วิธีทำให้กล้วยมีผิวสวยสีเหลืองทองมีกลิ่นหอม

วิธีทำให้กล้วยมีผิวสวยสีเหลืองทองมีกลิ่นหอม

กล้วย ถือเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์และมักนิยมปลูกไว้รับประทานกัน ปกติแล้วกล้วยเรามักจะไม่ปล่อยให้สุกคาเครือเนื่องจากรสชาติและความหอมของกล้วยจะนำพานก กระรอก แ ม ล งต่างๆมากัดกิน ดังนั้นเมื่อเครือแก่ได้ที่จึงตัดลงมาแล้วนำมาบ่มให้สุกแทนค่ะ

การบ่มกล้วยนั้นมีหลายวิธีทั้งการใช้ความร้อน ส า ร เ ค มีบ่มกล้วย แต่วันนี้จะขออนำเสนออีกหนึ่งวิธีที่ได้ผลดีไม่แพ้กันนั่นคือการบ่มกล้วยด้วยใบไม้ ซึ่งมีใบไม้หลากหลายชนิดที่มีผลทำให้อุณหภูมิในการบ่มผลไม้สูงขึ้น ตัวอย่างเช่น ใบก้ามปู ใบสะเดา ใบกระถิน แต่ใบไม้ขึ้นชื่อว่าเหมาะแก่การบ่มผลไม้ให้มีสีสวยรสชาติดี คือ ใบขี้เหล็ก นั่นเอง

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. กระสอบป่าน 1 ใบ

2. ใบขี้เหล็ก 2-3 กำมือ

3. กระดาษหนังสือพิมพ์เหลือใช้

4.โอ่ง(มีหรือไม่มีก็ได้)

ขั้นตอนการทำ

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการนำกระดาษหนังสือพิมพ์มาห่อหวีกล้วยทีละหวีไว้ก่อนเป็นอย่างแรก

2. จากนั้นให้นำหวีกล้วยค่อยๆใส่ทับกันลงในกระสอบป่านเตรียมไว้ รองก้นโอ่งด้วยใบตองซักสองสามใบซ้อนกันแล้วนำกระสอบป่านที่บรรจุกล้วยไว้ใส่ลงไป

3. ปิดทับด้านบนด้วยใบขี้เหล็กกองสุมๆให้ทั่วยิ่งหนาเท่าไหร่ยิ่งดีจนเต็มโอ่งแล้วปิดปากโอ่งด้วยหนังสือพิมพ์เป็นขั้นตอนสุดท้าย

4. แต่ถ้าไม่มีโอ่งให้นำหนังสือพิมพ์ปูพื้นแล้วนำกระสอบป่านที่บรรจุกล้วยไว้มาวางแผ่ด้านบน แล้วจึงค่อยทำการโปะทับด้วยกองใบขี้เหล็กให้ท่วมกระสอบ

3. ทำไปตั้งไว้ที่ร่มที่อุณหภูมิห้อง เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 3-5 วัน กล้วยที่บ่มจะสุกมีสีเหลืองทองสม่ำเสมอกันทั้งลูกและมีรสชาติหวานอร่อย

สูตรกล้วยผิวสวยไร้แ ม ล งเจาะ

ใบขี้เหล็กแก่นำมาตำให้ละเอียดผสมกับน้ำเล็กน้อยแล้วคั้นเอาแต่น้ำมาผสมกับน้ำส้มสายชูในอัตราส่วน 2 : 1 หมักทิ้งไว้ 7 วัน เมื่อครบเวลาให้นำมาผสมกับน้ำสะอาด โดยใช้น้ำหมักสะเดา 2 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 5 ลิตร นำไปฉีดพ่นตามเครือกล้วยเพื่อป้องกันและลดแ ม ล งเจาะได้

เป็นการบ่มกล้วยที่ง่ายและได้ผลลัพท์ที่ดี ถือเป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาชาบ้านที่ยังคงอยู่และใช้ประโยชน์จากธรรมชาติได้ดีทีเดียวค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : รักบ้านเกิด

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *