เทคนิคขิงหัวใหญ่โตไว ให้ปลูกในกระสอบ

เทคนิคขิงหัวใหญ่โตไว ให้ปลูกในกระสอบ

ขิงถือเป็นอีกหนึ่งส มุ น ไ พ รที่ดีต่อร่างกายและใช้อย่างแพร่หลายมาอย่างช้านาและสามารถนำมาใช้ได้ทั้ง ราก ต้น ใบ เหง้า ดอก ผล ซึ่งวิธีการปลูกก็ง่ายๆ โดยมีเคล็ดลับปลูกขิงให้ได้หัวใหญ่ต้องปลูกในกระสอบปุ๋ย ซึ่งสามารถเคลื่อนย้ายง่ายใช้พื้นที่ไม่เยอะด้วยค่ะ

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. เหง้าขิงแก่หาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป

2. กระสอบปุ๋ย

3. ดินสำหรับปลูก

4. กาบมะพร้าวหั่นเต๋า

5. น้ำสะอาดสำหรับรด

วิธีการเพาะขิงในกระสอบ

1. เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการนำกาบมะพร้าวหั่นเต๋าใส่รองก้นกระสอบเพื่อบำรุงดินและช่วยเก็บความชื้น

2. จากนั้นให้นำดินสำหรับปลูกมาใส่ลงในกระสอบประมาณ 3/4 ของกระสอบ แล้วทำการเจาะรูรอบๆกระสอบไว้เพื่อระบายน้ำ

3. ขั้นต่อมาให้นำเหง้าขิงขนาดสมบูรณ์เลือกอย่าให้มีรอยเชื้อรา เหี่ยว หรืออ่อนเกินไป ขนาดประมาณฝ่ามือ

4. นำเหง้าขิงใส่ลงไปในกระสอบแล้วนำดินปลูกกลบทับแล้วให้รดน้ำสะอาดตามให้ชุ่ม โดยหนึ่งกระสอบให้ปลูกเหง้าขิง 1-2 เหง้า เพื่อให้ขิงเจริญเติบโตได้เต็มที่ไม่แย่งอาหารกัน

5. จากนั้นให้นำกระสอบปลูกไปตั้งไว้ในที่แดดส่องถึง โดยในช่วงแรกที่ขิงยังไม่เกิดต้นให้เห็นใช้เวลาประมาณ 25 วัน ให้รดน้ำวันเว้นวัน

6. เมื่อต้นขิงโตเต็มที่แล้วให้เปลี่ยนเป็นรดน้ำทุกๆ 3-4 วัน/ครั้ง ระมัดระวังในการรดน้ำมากเกินไปมิเช่นนั้นเหง้าอาจเน่าได้ เพราะเป็นพืชที่ไม่ค่อยชอบน้ำ

7. ระยะเวลาผ่านไป 12-18 เดือน ขิงโตเต็มที่สามารถเก็บเกี่ยวได้โดยในการปลูกในกระสอบจะช่วงทำให้ได้ขิงหัวใหญ่ใช้พื้นที่น้อยและเก็บเกี่ยวง่ายเนื่องจากดินปลูกจะนุ่มและร่วนกว่าปลูกบนดินปกติ

การปลูกขิงลงกระสอบนั้นไม่ยากแต่ต้องระมัดระวังเรื่องการให้น้ำ เนื่องจากขิงเป็นพืชที่ไม่ชอบน้ำหากว่าได้รับน้ำมากเกินไปอาจจะทำให้เหง้าขิงเน่าได้

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *