ไล่หอยทากกินใบผักแบบวิถีชาวบ้าน

ไล่หอยทากกินใบผักแบบวิถีชาวบ้าน

หอยทาก ถือเป็นศั ต รู พื ชที่ถูกมองข้ามเนื่องจากมีความเชื่องช้างและอ่ อ น แ อ แต่ความจริงแล้วหอยทากนั้นสามารถสร้างความเ สี ย ห า ยให้แปลงผักได้มากเลยทีเดียว โดยหอยทากแม้เชื่องช้าแต่มีความรวดเร็วในการกัดกินผักกินใบได้ถ้ามีหอยทากลงแปลงปลุกแล้วก็ยากจะควบคุม

วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการกำจัดหอยทากด้วยวิธีชาวบ้านอย่างง่ายๆและไม่ใช้ส า ร อั น ต ร า ยอีกด้วย

วิธีที่ 1 กับดักถ่าน

สิ่งที่ต้องเตรียม

– ถ่าน

– ขี้เถ้า

วิธีการทำ

นำถ่านมาตำให้ละเอียดแล้วผสมเข้ากับขี้เถ้าคลุกผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว แล้วนำไปโรยบริเวณรอบแปลงผักหรือตามโคนต้นพืช เมื่อหอยทากคลายมาสัมผัสกับผงถ่านและขี้เถ้าผิวที่บอบบางนั้นจะทำปฏิกริยาให้เกิดการร ะ ค า ย เ คื อ ง ทำให้หอยทากไม่คลานผ่านหรือเข้ามาใกล้บริเวณที่โรยผงถ่านและขี้เถ้าไว้

วิธีที่ 2 กับดักเปลือกไข่

สิ่งที่ต้องเตรียม

– เปลิอกไข่

– ปูนขาว

วิธีการทำ

นำเปลือกไข่ไปตากแดดให้แห้งดีนำมาตำให้ละเอียดแล้วนำมาผสมกับปูนขาวในอัตราส่วน 1:1 แล้วนำไปโรยบริเวณรอบแปลงผักหรือตามโคนต้นพืช ผิวของหอยทากเคลื่อนที่ผ่านเปลือกไข่และปูนขาวอาจจจะโดนความคมของเปลือกไข่บาดได้และปูนขาวซึ่งมีฤทธิ์เป็นด่างทำให้เป็นอั น ต ร า ยต่อหอยทากเช่นกัน

วิธีที่ 3 กับดักเ บี ย ร์

สิ่งที่ต้องเตรียม

– เ บี ย ร์ ห รื อ ไ ว น์

– แก้วพลาสติกเหลือใช้

วิธีการทำ

ให้ใช้เ บี ย ร์ ห รื อ ไ ว น์ นำไปเทใส่ในแก้วพลาสติกแล้วนำไปฝังไว้บริเวณแปลงรักหรือตามโคนต้นไม้ที่มักพบเจอหอยทาก เมื่อหอยทากได้กลิ่นเบียรืก็จะรีบคลานตามกลิ่นไปและตกลงไปในแก้วที่ฝังเ บี ย ร์ไว้ เมื่อผ่านไปหนึ่งวันหนึ่งคืนมาเช็คดูจะพบว่ามีหอยทากตกลงไปในกับดักหลายตัวเลยค่ะ

เป็น 3 วิธีกำจัดหอยทากที่ได้ประโยชน์มากมายและใช้ได้ผลโดยไม่จำเป็นต้องใช้สารที่เป้นอันตรายลองไปทำกันดูค่ะ

เรียบเรียง : postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *