มาชมไอเดียแปลกแหวกแนว เปิดเพลงให้ไก่ฟัง…ทำให้ออกไข่ดก จริงหรือ…?

มาชมไอเดียแปลกแหวกแนว เปิดเพลงให้ไก่ฟัง…ทำให้ออกไข่ดก จริงหรือ…?

อย่าเพิ่งเชื่อว่า เปิดเพลง-เปิดพัดลมให้ไก่จะทำให้ไข่ดก ฟังเสียงเกษตรกรเลี้ยงไก่ว่าเขาพอใจอย่างไร ทำให้ไข่ดกจริงหรือไม่…?


“อาจารย์ครับ! ไก่ไข่ของอาจารย์ออกไข่ครบทุกตัวหรือเปล่า?” สมาชิกผู้เลี้ยงไก่ไข่ในโครงการชุมชนพอเพียงของบ้านแม่ตาดคนหนึ่งถามผมขึ้นด้วยความสนใจ

“ไก่ผมไข่ครบทุกตัวครับ บางวันก็ได้ครบ บางวันก็ขาดไปบ้าง และมีบางวันที่ได้ไข่เกินมา” ผมตอบเขาไปตามความเป็นจริง

“ไก่ผมไข่ไม่สม่ำเสมอเลยครับ หลายตัวก็ไม่ยอมออกไข่เลย แถมไข่ที่ได้ก็มีขนาดเล็กอีกต่างหาก” เขาเล่าให้ฟัง

“แล้วให้อาหารเต็มที่ไหม? ดูแลดีหรือเปล่า?” ผมถามขึ้นบ้าง

“ผมก็ให้อาหารเต็มที่ตลอดนะครับ ดูแลอย่างดี แต่ไก่ก็ไม่ค่อยออกไข่เลย ได้วันละ 9-10 ฟองเท่านั้นเอง จากแม่ไก่ไข่ทั้งหมด 15 ตัว เอ่อ! แล้วอาจารย์มีเคล็ดลับหรือเทคนิคอะไรพิเศษหรือเปล่าครับ ถึงทำให้ไก่ออกไข่ครบทุกตัว? อยากให้อาจารย์ช่วยแนะนำให้ผมทราบด้วยครับ” เขาตอบคำถามเสร็จ จากนั้นก็ถามผมต่อทันที

“ได้ซิๆ เดี๋ยวจะเล่าให้ฟังน่ะ”

“ครับผม” เขาตอบด้วยความสนใจ

จากนั้น ผมก็เล่าถึงเคล็ดลับการเลี้ยงไก่ไข่ให้ได้ผลดีให้เขาฟัง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องราวที่พิสดารอะไรมากมาย หากแต่เป็นเรื่องพื้นๆ ง่ายๆ ที่ใครก็สามารถจะทำได้ ถ้าเพียงแต่จะหมั่นคอยศึกษาเรียนรู้และเอาใจใส่ให้มากๆ หน่อย

ย้อนกลับไป เมื่อกลางปี 2553 ที่ผ่านมา ทางพัฒนากรอำเภอสันกำแพงได้นำโครงการชุมชนพอเพียงมาลงที่บ้านแม่ตาด เพื่อให้เป็นชุมชนต้นแบบหรือชุมชนนำร่องในการพึ่งพาตนเอง โดยคัดเลือกสมาชิก จำนวน 23 ราย เพื่อนำร่องในการเลี้ยงไก่ไข่ไว้บริโภคในครัวเรือน ซึ่งผมก็เป็นหนึ่งในนั้นด้วย โดยได้รับไก่พันธุ์ไข่มารายละ 15 ตัว

เนื่องจากบ้านผมมีพื้นที่จำกัด ผมก็เลยทำการดัดแปลงบ่อเลี้ยงกบมาเป็นเล้าไก่แทน โดยทำการเจาะช่องรอบๆ บ่อเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก ไม่ทำให้ไก่รู้สึกอึดอัด พร้อมทั้งมุงหลังคาด้วยหญ้าคาเพื่อกันแดดกันฝนให้ไก่ด้วย

ในการเลี้ยงไก่ไข่นั้น นอกจากผมจะให้อาหารไก่ไข่อย่างเต็มที่ทุกมื้อแล้ว ผมก็ยังเปิดเล้าให้ไก่ได้ออกมาเดินออกกำลังกายข้างนอก(เกือบทุกวัน)อีกด้วย เพราะจะทำให้ไก่รู้สึกผ่อนคลาย ไม่รู้สึกอึดอัดหรือรู้สึกเครียด

แต่ที่พิเศษไปกว่านั้น ก็คือ ผม  “เปิดเพลงให้ไก่ฟัง ” ด้วยนะครับ

ทั้งนี้ เพราะผมเคยเห็นในทีวี เคยเห็นเขาเปิดเพลงให้วัวนมหรือไก่ไข่ฟัง เพื่อให้วัวนมและไก่ไข่รู้สึกผ่อนคลายและมีอารมณ์สุนทรีย์ วัวนมจะได้ให้นมเยอะๆ และไก่ไข่ก็จะได้ออกไข่ทุกวัน ผมก็เลยนำมาทดลองดูบ้าง

เชื่อไหมครับ…..ว่าวิธีที่ผมทำนี้ได้ผลอย่างยอดเยี่ยมเลย เนื่องจากไก่ไม่เครียด ออกไข่ทุกวัน ไข่โตกว่าปกติ แถมบางวันยังได้มากถึง 17 ฟองอีกต่างหาก ทั้งที่มีแม่ไก่ไข่แค่ 15 ตัว เท่านั้นเอง ซึ่งตอนแรกๆ เล่าให้ใครฟังเขาก็ไม่ค่อยเชื่อ แถมยังหาว่าผมโม้อีกต่างหาก ทั้งๆ ที่ผมไม่ได้โม้เลยนะครับ พอเขามาเห็นกับตาจริงๆ แล้ว เขาถึงค่อยเชื่อในสิ่งที่ผมได้เล่าให้ฟังไป

เพลงที่ผมเปิดให้ไก่ฟัง ก็มีทุกแนวนะครับ ทั้งสตริง ลูกทุ่ง หมอลำ คำเมือง หรือเสียงพระเทศน์ธรรมะ โดยเลือกที่จะเปิดไปที่คลื่นของวิทยุชมชนมากกว่า เนื่องจากไม่ค่อยมีโฆษณา แต่จะเปิดเพลงอย่างยาวเหยียดเป็นชั่วโมงเลยทีเดียว ซึ่งจะทำให้ไก่ได้ฟังเพลงด้วยความสุนทรีย์อย่างต่อเนื่อง

ผมจะเปิดเพลงให้ไก่ฟังเป็นเวลานะครับ โดยจะเปิดช่วงเวลาระหว่าง 13.00-15.00 น. หลังจากที่ไก่ออกไข่เสร็จแล้ว เพื่อให้ไก่ได้ผ่อนคลายและพักผ่อนอารมณ์

วันนั้น ผมเล่าเคล็ดลับในการเลี้ยงไก่ไข่ให้ได้ผลดีให้สมาชิกกลุ่มคนนั้นฟังเกือบชั่วโมง เขาฟังด้วยความสนใจ ฟังไป ขำไป บางช่วงก็หัวเราะจนน้ำหูน้ำตาไหลเลยทีเดียว

หลังจากนั้น ผมก็พาเขาไปดูที่เล้าไก่ แนะนำวิธีดูแลเล้าไก่ และการเลี้ยงไก่ให้ถูกวิธี เพื่อให้ไก่ออกไข่อย่างสม่ำเสมอและยาวนาน

ต่อมา เขาก็ลองนำวิธีที่ผมใช้ไปทำดูบ้าง ซึ่งก็ได้ผลอย่างดี กล่าวคือ ไก่ไข่ครบทุกตัว ไข่อย่างสม่ำเสมอ และไข่ใบโตด้วย ทำให้นอกจากจะเพียงพอต่อการบริโภคในครัวเรือนแล้ว ก็ยังสามารถนำไข่ที่เหลือไปจำหน่ายเพิ่มรายได้ให้ครอบครัวได้อีกด้วย จากนั้น เขาก็มาหาผมเพื่อกล่าวขอบคุณที่ผมได้แนะนำเคล็ดลับดีๆ ให้กับเขา ซึ่งผมก็ได้แต่ยิ้มอย่างอารมณ์ดีอยู่ในใจ

สำหรับผมแล้ว……ผมคิดว่า “สุนทรียะ” หรือ “ความสุนทรีย์” มีอยู่ในสิ่งมีชีวิตทุกชนิดนะครับ แม้กระทั่งในไก่ไข่ ผมคิดแบบ “เอาใจเรา ไปใส่ใจไก่ไข่” ก็เลยทำอะไรนอกกรอบหรือแหวกแนวอย่างที่เห็นอยู่บ่อยๆ ถึงแม้ว่าใครจะมองผมว่าบ้าๆ บ๊องส์ๆ แต่ทว่า! มันก็ได้ผลดีนะครับ

น้องแพรวพราว (ลูกสาวของ คุณ อักขณิช ศรีดารัตน์ ) กับไข่สดๆ ที่เพิ่งเก็บมาจากเล้า

 

ลองดูคลิปครับ ไก่มีปฎิกิริยาที่มีต่อเสียงเพลงยังไง : www.youtube.com/watch?v=DogaCx4jxEU

ไปดูกันอีกคลิป…!!! เปิดเพลงให้ไก่ฟัง : www.youtube.com/watch?v=H7INZ8L3z98

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก : คุณ อักขณิช ศรีดารัตน์ , www.kasetkaoklai.com

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *