ทำความสะอาดเขียงไม้ให้ถูกวิธี สะอาด ไ ร้ เ ชื้ อ ร า

ทำความสะอาดเขียงไม้ให้ถูกวิธี สะอาด ไ ร้ เ ชื้ อ ร า

บ้านไหนทำอาหารทานเองแน่นอนว่าจะต้องมีเขียงไว้รองเวลาเตรียมอาหารต่างๆ แต่เมื่อใช้ไปสักระยะหนึ่งมักจะพบเ ชื้ อ ร า สีดำสีขาวทำให้อาจมาปนเปื้อนกับอาหารที่เราทานได้ เพื่อกำจัดปัญหาให้หมดไปจึงขอนำเสนอวิธีกำจัดเขียงไม้มาฝากกันค่ะ

เทคนิคการเลือกเขียงไม้

เขียงไม้ที่ดีต้องเป็นเขียงที่ทำจากไม้มะขาม เพราะเนื้อไม้มีความเหนียวแข็งและทนทาน และควรสังเกตให้ดีว่าเขียงจะมีแกนกลางขนาดค่อนข้างใหญ่และผิวเรียบ

การทำความสะอาดเขียงไม้

1. การล้างเขียงด้วยเบคกิ้งโซดา ให้นำเบคกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำสะอาด 800 ซีซี แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นเทราดลงบนเขียงทิ้งไว้สักพัก แล้วจึงใช้แปรงขนอ่อนหรือ มี ดตมๆ ขูดบริเวณที่เป็นดำคราบสกปรก แล้วนำน้ำสะอาดฉีดล้างออกเช็ดให้หมาดแล้วนำไปตากแดดให้แห้งสนิท

2. การล้างเขียงด้วยน้ำส้มสายชู ใช้ผ้าสะอาดเช็ดทำความสะอาดทั่วเขียงให้แล้วเทน้ำส้มสายชูให้ทั่ว แล้วจึงใช้ มี ด คมๆขูดหน้าเขียงในบริเวณที่มีสิ่งสกปรกติดค้างอยู่ คราบจะหลุดออกง่ายดาย จากนั้นต้มน้ำให้เดือดจัดแล้วมาราดให้ทั่วเขียง แล้วจึงนำไปผึ่งแดดแรงๆ

3. การล้างเขียงด้วยมะนาว หั่นมะนาวออกเป็นครึ่งซีกแล้วบีบน้ำมะนาวลงไปบนหน้าเขียง จากนั้นโรยเกลือตามลงไปแล้วใช้เปลือกมะนาวขัดเกลือจะเป็นตัวขัดคราบได้ดี ขัดเสร็จแล้วทิ้งไว้เป็นเวลา 30 นาที จากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาดแล้วนำไปผึ่งแดดให้แห้งสนิทดี

หมั่นล้างเขียงและรักษาอุปกรณ์ทำความสะอาดให้ดีเพื่อกความถูกสุขลักษณะของคนในบ้านนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : เพจแม่บ้าน

เรียบเรียงข้อมูล : Postnoname

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *