เผยสูตร น้ำยางปลีกล้วย

เผยสูตร น้ำยางปลีกล้วย

รู้หรือไม่ น้ำยางปลีกล้วยนั้น มีประโยช์มากมายในพืช โดยส่วนใหญ่แล้วหลายคนปลูกต้นกล้วยไว้ รับประทานผล หรือขายใบขายต้น แต่วันนี้ขอเสนอน้ำยางจากปลีกล้วยค่ะ รับรองประโยชน์เพียบ

สูตรนี้ได้รับการเผยแพร่มาจาก คุณยรรยง ยาดี เกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิด ปี 2551 ในจังหวัดแม่ฮ่องสอน ท่านคือผู้เชี่ยวชาญด้านการทำเกษตรผสมผสานและสารขับไล่ศัตรูพืช

และต่อมาได้รับการเผยแพร่ใน รายการ Farmer info ทางด่วนข้อมูลการเกษตร สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน ได้ยืนยันแล้วว่าสูตรนี้สามารถช่วยกำจัดโรคราแป้ง ราดำ และ โรคพืชที่เกิดจากเชื้อรา ที่ระบาดกับพืชและไม้ผลได้ และกำจัดศัตรูพืชที่เป็นพาหะนำโรคต่างๆได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1. น้ำยางจากปลีกล้วย 150 ซีซี

2.เครื่องดื่มชูกำลังยี่ห้อใดก็ได้ 1 ขวด

ขั้นตอนการทำ

1. เมื่อตัดปลีกล้วยออกจากเครือใหม่ๆ จะพบว่ามีน้ำยางสีขาวขุ่นไหลออกมาจากปลีกล้วยในปริมาณมาก ให้นำขวดหรือถุงไปรองน้ำยางนั้นไว้ โดยน้ำยางปลีกล้วยนี้สามารถใช้ได้ในกล้วยทุกสายพันธุ์

2. เมื่อได้น้ำยางมาแล้วให้นำมาเทผสมกับเครื่องดื่มชูกำลังที่เตรียมไว้ โดยผสมในภาชนะที่มีฝาปิดสนิทแล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน ปิดฝาหมักทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืน ก็จะได้น้ำหมักน้ำยางปลีกล้วย

อัตราส่วนและวิธีการใช้

นำน้ำยางปลีกล้วยที่ผ่านการหมักแล้ว 1 คืน ผสมน้ำหมัก 3 ช้อนโต๊ะ ต่อ น้ำเปล่า 5 ลิตร แล้วนำไปฉีดพ่นทุกๆ 5-7 วัน สามารถแก้ปัญหา ราดำมะม่วง ราขาวต้นฝรั่ง ช่วยลดโรคราในพืชให้น้อยลงจนเป็นปกติ และช่วยกำจัดศัตรูต่างๆที่เป็นพาหะนำโรคราได้เป็นอย่างดี โดยสูตรนี้สามารถใช้ได้กับพืชทุกชนิด

ขอบคุณข้อมูล : item2day

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *