เปลี่ยนที่ดินเปล่า 2 ไร่ ให้กลายเป็นสวนผสมมีกินทุกวัน

เปลี่ยนที่ดินเปล่า 2 ไร่ ให้กลายเป็นสวนผสมมีกินทุกวัน

วันนี้ขอพาเหล่าคนรักการเกษตร มาชมสวนออแกนิก ณ บ้านปันสุข ซึ่งสร้างขึ้นเป็นไร่นาพื้นที่ขนาด 2 ไร่ ที่ถูกทิ้งร้างว่างเปล่า ให้กลายเป็นสวนผสม มีทั้งผัก ผลไม้ พร้อมทั้งเลี้ยงไก่ไว้กินไข่ด้วย นั่นคือมีผลผลิตให้เก็บเกี่ยวทุกวันนั้นเอง

โดยไร่ที่ว่านี้เป็นเจ้าของโดยคุณสมพร แดงประดับเจ้าของเพจ บ้านปันสุข เพชรบุรีรมย์ ที่มีความตั้งใจจะเปลี่ยนสวนเก่าในจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งเป็นมรดกตกทอดจากคุณย่าให้กลายเป็นสวนที่มีทำประโยชน์ได้ทุกตางรางนิ้ว

เจ้าของเพจเล่าให้ฟังว่าไร่นี้เริ่มต้นเมื่อ 10 ปีที่แล้ว

โดยเริ่มจากอยากปลูกบ้านเล็กๆสักหลังบนที่ดินที่คุณย่าทิ้งไว้ให้ โดยอยากให้ “บ้าน”ต้องเป็นบ้านที่รายล้อมไปด้วยของกินและทำประโยชน์ได้สูงสุด พืชสัตว์ต่างๆสามารถพึ่งพากันและกันได้ รวมทั้งมันต้องอยู่ได้ด้วยตัวของมันเอง แม้ไม่ค่อยได้ดูแลก็สามารถมีผลผลิตให้เก็บได้ทุกวัน

พื้นที่เดิมนี้แต่ก่อนเป็นที่นาที่คุณย่าเจ้าของเพจทำมาตลอด

หลังจากนั้นคุณพ่อจึงได้ทำเป็นสวนมะม่วง แล้วขุดบ่อน้ำประมาณครึ่งไร่ไว้ 1 บ่อ เพื่อเอาไว้รดน้ำต้นมะม่วง แต่กลับมาเจอปัญหาช่วงพายุเข้าพอดี จึงทำให้ต้นมะม่วงล้มเกือบทั้งหมด เหลือไว้เพียงประมาณ 5 ต้น

พ่อจึงตัดสินใจเลิกทำสวนมะม่วง แล้วหันมาเลี้ยงกระต่ายแทน โดยทำการปรับพื้นที่บางส่วนปลูกหญ้าเพื่อเอาไว้เลี้ยงกระต่าย เมื่อหญ้างามเต็มที่ก็ทำการตัดไปให้กระต่ายกิน ในช่วงแรกๆกระต่ายขายดีมากเพราะเป็นสิ่งแปลกใหม่ไม่มีใครเลี้ยงกัน แต่พอเริ่มเลี้ยงกันเยอะๆเข้า ราคาก็เริ่มตกจึงล้มเลิกการเลี้ยงกระต่ายไปโดยปริยาย

หลังจากนั้นเจ้าของเพจก็เริ่มอยากเข้าสวนมาอีกครั้งเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว

เนื่องจากตั้งใจจะปลูกบ้านเป็นทุนเดิม แต่แล้วเมื่อมาเห็นสภาพสวนเจอแต่ดินแห้งๆที่เต็มไปด้วยสารเคมี ซึ่งดูแล้วไม่สารถทำอะไรได้เลย เจ้าของบ้านปันสุขจึงได้เริ่มซื้อต้นไม้กลับมาที่สวนทุกสัปดาห์ โดยส่วนใหญ่จะเป็นต้นไม้ป่า เช่น ยางนา พะยูง สัก ประดู่ มะค่าโมง ตะเคียน เป็นต้น

ปลูกต้นไม้ทุกอาทิตย์ จนคนรอบข้างเริ่มมองว่าเจ้าของเพจไม่ปกติและมักจะพูดว่า “จะปลูกไปทำไมไม่เห็นจะได้ผลอะไร” ทำแบบนี้เป็นเวลา 4 ปีเต็ม จนกระทั่งเริ่มเห็นผลต้นไม่เริ่มมีร่มเงาดินเริ่มดี จนพ่อเริ่มกลับเข้ามาดูสวนอีกครั้ง

พ่อเริ่มทำการปลูกผัก ทำน้ำหมักสูตรต่างๆใช้เอง เริ่มแรกพ่อไม่มีรายได้เลยแต่ไปๆมาๆ มีผักกินกันทุกวันและผักหลายอย่างให้ผลผลิคดีเกินคาด จากนั้นเจ้าของเพจจึงเริ่มนำเป็ดไข่ให้พ่อเลี้ยง

พอเป็ดเริ่มให้ไข่ ก็เริ่มมีไข่กินในครอบครัว เมื่อเหลือกินก็เริ่มขายไข่เป็ดได้ เลยตัดสินใจลงทุนไก่เพิ่มอีก พ่อพอใจกับงานนี้มากและมีรายได้จากการขายไข่เป็ดไข่ไก่ทุกวัน แต่ด้วยจำนวนที่เยอะเกินกำลัง พอขายไข่ได้ก็จริงแต่ก็มักจะหมดไปกับค่าอาหาร เลยตัดสินใจขายไก่ให้กับผู้ที่สนใจ โดยเหลือเลี้ยงไว้เพียง 50 ตัวเท่านั้น จะได้เลี้ยงแบบสบายใจ

ปัญหาที่มักพบเจอตั้งแต่แรกเริ่มเลยดินในไร่ไม่ดีเลย เป็นดินมีความเหนียวมาก ขุดไปก็ติดจอบ ต้องทำการการปรับหน้าดินด้วยขี้เป็ดขี้ไก่อยู่เสมอๆ การปลูกผักผลไม้ก็ค่อนข้างจะยาก เพราะรากชอนไชไม่สะดวก จึงให้เวลาปรับดินเป็นเวลานานกว่าจะเริ่มปลูกผลไม้ได้ สำหรับเงินลงทุนนั้นคาดว่าหมดไปเป็นแสนแล้วแต่เมื่อลองคิดกลับไปก็ถือว่าคุ้มค่ามากทีเดียว

ขอบคุณข้อมูล : Sanook , บ้านปันสุข

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *