แปลงผักบุฟเฟ่ต์ เปลี่ยนขยะในบ้านให้มีประโยชน์

แปลงผักบุฟเฟ่ต์ เปลี่ยนขยะในบ้านให้มีประโยชน์

ขยะเปียกที่เหลือทุกวันในบ้านเช่น เศษผัก เนื้อสัตว์ ต่างๆนั้นเหลือทิ้งแทบทุกวันเก็บทิ้งก็ยากมีกลิ่นไม่พึงประสงค์อีกต่างหาก วันนี้จึงขอนำเสนอแปลงปลูกผักแบบใหม่โดยที่สามารถใช้ขยะเปียกในบ้านมาทำประโยชน์ต่อได้ เรียกว่า แปลงผักบุฟเฟ่ต์ นั่นเอง

แปลงผักบุฟเฟ่ต์นี้เป็นแนวคิดจาก คุณชาคริต โภชะเรือง เป็นรูปแบบกำจัดขยะเปียกพร้อมกับการช่วยปรับสภาพดินและเติมปุ๋ยให้ดิน โดยไม่ใช้ ส า ร พิ ษ ใดๆทั้งสิ้น เหมาะสำหรับการปลูกผักรับประทานเองในครัวเรือน

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.แปลงผัก

2.ดินสำหรับปลูก ขุยมะพร้าว ใบไม้แห้ง

3.ถังพลาสติกมีฝาปิดขนาดพอประมาณ

4.เศษอาหาร

5.พืชผักที่ต้องการปลูก

วิธีการทำแปลงผักบุฟเฟ่ต์

1.เริ่มจาการทำแปลงสำหรับปลูกผัก โดยให้มีความสูงจากพื้นดินราวๆ 1 ฝ่ามือ แล้วแนะนำให้นำขวดพลาสติกใสมาร้อยด้วยลวดแล้วมาตั้งไว้ขอบแปลงผักเพื่อป้องกันดินสไลด์และที่สำคัญความวาวของขวดยังช่วยกันศัตรูพืชได้อีกด้วย

2.จากนั้นเตรียมดินสำหรับปลูก โดยการผสมกับขุยมะพร้าวและใบไม้แห้ง ผสมคลุกเข้าด้วยกันแล้วเกลี่ยลงในแปลงผัก ท่านใดมีมูลวัวก็สามารถใส่เพื่มได้ค่ะ

3.ขั้นต่อมานำถังที่เตรียมไว้ มาเจาะรูตรงก้นถังด้วยสว่าน เพื่อให้น้ำหมักไหลลงสู่ดินได้ โดยจำนวนถังและขนาดของถังให้ดูตามขนาดแปลงผัก 1 ถังต่อ 1 ตารางเมตร

4..ให้ฝังถังลงในแปลงผัก โดยนำเศษใบไม้แห้งรองพื้นหลุมไว้ก่อน แล้วเติมมูลวัว ใส่เศษผัก เศษผลไม้ เปลือกกุ้ง ปู ปลา ข้าวเย็น ข้าวบูด ได้หมดค่ะ และย่่อยสลายด้วยน้ำหมักชีวภาพทุก 5-7 วัน แล้วปิดฝาหมักไว้เลย

5.ทำการปลูกผักรอบๆถัง โดยพืชยืนต้นปลูกด้านข้างแปลงผัก ผักใบกว้างและผักใบแคบปลูกรอบๆถังหมัก ควรตั้งกระถางดาวเรืองไว้ไล่ศัตรูพืชต่างก็จะดีไม่น้อยค่ะ หากเป็นพืชตระกูลหัวให้นำลงใส่กระถางก่อนนำลงแปลงผักก็สามารถปลูกแล้วได้ผลดีเช่นเดียวกัน

7.น้ำหมักที่ได้จากการย่อยเศษผักเศษผลไม้ในครัวเรือนจะช่วยเรื่อปรับสภาพดิน บำรุงรากผักและรากผักที่ปลูกจะยืดตัวไปหาแหล่งอาหารก็คือในถังหมักด้วยตัวเอง ด้วยเหตุนี้จึงเป็นที่มาของชื่อแปลงผักบุฟเฟ่ต์ค่ะ

คำแนะนำเพิ่มเติม : ขยะเปียกที่นำมาใช้ไม่ควรเป็นของทอด น้ำมัน หรือจำพวกแกงส้ม เว้นแต่จะล้างน้ำให้สะอาดก่อนแล้วค่อยนำลงถังหมักค่ะ

สำหรับบ้านใครที่มีที่ทางเหลือพอทำแปลงผักได้ก็อย่าลืมนำไอเดียแปลงผักบุฟเฟต์นี้ไปใช้นะคะ รับรองว่าปลอดภัย ได้ผักปลอดส า รกินในครอบครัวแล้วยังช่วยลดขยะอีกด้วย

ขอบคุณข้อมูล : คุณชาคริต โภชะเรือง

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *