ต้มไข่ในหม้อข้าว ต้มไข่พร้อมหุงข้าว อย่าทำมันไม่ดี

ต้มไข่ในหม้อข้าว ต้มไข่พร้อมหุงข้าว อย่าทำมันไม่ดี

เคยได้ยินปู่ย่าตายายพูดบ่อยๆไหมคะว่า ห้ า ม ต้มไข่ในหม้อข้าวหรือห้ามต้มไข่พร้อมกับหุงข้าวในหม้อเดียวกันเด็ดขาด หากใครทำแบบนั้นจะถูกตำหนิจนหูชาเลยทีเดียว

มาจากหลักความเชื่อโบราณที่สืบทอดกันมานานว่า การต้มไข่ในหม้อข้าวเป็นการแสดงถึงการไม่ใส่ใจในการทำอาหาร แต่ในความเป็นจริงแล้วการต้มไข่ในหม้อหุงข้าวหรือพร้อมกับหุงข้าวจะทำให้ข้าวที่หุงบูดเสียเร็วขึ้น เก็บไว้ไม่กี่ชั่วโมงก็เน่าเสีย ยิ่งต้มไข่พร้อมกับหุงข้าวด้วยแล้วยิ่งทำให้บูดเร็วมากขึ้นไปอีก

ที่สำคัญเปลือกไข่ที่ล้างไม่สะอาดหรือล้างไม่ดีเมื่อนำไปหุงพร้อมข้าวอาจมี เ ชื้ อ โ ร ค อั น ต ร า ย มูลไก่ ฝุ่นดินต่างๆ ปนเปื้อนอยู่ในข้าวอาจส่งผลไม่ดีต่อร่างกายได้

แถม! ประโยชน์ของไข่ต้มที่มีมากกว่าความอร่อย

1. ไข่ต้มถือเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี ผลวิจัยออกมาว่าไข่ต้ม 1 ลูก อุดมไปด้วยโปรตีนค่อนข้างสูง แต่ต้องรับประทานปริมาณที่เหมาะสมนะคะ

2. ไข่ต้มเป็นแหล่งอาหารสำคัญที่มี ส า ร อ า ห า ร มากมาย ช่ ว ย ล ด ค ล อ เ ร ส เ ต อ ร อ ล และถือเป็นอาหารเช้าได้ที่ดีเนื่องจากเมื่อทานแล้วจะรู้สึกสดชื่นมีกำลังวังชา

3. ไข่ต้มที่พึ่งต้มเสร็จใหม่ๆ ให้นำผ้ามาห่อ แล้วมาคลึงแก้ป ว ด บ ว ม จะช่วยบรรเทาได้ดี เฉกเช่นการประคบร้อน

เป็นความรู้ใหม่ที่หลายท่านยังไม่รู้และคาดไม่ถึง การต้มไข่พร้อมหุงข้าวอาจจะช่วยประหยัดเวลาในสังคมที่เร่งรีบในปัจจุบัน แต่อาจจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ดังนั้นควรสละเวลาสักเล็กน้อยแยกหม้อข้าวกับหม้อต้มไข่ก็จะดีไม่น้อยค่ะ

ขอบคุณรูปภาพและข้อมูลจาก : blog ของ คุณ Am Nicha

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *