ทั้งหมด

เปลือกไข่ ต่อไปนี้ห้ามทิ้ง..!!! 6 เรื่องมหัศจรรย์ของเปลือกไข่เอามาทำอะไรเจ๋ง ๆ ได้ตั้งเยอะ

เปลือกไข่ ต่อไปนี้ห้ามทิ้ง..!!! 6 เรื่องมหัศจรรย์ของเปลือกไข่เอามาทำอะไรเจ๋ง ๆ ได้ตั้งเยอะ

ไข่เป็นวัตถุดิบพื้นฐานที่ทุกบ้านต้องมีติดครัว แต่ใช้เสร็จจะทิ้งก็เปล่าประโยชน์ เราเลยสรรหาไอเดียดีๆ จากเปลือกไข่ มาให้คุณลองนำไปใช้กันดู แล้วจะรู้ว่ามันมหัศจรรย์ขนาดไหน

1. เปลือกไข่ไล่มด
เปลือกไข่ที่เผาไฟแล้วบดละเอียด จะมีสารแคลเซียมเมื่อผสมกับน้ำก็จะได้แคลเซียมไฮดรอกไซด์ ซึ่งมีฤทธิ์เป็นเบส(ด่าง) สามารถขับไล่มดได้ วิธีทำ ล้างเปลือกไข่ให้สะอาด เผาให้เหลืองและแห้งสนิท ใส่เปลือกไข่ที่ย่างแล้วใส่ครก ตำให้ละเอียด เทเปลือกไข่ลงในแก้ว 1 ส่วนแล้วเติมน้ำ 2 ส่วน คนให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ใช้ฉีดพ่น หรือราดบริเวณรังมด

2. เปลือกไข่ซักผ้า
เปลือกไข่ทำให้ผ้าขาว เวลาซักผ้า ให้เอาเปลือกไข่หลายๆฟองห่อผ้าเอาไว้ แล้วนำไปต้มรวมกับผ้าขาว เสร็จแล้วก็นำไปซักหรือขยี้ผ้าตามปกติทั่วไป จะทำให้ผ้าดูขาวผิดตาขึ้นเลยทีเดียว หรือนำเปลือกไข่บดละเอียดผสมกับโซดาซักผ้าอย่างละ 1 ส่วนเท่าๆ กัน ก็นำไปใช้แทนผงซักผ้าได้

3. สามารถนำมาใช้เป็นเชื้อเพลิง
ในกรณีที่เราใช้เตาถ่าน โดยที่ขณะก่อไฟให้ทุบเปลือกไข่จนแตกละเอียดแล้วห่อด้วยกระดาษมัดไว้วางใต้ฟืนจะทำให้ ไฟแรงขึ้น

4. เปลือกไข่เพิ่มแคลเซียมให้สัตว์เลี้ยง
เปลือกไข่อุดมด้วย ธาตุเหล็ก และ แคลเซียม นำเปลือกไข่มาล้างให้สะอาด แล้วนำไปอบหรือย่างให้ร้อนแล้วตำให้เป็นผงละเอียดนำไปผสมอาหารสัตว์ ให้สัตว์เลี้ยงรับประทาน เป็นอาหารที่มีคุณค่าและบำรุงสัตว์เลี้ยงได้ดี

5. ใช้ล้างขวดที่มีปากขวดแคบ
สามารถใช้เปลือกไข่แทนแปรงล้างขวดหรือภาชนะที่มีปากแคบได้ โดยการนำเปลือกไข่ที่ล้างสะอาดแล้วมาทุบให้พอหยาบ ใส่เปลือกไข่ลงไปในขวดเติมน้ำยาล้างจานที่เจือจางน้ำตามเข้าไปประมาณครึ่งขวด แล้วเขย่าๆขวดจนภาชนะสะอาด แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

6. ใช้เป็นปุ๋ยให้ต้นไม้ได้
นำเปลือกไข่ตำเป็นผง โรยลงไปในดินก็สามารถเพิ่มแคลเซียมให้กับดินได้ หรือใช้เปลือกไข่ป่นผสมในปุ๋ยหมัก ทำให้ดินมีความอุดมสมบูรณ์มากขึ้น ช่วยให้พืชผักในสวนของเราเจริญเติบโตงดงามกว่าเดิม

เราสามารถใช้ประโยชน์ได้จากไข่ทั้งใบได้จริง นอกจากไข่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว เปลือกไข่ก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกหลายอย่าง

ดูบทความทั้งหมดได้ที่ : www.postnoname.com
กดติดตามเฟสบุคเพื่อติดตามโพสใหม่ๆได้ทุกวัน >>> คลิก <<<

Facebook Comments

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *