สร้างบ่อปลาด้วยตัวเอง ไม่ง้อช่าง ในงบพันกว่าบาท

สร้างบ่อปลาด้วยตัวเอง ไม่ง้อช่าง ในงบพันกว่าบาท

วันนี้ขอเสนอเทคนิคการสร้าบ่อปลาในงบประหยัด ไม่ต้องจ้างช่าง วิธีทำก็ไม่ได้ยากวุ่นวายอะไร มีอุปกรณ์ไม่กี่อย่างก็สามารถทำได้แล้วค่ะ บ้านไหนที่อยากมีบ่อปลาเล็กๆเป็นของตัวเองต้องดูเลยค่ะ

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1.อิฐมอญ อิฐบล็อค

2.น้ำยากันรั่วกันซึม

3.ปูนซเมนต์ สำหรับฉาบก่อ

ค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างทั้งหมดประมาณ 1,200 บาท(ราคานี้ยังไม่รวมปั๊มน้ำ ปั๊มน้ำราคาปกติอยู่ที่ 400 บาท)

วิธีการก่อสร้าง

1.เริ่มต้นสร้างบ่อจากการนำอิฐบล็อคมาวาง ลองวัดขนาดดูว่าอยากได้บ่อปลาขนาดใหญ่เล็กกว้างยาวลึกแค่ไหน และที่สำคัญต้องทำบ่อกรองน้ำไว้ข้างๆบ่อด้วยนะคะ

2.จากนั้นเริ่มก่ออิฐฉาบปูน ทำโดยใช้ปูนฉาบผสมน้ำยากันซึมก่อนแล้วค่อยๆฉาบค่อยๆยาตามแนวอิฐบล็อค โดยฉาบทั้งด้านในและด้านนอกบ่อเลยนะคะ

3.ขั้นต่อมามาทำการเก็ยรายละอียดที่บ่อกรอง สร้างบ่อกรองแบบบ้านค่ะไม่ต้องทำยิ่งใหญ่อลังการ บ่อกรองจะมีช่องเพื่อให้น้ำผ่านเข้าไปในวัสดุกรองแล้วไหลเข้าไปอีกช่อง แล้วปั้มน้ำจะทำหน้าที่ดูดน้ำออก รับรองว่าน้ำที่ผ่านการกรองแล้วจะใสสะอาดไม่แพ้เครื่องปั๊มน้ำแพงๆเลยค่ะ

4.ปล่อยน้ำให้ไหลเต็มบ่อเช็ครอยรั่วรอบๆบ่อ หาของจุกจิกมาตกแต่งเพิ่มเติมปล่อยปลาสวยงามแค่นี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ

การไหลของน้ำเข้าบ่อกรอง

การไหลของน้ำเข้าสู่บ่อกรองมีเส้นทางการไหลดังนี้ ขอบบ่อน้ำจะเว้นช่องเอาไว้ให้น้ำไหลเข้า โดยใช้เทคนิคการก่ออิฐไม่ให้ชิดกันสองช่องแบบง่ายๆ เมื่อน้ำไหลเข้ามาก็เจอวัสดุกรองเป็นด่านแรก ภายในบ่อกรองที่1 จะใส่เปลือกหอยนางรม ผงถ่าน และก็ใยแก้ว ตามลำดับ จากนั้นน้ำก็จะไหลต่อไปในบ่อกรองที่2 ที่ทำการใส่ใยแก้วไว้ด้านล่าง น้ำจะไหลผ่านใยแก้วซึ่งเป็นวัสดุกรองขั้นสุดท้าย ก่อนจะเข้าสู่ปั้มน้ำแล้วก็ดูดวนกลับมาใช้ในบ่ออีกครั้งค่ะ

ปลาว่ายอยู่ในบ่ออย่างมีความสุข

หาไม้น้ำพืชน้ำสวยงามมาตกแต่งเห็นเมื่อไหร่ก็รู้สึกสดชื่น เพิ่มสีสันในบ้าน

แม้งานไม่ละเอียดไม่เนี๊ยบเหมือนจ้างช่่างมืออาชีพ แต่ก็ภูมิใจที่ได้ทำเองกับมือนะคะ

โดยบ่อน้ำและอุปกรณ์ทั้งหมดนี้ คุณรัมรดา สมาชิก Pantip.com เป็นผู้ก่อสร้างและลงมือซื้อของเลือกวัสดุเองทั้งหมดเลย โดยทำไปเรื่อยๆเหนือยก็พักได้บ่อปลาตามชอบใจ ไม่ต้องเสียค่าจ้างช่างค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : คุณรัมรดา สมาชิก Pantip.com

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *