คอนโดไก่ลอยฟ้า ที่เลี้ยงไก่เอาใจคนงบน้อย

คอนโดไก่ลอยฟ้า ที่เลี้ยงไก่เอาใจคนงบน้อย

เกษตรกรหลายท่านต้องการเลี้ยงไก่พร้อมกับการทำเกษตรกรรม เนื่องจากใช้พื้นที่ไม่เยอะที่สำคัญมีไข่ไว้รับประทานกันในครอบครัวและจำหน่ายได้ แต่การจะทำโรงเรือนนั้นก็มีค่าใช้จ่ายสูงและมีอุปกรณ์ต่างๆอีกมากมาย วันนี้จึงขอนำเสนอเล้าไก่ราคาประหยัดใช้งบเพียงห้าร้อยกว่าบาทเท่านั้น โดยไอเดียนี้มาจาก ชาวบ้านโคกร่มเย็น ในจังหวัดสงขลา เหมาะสำหรับท่านที่อยากเลี้ยงไก่แต่งบน้อยจริงๆค่ะ

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1. สังกะสีสำหรับมุงเล้าไก่ ราคา 200 บาท

2. ไม้ไผ่ ราคา 0 บาท ( ไม่เสียเงินหาได้ในท้องถิ่น )

3. กระบอกน้ำสำหรับไก่ 4 กระบอก ราคา 160 บาท

4. ลวดและตะปูสำหรับตอกยึดโครงสร้าง ราคา 60 บาท

5. รางอาหารไก่ 4 ราง ราคา 100 บาท ( ถ้าอยากลดต้นทุนเพิ่มขึ้น ให้นำไม้ไผ่มาผ่าครึ่งซีกก็ใช้ได้เช่นเดียวกัน )

ลักษณะทั่วไปของเล้าไก่ลอยฟ้า

ใช้ไม้ไผ่ในการก่อสร้างเป็นหลักเพื่อลดต้นทุน เนื่องจากเป็นวัสดุที่หาง่ายในละแวกบ้าน สามารถทำได้โดยใช้ไม้ไผ่ลำใหญ่หน่อยมาตั้งเป็นเสาหลักยกตัวเล้าไก่ให้สูงขึ้น โครงสร้างของเล้าจะใช้ไม้ไผ่ทำทั้งหลังแล้วปิดท้ายด้วยการมุงด้วยหลังคาสังกะสี โดยให้มีมีขนาด ความสูงประมาณ 1.5 เมตร หน้ากว้าง 1 เมตร และ ยาว 2 เมตร ด้านนอกของเล้าไก่ให้วางกระบอกให้น้ำและถาดใส่อาหารเพื่อให้อาหารไก่ เล้าไก่ลอยฟ้านี้สามารถจุไก่ได้ถึง 12 ตัว/เล้า โดยตรงกลางเล้าจะแบ่งออกเป็น 2 ห้อง ไก่จะอยู่ห้องละ 6 ตัว

เล้าไก่ลอยฟ้าดีอย่างไร?

1.โดยตามปกติของไก่จะอชอบอยู่ตามที่สูงเพราะรู้สึกปลอดภัย เล้าไก่ลอยฟ้านี้จึงตอบโจทย์มากๆค่ะ

2.การยกเล้าไก่ให้สูงขึ้นจากพื้นดิน ยังแฝงประโยชน์อีกอย่าง เมื่อไก่ขับถ่ายมูลของไก่ที่ร่วงลงมาสามารถนำมาทำปุ๋ยคอกชั้นดีที่นำไปใส่ในไร่สวนช่วยบำรุงดิน ทำได้โดยนำกระสอบปุ๋ยหรือผ้ายางไปรองไปใต้เล้าไก่เพื่อรองรับมูลไก่ที่ขับถ่ายในแต่ละวัน

อาหารสำหรับเลี้ยงไก่

ถ้าอยากลดต้นทุนค่าอาหาร พยายามอย่าให้หัวอาหารเม็ดบ่อย ให้ลองเปลี่ยนเป็นให้อาหารไก่เป็นพืชผักในสวนดู เช่น กล้วยน้ำว้า ยอดตำลึง กล้วยน้ำว้า ข้าวเปลือก เป็นต้น ซึ่งถือเป็นอาหารตามธรรมชาติของไก่อยู่แล้ว

เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 5-6 เดือน ไก่ก็จะเริ่มออกไข่และจะออกไข่อย่างต่อเนื่องนานถึง 2 ปี ขึ้นอยู่กับอาหารที่ใช้เลี้ยงไก่ ซึ่งควรเป็นอาหารธรรมชาติตามที่กล่าวข้างต้นค่ะ

แถม!เคล็ดลับในการเลี้ยงไก่

1.ควรคลุมตาข่ายตาถี่ล้อมเล้าไก่เอาไว้ เพื่อป้องกันสัตว์อื่นๆเข้ามาทำ ร้ า ยไก่ที่เลี้ยง

2.ควรตั้งไว้เล้าใกล้ๆกับต้นไม้ใหญ่ เพื่ออาศัยเป็นร่มเงา เนื่องจากหลังคามุงสังกะสีเวลาแดดจัดๆ จะทำให้ภายในเล้ามีอุณหภูมิสูง

3.ควรปล่อยให้ไก่ได้ออกจากเล้ามาเดินเล่นตามสวนบ้าง ไก่จะได้ไม่เครียด และได้ออกกำลังกาย ผลผลิตจะได้ดีๆ

เล้าไก่ลอยฟ้าถือเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับผู้ที่อยากเริ่มต้นเลี้ยงไก่ หรืออยากเลี้ยงไก่จำนวนไม่เยอะ ที่สำคัญราคาถูก ก่อสร้างได้ง่ายอีกด้วย

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *