ทั้งหมด เกษตร

จบแค่ ป.6 ปลูกผักสลัดขาย พลิกชีวิตจนมีรายได้ 16 ล้านต่อเดือน

จบแค่ ป.6 ปลูกผักสลัดขาย พลิกชีวิตจนมีรายได้ 16 ล้านต่อเดือน

ฟังดูเหมือนไม่น่าเชื่อใช่ไหมครับ จบแค่ ป.6 ทำไมทำรายได้ได้ขนาดนั้น แต่นี่คือเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง แม่ค้าผักที่ไม่ได้มีโอกาสเรียนสูง แต่ก็สามารถหาแนวทางในการประสบความสำเร็จในสายอาชีพของตัวเองได้ กลายเป็นเจ้าของฟาร์มผักสลัดไปแล้ว โดยใช้ชื่อว่า ” สมเกียรติ ผักสลัด ”

คุณ สมเกียรติ และ คุณ สุนันทร์ คู่สามีภรรยาเจ้าของฟาร์ม ได้เล่าถึงเรื่องราวชีวิตของตนเองว่า เรียนจบแค่ชั้นปรถมศึกษา ได้เริ่มต้นออกมายึดอาชีพแม่ค้าขายผักสดในตลาด

เมื่อประมาณ 7 ปี ก่อน ด้วยประสบการณ์ที่อยู่กับการขายผักมานานได้พบเห็นปัญหาว่า ผักในตลาดมาไม่สม่ำเสมอ บางฤดูผักบางชนิดมีมากเกินไป บางฤดูผักบางชนิกก็ขาดตลาด จึงได้เริ่มมองหาช่องทางตรงนี้ว่าจทำอย่างไรให้มีผักขายตลอดปี

จึงเริ่มเห็นแนวทาง หาคู่ค้า ติดต่อเจ้าของสวนเอง รับเอาผักหลายๆเจ้ามารวมกัน และประกอบกับได้หน่วยงานเกษตรจังหวัดสระบุรีเข้ามาให้คำปรึกษา จึงสร้างระบบมาตรฐาน GMP เพื่อส่งผักเข้าไปขายในห้างสรรพสินค้า

จึงได้ไปแนะนำเจ้าของสวนหลายๆเจ้าให้ทำตามมาตรฐาน GMP เพื่อพัฒนาผักในสวนของตนเอง เริ่มพัฒนามาเรื่อยๆ จนสามารถส่งขายห้างแม็คโครในพื้นที่ได้ถึง 4 สาขา โดยมียอดส่งผักประมาณ 5-6 ตัวต่อวัน

ต่อมาทั้งคู่เริ่มเปลี่ยนจาก “ผู้รวบรวมผัก” มาเป็น “เกษตรกร” เจ้าของสวนเองอย่างเต็มตัว เพราะรู้ช่องทางการตลาด จึงเริ่มหันมาปลูกเอง และด้วยตนเองมีประสบการณ์ส่งผักเข้าไปขายในห้างมา 5-6 ปี ทำให้พอจะรู้ว่าช่วงไหนต้องปลูกผักอะไร ช่วงไหนขายผักอะไรแล้วได้ราคาดี

ลงทุนใช้พื้นที่ 16 ไร่ มาทำการเพาะปลูกผัก โดยเน้นไปที่ผักแบบออร์แกนิคเป็นหลัก ส่งขายตลาดคนรักสุขภาพ ที่ช่วยเพิ่มมูลค่าสินค้า และ ขายได้ราคาสูงขึ้นกว่าผักทั่วไป

ผักที่ปลูกหลักๆได้แก่ ผักบุ้ง กวางตุ้ง คะน้า มะพร้าวน้ำหอม หากใครสนใจก็สามารถปลูกได้ คุณ สมเกียรติ บอกว่า ผักที่ขายได้ราคาดีเช่นพวกผักสลัด มีพื้นที่เพียง 5 ตารางวาก็สร้างรายได้หลักหมื่นต่อเดือนได้ พืชเหล่านี้ใช้เวลาปลูกประมาณ 1 เดือน ก็เก็บขายได้แล้ว โดยเน้นย้ำว่าปลูกแบบออแกนิคส่งขายตลาดคนรักสุขภาพจะช่วยให้ขายได้ราคาดีกว่า

แนวคิดทางการตลาดที่จะช่วยให้ประสบความสำเร็จคือ ต้องมองเห็นก่อนว่า ปลูกขายให้ใคร ลูกค้าเป็นแบบไหน กลุ่มลูกค้าต้องการคุณภาพแบบไหน กว่าจะพาตัวเองมาถึงจุดนี้ได้ต้องล้มลุกคลุกคลานอยู่หลายปี อาศัยการลงมือทำและเก็บเกี่ยวหาประสบการณ์และช่องทางไปเรื่อยๆ คนส่วนใหญ่มักใจร้อนหวังปลูกวันนี้ รวยพรุ่งนี้ ผลผลิตที่ได้เลยไม่ได้มาตรฐาน ไม่ซื้อสัตย์กับลูกค้า

เห็นใครปลูกอะไรแล้วรวยก็พากันไปปลูก สินค้าก็ล้นตลาด ราคาตก สุดท้ายที่ลงทุนมาก็เสียเปล่า อันที่จริงต้องวางแผน ต้องปรับตัว ประสบการจากการลงมือทำจะช่วยสอนเราเอง

หวังว่าเรื่องราวของ คุณ สมเกียรติ และ คุณ สุนันทร์ จะเป็นแรงบันดาลใจให้เกษตรกรหลายๆคน ที่กำลังทำงานอย่างหนัก เจอปัญหา และ อุปสรรค์ต่างๆมากมายในเส้นทางการทำอาชีพเกษตรกร เรียนรู้ว่ากว่าจะก้าวมาสู่จุดที่ประสบความสำเร็จได้นั้น ต้องผ่านการฝึกฝน ลองผิด ลองถูก หาประสบการณ์ต่างๆมากมาย

จบ ป.6 ปลูกผักขาย รายได้ 16 ล้าน/เดือน

ใครที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติมสามารถแวะไปเที่ยวชม “สมเกียรติ ผักอร่อย” ที่ ต.โคกสว่าง อ.เมือง จ.สระบุรี หรือ โทรศัพท์ไปสอบถามได้ที่ (061) 445-3544, (083) 893-5522
ข้อมูลจาก : facebook สมเกียรติ ผักอร่อย ฟาร์มไม่ตั้งใจ สระบุรี , เส้นทางเศรษฐี

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *