แนวทางโรงเรือนเลี้ยงไก่ และ การเลือกทำเลที่ตั้ง

แนวทางโรงเรือนเลี้ยงไก่ และ การเลือกทำเลที่ตั้ง

สำหรับใครที่ต้องการทำโรงเรือนเลี้ยงไก่แบบจริงๆจังๆนั้น ไม่ใช่ว่าอยู่ๆก็สร้างได้เลย เราต้องดูทำเล ออกแบบโครงสร้าง และ ดูความเหมาะสมของสถานที่ด้วย

การเลือกทำเลในการก่อสร้างฟาร์มไก่

1. ควรเลือกทำเลที่เป็นพื้นที่ระบายน้ำได้ดี ไม่มีน้ำท่วมขัง อยู่ในที่สูง เลอดจนป้องกันไม่ให้น้ำท่วมในฤดูฝน เพื่อให้บริเวณโรงเรือนแห้งและสะอาดอยู่เสมอ

2. มีน้ำจืดเพียงพอ การเลี้ยงไก่นั้น จำเป็นจะต้องอาศัยน้ำจืด ที่สะอาด และจะต้องมีปริมาณมากพอ เพื่อที่จะใช้กินและล้างทำความสะอาดโรงเรือน และอุปกรณ์ต่างๆ

3. ไฟฟ้า มีความจำเป็น ต่อการเลี้ยงไก่ เพราะอุปกรณ์ที่จำเป็นเช่น เครื่องกก เครื่องผสมอาหาร ตลอดจนแสงสว่างภายในโรงเรือน จำเป็นต้องอาศัยแหล่งพลังงาน จากกระแสไฟฟ้า ดังนั้น ฟาร์มไก่จึงควรตั้งอยู่ในทำเลที่ไฟฟ้าสามารถเข้าถึง

4. การคมนาคม การที่ฟาร์มไก่ อยู่ใกล้ทางคมนาคม ทำให้เกิดความสะดวก ในการเลี้ยงและ การจัดการหลายอย่าง เช่น เพื่อความสะดวกในการขนส่งอาหาร การบำรุงรักษา และ การนำไก่ออกสู่ตลาด ถ้าสถานที่ตั้งฟาร์มอยู่ไกลจากตลาดอาจจะทำให้การขนส่งลำบาก เสียค่าใช้จ่ายสูง

5. ควรอยู่ห่างจากบ้านพัก หรือ ที่อยู่อาศัย แหล่งชุมชน พอสมควร เพื่อลดการรบกวนผู้อื่นในด้านมลภาวะ เสียง และ กลิ่น

6. สถานที่นั้นสามารถ ขยายออกไปได้ หากเป็นไปได้ การเลือกสถานที่ใช้เลี้ยงไก่ควรอยู่ในที่ ที่อาจขยายออกไปได้ ถ้าหากกิจการเลี้ยงไก่ด้าวหน้ามากขึ้น

ไอเดียการทำโรงเรือนเลี้ยงไก่

ตัวอย่างโครงสร้างด้านหน้าของโรงเรือนเลี้ยงไก่ ที่มีส่วนขยายออกด้านข้าง

ส่วนขยายด้านข้าง สำหรับปล่อยให้ไก่ออกมาเดินเล่น

ขนาดของแบบแปลน

ตัวอย่างโรงเรือนเลี้ยงไก่ที่สร้างจากวัสดุธรรมชาติ อย่างเช่นโรงเรือนนี้เน้นใช้ไม้ไผ่เป็นหลัก

ตัวอย่างโรงเรือนเลี้ยงไก่ที่สร้างด้วยโครงสร้างถาวร เป็นปูนเสริมด้วยโครงไม้ และ หลังคาสังกะสี แบบนี้แข็งแรงทนทานมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าไม้ไผ่

เล้าไก่แบบง่ายๆ ที่สร้างขึ้นด้วยวัสดุที่พอหาได้ เน้นประหยัดต้นทุน

เล้าไก่แบบกรงแยกสัดส่วนชัดเจน

โรงเรือนเลี้ยงไก่จากเศาวัสดุเหลือใช้

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *