยจะอยู่สูงจากพื้นดินประมาณกลางลำต้น
– ใบสั้นที่ 3 ออกแสดงว่า ดอกจะอยู่บริเวณลำคอหรือ ห่างจากยอดลงมาประมาณ 30 ซม.

วิธีการสังเกตุและเทคนิคกันแบบง่ายๆ ตามนี้

1. เลือกแปลงปลูกกล้วยที่มีอายุ 7 เดือนขึ้นไป

2. สังเกตการเกิดใบธงของกล้วย โดยอาศัยหลักการทั่วไปว่า ใบกล้วยในช่วงการเจริญเติบโตจะมีขนาดและจำนวนเพิ่มขึ้นจนถึงใบที่ 33 หลังจากนั้นใบจะเริ่มเล็กลงประมาณ 6-8 ใบ จากนั้นจึงออกดอก (ปลี) ดังนั้นกล้วยจะต้องมีใบอย่างน้อย 39 ใบจึงจะแทงช่อดอก แต่ในทางปฏิบัติจริงไม่สามารถนับจำนวนใบตั้งแต่ใบที่ 1 ถึงใบที่ 33 ได้ เนื่องจากมีความยุ่งยากในการจดจำและมีความคลาดเคลื่อนในวันปลูก อีกทั้งไม่สามารถนำไปปฏิบัติจริงในแปลงเกษตรกรได้ จึงอาศัยการสังเกตขนาดใบที่ยังม้วนอยู่โดยลักษณะการม้วนจะหลวม ๆ และมีขนาดสั้นลง มองได้โดยสายตาอย่างชัดเจน ซึ่งต่างจากการม้วนของใบในช่วงการเจริญเติบโตจะมีลักษณะม้วนแน่น ยาวใกล้เคียงกับใบปกติ

3. ทำการเจาะลำต้น โดยสังเกตใบม้วนด้านที่มีการทับซ้อนกันอยู่ ใบกล้วยขณะม้วนอยู่ ส่วนขาวจะม้วนทับซ้ายแล้วจะคลี่จากปลาย ลงมาหาโคนใบ ในฤดูร้อนใบกล้วยใช้เวลาคลี่ 4 วัน ฤดูหนาวใช้เวลา 14 วัน

ดังนั้น ให้สังเกตด้านที่ใบมีการทับซ้อนกัน นั้นคือด้านที่ปลีกล้วยจะโค้งโผล่ออกมา และด้านนี้เองร่องของใบธงจะโอบก้านเครือกล้วยไว้โดยธรรมชาติเพื่อป้องกันปลีอ่อนถูกกระทบกระเทือน แล้วจึงทำการเจาะลำต้นด้านนี้ด้วยมีดปลายแหลม ให้มีแผลกว้าง 9 เซนติเมตร ยาว 15 เซนติเมตร เจาะเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าตามความยาวของลำต้น

จากนั้น แกะกาบกล้วยออกเป็นชั้น ๆ จนกระทั่งพบแกนกลางของต้นกล้วย จากนั้นตัดแกนกลางออกเท่ากับความยาวของแผล แล้วจึงใช้วัสดุพลาสติกแผ่นแข็ง (ฟิวเจอร์บอร์ด) กว้างประมาณ 8-9 เซนติเมตร สอดเข้าไปเพื่อกั้นแกนกลางลำต้นกล้วยด้านบนของแผล จากนั้นตาดอกที่อยู่กลางเหง้าใต้ดินจะเจริญเติบโตผ่านกลางลำต้นเหนือดินแล้วโผล่ออกมาทางยอดใช้เวลาประมาณ 30 วัน เมื่อตาดอกปลีกล้วยงอกจากเหง้าใต้ดินขึ้นมาชนกับแผ่นพลาสติกที่กั้นไว้ จึงทำให้หน่อหรือปลีกล้วยเลี้ยวโค้งออกมา ปรากฏให้เห็นเครือกล้วยออกกลางลำต้น

4. ติดป้ายบอกวันที่ /เดือน / ปี ที่ทำการเจาะลำต้นเพื่อเป็นข้อมูลเบื้องต้นในพื้นที่ของตนเอง

5. ให้ทำการพ่นสารป้องกันเชื้อราและสารป้องกันกำจัดแมลงศัตรูพืช บริเวณแผลที่ทำการเจาะทันทีด้วย เมทาแลกซิล (Metalaxyl) ผสมกับอะบาเม็กติน(Abamactin) ตามอัตราส่วนที่กำหนดไว้ในฉลาก หลังจากนั้นฉีดพ่นทุกอาทิตย์ เพื่อป้องกันโรคตายพราย โรคเหี่ยวของกล้วย ด้วงงวงไชเหง้า ไชลำต้น ไชกาบใบ เป็นต้น (ใช้ปูนแดงเคี้ยวหมากทาเอาก็ได้ครับ)

6. บำรุงรักษาลำต้นด้วยการให้น้ำ ให้ปุ๋ย ตัดแต่งใบแก่ ให้เหลือใบไว้บนลำต้นประมาณ 8-10 ใบ และตัดหน่อกล้วยออกทิ้ง ในกล้วยหอม กล้วยไข่ ให้ไว้เฉพาะต้นแม่เพียงหนึ่งต้น ส่วนกล้วยน้ำว้ายอมให้มีหน่อได้ไม่เกิน 2-3 หน่อต่อต้น

สำหรับเทคนิคบังคับให้กล้วยออกเครือกลางลำต้นนั้น กล้วยแต่ละสายพันธุ์จะใช้เวลาที่ต่างกัน อย่างกล้วยหอมใช้เวลาเฉลี่ย 29.05 วัน กล้วยไข่ใช้เวลาเฉลี่ย 53.21 วัน

ขณะที่กล้วยน้ำว้าใช้เวลาเฉลี่ย 86.73 วัน หลังจากที่ออกหัวปลีแล้วถึงวันเก็บเกี่ยว

กล้วยไข่ใช้เวลาเฉลี่ย 59.38 วัน กล้วยหอมใช้เวลาเฉลี่ย 72.22 วัน และกล้วยน้ำว้าใช้เวลาเฉลี่ย 96.33 วัน ในแต่ละเครือกล้วยน้ำว้ามีจำนวนผลเฉลี่ย 139.24 ผล กล้วยไข่ 104.9 ผล และกล้วยหอมเฉลี่ยเท่ากับ 67.99 ผล

นี่แหละครับรู้จักธรรมชาติ เราก็สามารถปรับแต่ง แก้ไข ทำให้มันแตกต่างจากสิ่งเดิมๆ ที่มีอยู่ นอกจากจะช่วยให้ดูแลรักษา และยังง่ายต่อการเก็บเกี่ยว ผมว่าไม่แน่นะครับต่อไปหลายท่านอาจหาวิธีปลูกกล้วยโดยไม่ต้องมีใบก็ได้นะครับ แปลกและสร้างมูลค่าเพิ่มได้จริงๆ ครับ

 

คลิปสอนการ บังคับ “กล้วย” แทงเครือกลางลำต้น : https://www.youtube.com/watch?v=3DopfvKsaXA

ข้อมูลจาก : kaset.vwander.com

กล้วย,ปลูกกล้วย,กล้วยออกกลางลำต้น,บังคับกล้วยออกกลางลำต้น

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *