สูตรแก้พริกเฝือใบ เร่งพริกให้ออกดอกออกผลดกเต็มต้น

สูตรแก้พริกเฝือใบ เร่งพริกให้ออกดอกออกผลดกเต็มต้น

เกษตรกรมือใหม่หลายๆท่านที่ทำสวนพริกแล้วพบเจอปัญหามากมาย ให้ผลผลิตได้ไม่เต็มที่เท่าที่ควร ทั้งนี้พริกไม่ว่าพันธุ์ไหนก็ยังเป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมากอยู่ดี และเกษตรกรมือใหม่หลายท่านก็ยังปลูกพริกแบบผิดๆโดยไม่รู้ตัว วันนี้จึงขอนำเสนอการปลูกพริกให้ได้ผลรวดเร็วและให้ผลผลิตที่น่าพอใจค่ะ

การปลูกผิดแบบผิดวิธีนั้น คือการใช้ ฮ อ ร์ โ ม น และ ส า ร เ ค มี ต่างๆตามท้องตลาดมาฉีดเร่งต้นพริกให้ออกดอกออกผล แต่ผลที่ได้นั้นกลับกันแทนที่ต้นพริกจะงามผลงามดอกกลับงามใบเสียนี่ และวิธีนี้ยังส่งผลทำให้พริกออกดอกน้อยลงอีกด้วยค่ะ อาการแบบนี้เราจะเรียกว่า “พริกเฝือใบ” นั่นเอง

คุณหนึ่งฤดี ทองคำ เกษตรกรผู้เชี่ยวชาญในการปลูกพริกแบบปลอดสารเคมี ในจังหวัดศีรษะเกษ ได้ออกมาเผยสูตรปลูกพริกให้ได้ผลดีและออกผลผลิตเยอะจนเก็บไม่ทันและที่สำคัญไม่มีอาการพริกเฝือใบให้เห็นแน่นอน โดยวิธีนี้เรียกง่ายๆว่า “ทำสาวพริก” หรือ “แกล้งพริก” นั่นเองค่ะ

การทำสาวพริก ทำได้โดยการริดหรือเด็ดใบแก่ของพริกบริเวณส่วนของโคนกิ่งออกประมาณร้อยละ 50 ของใบพริกทั้งหมดของต้นนั้นๆ แล้วระหว่างนี้ก็ให้น้ำปกติ แต่ต้องหยุดการให้ปุ๋ยฮอร์โมนเร่งต่างๆทันที เป็นเวลา 1-2 สัปดาห์ ค่ะ

และเมื่อระยะเวลาผ่านไปไม่นานต้นพริกของเราจะเริ่มออกดอกออกผลมาให้เห็น และต้นพริกนั้นจะแข็งแรง ขั้วเหนียว กิ่งก้านไม่เปราะหักง่าย และที่สำคัญให้ผลผลิตเต็มต้นเลยค่ะ

วิธีนี้เป็นวิธีที่ ป ล อ ด ภั ย ต่อทั้งเกษตรกรเองและผู้บริโภค เนื่องจากไม่พึ่ง ส า ร เ ค มี ตามท้องตลาดอีกด้วย เทคนิคดีๆแบบนี้ต้องลองไปทำดูกันแล้วค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : รักบ้านเกิด, คุณหนึ่งฤดี ทองคำ

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *