ทำความสะอาดเขียงไม้ ล ด เ ชื้ อ ร า สะอาดน่าใช้

ทำความสะอาดเขียงไม้ ล ด เ ชื้ อ ร า สะอาดน่าใช้

เขียงไม่ถือเป็นอุปกรณ์ทำครัวที่มุกบ้านต้องมีและใช้งานเกือบทุกวัน แต่เมื่อใช้ไปนานๆแล้วเขียงไม้ก็มักจะมีราดำขึ้นทำให้สกปรกและส่งผลเสียต่อสุขภาพ วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีการทำความสะอาดเขียงไม้ให้สะอาดน่าใช้งานค่ะ

เคล็ดลับการเลือกเขียงไม้ที่ดี

เขียงไม้ที่ควรเลือกใช้ควรเป็นเขียงจากไม้มะขาม เนื่องจากเนื้อไม้แข็ง เหนียว และทนทาน เลือกเขียงที่มีแกนกลางขนาดใหญ่ ไร้ตาไม้ และผิวหน้าของเขียงนั้นราบเรียบเสมอกัน

วิธีทำความสะอาดเขียงไม้

1.การล้างเขียงด้วยน้ำส้มสายชู ใช้ผ้าสะอากเช็ดทำความสะอาดเขียงให้ทั่วด้วยน้ำส้มสายชู แล้วค่อยๆใช้ มี ด คมๆขูดหน้าเขียงในบริเวณที่มีสิ่งสกปรกติดค้างอยู่ จากนั้นให้นำน้ำเดือดมาราดให้ทั่วเขียง แล้วนำไปตากแดดให้แห้งค่อยเก็บเข้าที่และนำมาใช้ได้เลย

2.การล้างเขียงด้วยมะนาว หั่นมะนาวออกเป็นครึ่งซีกแล้วบีบน้ำมะนาวสดลงไปบนเขียง แล้วใช้เปลือกมะนาวมาถูไปมาพร้อมโรยเกลือป่นเพื่อช่วยขัดคราบออก ขัดเสร็จแล้วทิ้งไว้เป็นเวลา 20 นาที จากนั้นให้ล้างทำความสะอาดและนำไปตากแดดให้แห้งก่อนเก็บ

3.การล้างเขียงด้วยเบคกิ้งโซดา นำเบคกิ้งโซดาปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำสะอาด 800 ซีซี คนส่วนผสมทั้งสองให้เข้ากันแล้วเทราดลงบนเขียง ใช้แปรงขนอ่อนหรือ มี ด ขูดบริเวณที่เป็นคราบสกปรก แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้พร้อมใช้งานค่ะ

อาหารอร่อยแล้วก็อย่าลืมคำนึงถึงความสะอาดของอุปกรณ์ทำคนัวด้วยนะคะ เพื่อสุขอนามัยที่ดีค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : เพจแม่บ้าน

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *