เผยวิธี บังคับมะพร้าวธรรมดาให้กลายเป็น “มะพร้าวกะทิ”

เผยวิธี บังคับมะพร้าวธรรมดาให้กลายเป็น “มะพร้าวกะทิ”

มะพร้าวกะทิ คือมะพร้าวที่มีเนื้อในผลหนา 2-3 ซม. อ่อนนิ่ม เนื้อฟูคล้ายผิวมะกรูด น้ำในผลมีน้อย ลักษณะข้นเหนียว รสชาติเนื้อนั้น หวานมัน หอมมาก นิยมรับประทานกันสดๆ หรือคู่กับน้ำเชื่อม โดยมะพร้าวกะทิ เกิดจากการผสมเกสรด้วยฝีมือมนุษย์ ถือเป็นการบังคับมะพร้าวธรรมดาให้เป็นมะพร้าวกะทิ

วันนี้ของนำเสนอวิธี เปลี่ยนมะพร้าวธรรมดาเป็นมะพร้าวกะทิ เพื่อเป็นแนวทางในการนำไปเพิ่มมูลค่ากับมะพร้าวในสวนหรือจะทำไว้รับประเองในครอบครัวก็ดีไม่ใช่น้อยค่ะ

วิธีที่1 การทำมะพร้าวกะทิแบบชั่วคราว

1.นำถุงพลาสติกมาหุ้มจั่น (จั่นคือดอกมะพร้าว 1 จั่น คือ 1 ทะลาย) จั่นไหนที่ถูกห่อด้วยถุงพลาสติก จั่นนั้นจะผิดปกติ

2.การห่อต้องห่อตั้งแต่กลีบจั่นเริ่มบาน ห่อไปจนกระทั่งมะพร้าวผลโตจนมีขนาดเท่าลูกหมาก จึงค่อยปลดถุงพลาสติกออก

3.มะพร้าวในทะลายที่ห่อจั่นประมาณ 90% จะกลายเป็นมะพร้าวกะทิ ส่วนมะพร้าวที่ไม่ได้ห่อจั่นจะยังคงเป็นมะพร้าวธรรมดาเหมือนเดิม

วิธีที่2 การทำมะพร้าวกะทิแบบถาวร

1.นำมะพร้าวที่เพาะไว้ ที่มีหน่อเหนือเปลือกขึ้นมาประมาณ 30 เซนติเมตร แล้วทำการใช้มีดตัดส่วนปลายด้านตรงข้ามกับหน่อ ให้กะลามะพร้าขาดจากกันจนเห็นเนื้อขาวและจาวสีเหลืองในกะลา

2.ทำการคว้านจาวในกะลาออก แล้วเอาดินเหนียวใส่ลงไปแทนจนเต็ม แล้วนำไปปลูก

3.วิธีการนี้จะทำให้ได้มะพร้าวกะทิ ประมาณ 50%

หากต้องการเพิ่มปริมาณ ก็สามารถทำได้โดยให้เอาผลมะพร้าวที่ไม่เป็นมะพร้าวกะทิมาเพาะแล้วทำวิธีการเดียวกับที่กล่าวมานี้ ก็จะทำให้มะพร้าวในต้นใหม่เป็นมะพร้าวกะทิ ถึง 80 -90 % ทีเดียว

มะพร้าวทุกพันธุ์สามารถทำมะพร้าวกะทิได้ทั้งหมด แต่ถ้าใช้มะพร้าวน้ำหอม อาจจะทำให้มะพร้าวกะทิไม่ดีเพราะมีกลิ่นเหม็นหืน มะพร้าวที่ดีที่สุดในการทำมะพร้าวกะทิคือ มะพร้าวกลาง

วิธีรับประทาน

เคล็ดลับแบบโบราณในการรับประทานคือ ถ้าต้องการให้เนื้อมะพร้ากะทิฟูนุ่มอร่อย ต้องทำการนวดมะพร้าวก่อน

โดยการนำผลที่ปลอกเปลือกแล้วกระแทกกับพื้นปูนอย่างเบามือให้ทั่วผลมะพร้าว แล้วค่อยนำไปผ่าครึ่ง จะพบว่าเนื้อด้านในเป็นสีขาวฟูนุ่มน่ารับประทานค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : liekr

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *