การดูแลพืชผักในช่วงหน้าฝนให้งามดีแข็งแรง

การดูแลพืชผักในช่วงหน้าฝนให้งามดีแข็งแรง

ช่วงฝนตกหนักมักจะมีเ ชื้ อ ร าและเ ชื้ อ โ ร คมากับน้ำ หากฝนตกติดต่อกันเป็นเวลา 2-3 วัน ก็จะยิ่งมีอัตราการเกิดโ ร คต่างๆได้มากขึ้นด้วย

โดยเ ชื้ อ ร าที่มักพบเจอได้บ่อยคือ เ ชื้ อ ร าในดิน โดยเฉพาะต้นไม้ที่ปลูกในกระถางมักจะเจอได้ง่ายทีเดียว เมื่อเกิดขึ้นก็จะทำให้ต้นไม้ไม่เจริญเติบโตและนำพาโ ร คต่างๆมาสู่ต้นพืชได้

ในช่วงฝนตกจึงต้องเตรียมการป้องกันเ ชื้ อ ร าเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นและมาทำ ล า ยต้นไม้ของเราได้ โดยมีเคล็ดลับต่างๆดังนี้

สูตรน้ำส้มควันไม้

น้ำส้มควันไม้เป็นผลผลิตที่ได้จากการเผาถ่าน ซึ่งมีสีออกน้ำตาลอมแดง โดยให้นำน้ำส้มควันไม้ 1 แก้ว ต่อ น้ำสะอาด 200 ลิตร แล้วทำการฉีดพ่นไปบริเวรโคนต้นพืชและดินโดยรอบ ฉีดพ่นทุกๆ 7 วัน/ ครั้ง น้ำส้มควันไม้นอกจากป้ อ ง กั น เ ชื้ อ ร าในดินแล้วยังกลิ่นของน้ำส้มควันไม้ยังช่วยไ ล่ ศั ต รู พื ชทางดินได้อีกด้วย

สูตรปูนขาว

ปูนขาวถือเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่นิยมนำมาใช้ประโยชน์ทางการเกษตร ซึ่งนอกจากจะสามารถนำมาปรับค่ากรดด่างในดินได้แล้วยังสามารถใช้โรยในกระถางและรอบๆโคนต้นไม้เพื่อป้องกันเ ชื้ อ ร าได้ดีเช่นกัน ซึ่งให้ใช้ปูนขาว 1 กำมือ/กระถาง แล้วค่อยๆพรวนดินกลบ

สูตรใบมะรุม

ใบมะรุมอุดมไปด้วยไนโตรเจนสูงและยังเป็นพืชอีกชนิดหนึ่งซึ่งสามารถช่วงป้ อ ง กั นและยั บ ยั้ ง เ ชื้ อ ร าในดินได้โดยเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่ทำใช้กันมาช้านานโดยสับใบมะรุมให้ละเอียดผสมกับกินสำหรับปลูกและปุ๋ยคอกแล้วนำไปปลูกพืชต่อได้เลย ดินที่ผสมกับใบมะรุมจะไม่มีเ ชื้ อ ร าและช่วยให้ดินดีพืชเจริญเติบโตแข็งแรงอีกด้วยค่ะ

เป็นสามสูตรง่ายๆในการป้ อ ง กั น เ ชื้ อ ร า ในดินในช่วงหน้าฝนโดยไม่มีอั น ต ร า ยต่อผู้ปลูกและผู้บริโภคอีกด้วย

เรียบเรียง : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *