เล้าไก่พอเพียง สำหรับคนงบน้อยพึ่งเริ่มเลี้ยง

เล้าไก่พอเพียง สำหรับคนงบน้อยพึ่งเริ่มเลี้ยง

อาชีพเลี้ยงไก่ถือเป็นอาชีพที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากเป็นอาหารยอดนิยมและเป็นที่ต้องการของตลาดแต่ครั้งจะเลี้ยงก็ต้องมีโรงเรือนอย่างดีหัวอาหารชั้นเลิศทำให้มีการลงทุนสูงและต้องลงทุนลงแรงเยอะมาก แต่บางท่านอยากเลี้ยงแบบไม่มาก 10 กว่าตัวเอาไว้กินไข่ในครัวเรือและเหลือจำหน่ายบ้างเล็กน้อย วันนี้จึงมี ไอเดียเล้าไก่แบบพอเพียงใช้งบไม่ถึง 600 บาท มาฝากค่ะ

เล้าไก่พอเพียงนี้มีลักษณะเป็นเล้าไก่ลอยฟ้า ได้รับการเผยแพร่ไอเดียมาจาก ชาวบ้านโคกร่มเย็น ในจังหวัดสงขลา ซึ่งได้ดัดแปลงเอาวัสดุที่หาได้ในชุมชนมาทำเป็นเล้าไก่ราคาประหยัด ส่งผลให้ลดต้นทุนไปได้มากทีเดียว

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. สังกะสีมุงเล้าไก่ ราคา 200 บาท

2. ไม้ไผ่ ราคา 0 บาท ( ไม่เสียเงินหาได้ในท้องถิ่น )

3. ตะปู และ ลวด สำหรับตอกยึดไม้ไผ่ ราคา 60 บาท

4. รางอาหารไก่ 4 ราง ราคา 100 บาท ( ถ้าอยากประหยัดต้นทุนเพิ่มขึ้น ให้นำไม้ไผ่มาผ่าครึ่งซีกก็ใช้ได้เช่นเดียวกัน )

5. กระบอกให้น้ำไก่ 4 กระบอก ราคา 160 บาท

การก่อสร้างเล้าไก่พอเพียง

ก่อสร้างโดยการใช้ไม้ไผ่ซึ่งเป็นวัสุที่หาได้ในชุมชนเป็นหลักเพื่อควบคุมต้นทุน โดยใช้ไม้ไผ่ลำใหญ่ขึ้นตั้งเป็นเสาหลักของเล้าไก่และช่วยยกตัวเล้าไก่ให้สูงขึ้นจากพื้นดิน โครงสร้างเล้าใช้ไม้ไผ่ผ่าและตัดเป็นท่อนทั่วหลังแล้วมุงทับด้วยหลังคาสังกะสี โดยเราจะตั้งให้มีความสูงประมาณ 1.5 ม. หน้ากว้าง 1 ม. และ ความยาว 2 ม. ด้านนอกของเล้าไก่จะทำที่ไว้สำหรับวางถาดใส่อาหารและกระบอกน้ำไก่จะโผล่หน้าออกมากินน้ำและอาหารได้สะดวก สำหรับเล้าไก่พอเพียงนี้จะสามารถจุไก่ได้ถึง12 ตัว/เล้า แบบไม่เบียดเสียดกัน โดยตรงกลางเล้าจะออกเป็น 2 ด้าน ไก่จะอยู่ด้านละ 6 ตัว

เล้าไก่พอเพียงดีอย่างไร?

โดยปกติธรรมชาติของไก่จะชอบปีนขึ้นไปบนที่สูงๆ เช่น บนต้นไม้บ้าง บนหลังคาบ้าง บนรั้วบ้านบ้าง ซึ่งการทำเล้าไก่ให้ลอยจากพื้นดินเป็นการตอบโจทย์อย่างดีในการทำเล้าไก่พอเพียงและทำให้ไก่รู้สึกปลอดภัยตามธรรมชาติของเขา ทั้งนี้การยกเล้าไก่ให้สูงขึ้นจากพื้นดินยังมีประโยชน์แฝงอีกอย่างนั่นคือ มูลของไก่ที่ร่วงลงมาสามารถนำมาผสมทำปุ๋ยคอกได้มีประสิทธิภาพดีทีเดียว

การเลี้ยงไก่แบบนี้นั้น เหมือนกับการเลี้ยงไก่แบบปกติ เมื่อเลี้ยงไปได้สักพักประมาณ 5-6 เดือน ไก่จะเริ่มออกไข่และจะออกไข่แบบนี้ต่อเนื่องนานถึง 2 ปี ขึ้นอยู่กับอาหารเราที่ใช้เลี้ยงไก่

อาหารสำหรับเลี้ยงไก่

ท่านใดมีทุนไม่มากพอพยายามอย่าให้ผสมหัวอาหารบ่อยให้ลองใช้พืชผักในไร่ในสวนดู เช่น กล้วยน้ำว้า มะละกอสุก ยอดตำลึง ข้าวเปลือก เป็นต้น พืชผักพวกนี้ก็เป็นอาหารชั้นดีให้ไก่ออกไข่ได้เยอะและต่อเนื่องเหมือนกันค่ะ

คำแนะนำเพิ่มเติม

1.คลุมตาข่ายตาถี่ๆล้อมเล้าไก่ไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์อื่นๆเข้ามาในเล้า

2.ควรตั้งไว้เล้าไว้ใต้ต้นไม้ใหญ่ที่มีร่มเงา จะช่วยให้เล้าไก่ไม่ร้อน

3.ปล่อยให้ไก่ให้ออกเดินเล่นตามสวนบ้าง ไก่จะได้ไม่เครียด และออกไข่ได้เยอะๆ

ทำง่ายและใช้ต้นทุนต่ำอีกด้วยเกษตรกรท่านใดอยากทำสวนและเลี้ยงไก่ไปด้วยแนะนำเล้าไก่พอเพียงเลยค่ะ

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *