แค่มีมะพร้าวกับข้าวหมากก็ทำปุ๋ยได้

แค่มีมะพร้าวกับข้าวหมากก็ทำปุ๋ยได้

วันนี้ขอนำเสนอสูตร หั ว เชื้ อ ตั้ ง ต้ น ซึ่งถือเป็นสุดยอด จุ ลิ น ท รี ย์เริ่มต้นในการทำน้ำหมักต่างๆในการบำรุงพืช โดยสูตรนี้คิดค้นโดย ท่านอาจารย์สามารถ และได้เผยแพร่จาก ยูทูปชาแนลช่อง SARARAI Channel ซึ่งได้เผยแพร่ความรู้ดีๆสู่เกษตรกรเสมอมาค่ะ

ในน้ำมะพร้าวบำรุงพืชได้อย่างไร?

ในน้ำมะพร้าวนั้นอุดมไปด้วย วิตามิน ไขมัน เกลือแร่ น้ำตาล และยังมีเอนไซม์ “ไซโตไคนิน” ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ใช้เลี้ยง เ ชื้ อ ในทางการเกษตร นอกจากนั้นยังอุดมไปด้วย และยังประกอบไปด้วย จุ ลิ น ท รี ย์ สั ง เ ค ร า ะ ห์ แ ส ง และ อ็อกซิน ที่เป็นประโยชน์ต่อพืชอีกด้วย ทั้งนี้ยังมีประโยชน์นอกจากบำรุงพืชโดยสามารถนำไปเทลงในชักโครกช่วยขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และยังสามารถใช้ความสะอาดพื้นบ้านและราดท่อน้ำทิ้งได้อีกด้วย

สิ่งที่ต้องเตรียมในการทำ หั ว เ ชื้ อ ตั้ ง ต้ น

1. น้ำมะพร้าวสด 1 ลูก

2. น้ำข้าวหมาก 1 ช้อนแกง

3. ก า ก น้ำตาลหรือน้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนแกง

4. นมเปรี้ยว 1 ขวดเล็ก

5. ขวดน้ำพลาสติกเหลือใช้

วิธีทำ

1.ขั้นตอนแรกด้วยนำน้ำมะพร้าสดจากลูก ใส่ลงในชามผสม

2.ขั้นต่อมานำ ก า ก น้ำตาล ใส่ลงในชามผสมตามลงไปแล้วคนจนส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเดียวทั้งหมด ( ก า ก น้ำตาลทำหน้าที่พรางแสงให้ จุ ลิ น ท รี ย์ เติบโตได้ดีเวลาหมักค่ะ)

3.ใส่น้ำข้าวหมากโดยเอาแต่น้ำไม่เอาเมล็ดข้าวนะคะ

4.จากนั้นใส่นมเปรี้ยว แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวเลยค่ะ จะได้นน้ำที่มีสีน้ำตาลเข้มเป็นอันใช้ได้ค่ะ

5.เข้าสู่ขั้นตอนการกรอกใส่ในขวดพลาสติก โดยเว้นช่องว่างจากฝาขวดลงมาไว้ประมาณ 1 ฝ่ามือ เพื่อที่จะระบายก๊าซที่จะเกิดจากการหมักป้องขันขวดบวมระหว่าหมักค่ะ แล้วหมุนฝาปิดไว้อย่าให้แน่นนะคะ

6.ทำการหมักทิ้งไว้เป็นเวลา 7 วัน และตั้งทิ้งไว้ในที่ห่างไกลแสงแดด ระหว่างหมักห้ามทำการเปิดขวดเด็ดขาด เมื่อครบเวลาก็นำมาใช้ได้เลยค่ะ

อัตราส่วนและวิธีการใช้

ผสม หั ว เ ชื้ อ ตั้งต้น 2 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 20 ลิตร ใช้ในการรดหรือพ่นตามส่วนต่างๆ เพื่อบำรุงต้นไม้ค่ะ โดยความถี่ในการใช้คือ 7 วัน/ครั้ง จุ ลิ น ท รี ย์ ส า ร ตั้ ง ต้ น นี้สามารถเก็บได้นาน 3 เดือน โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็นค่ะ

ใครจะไปคาดคิดว่าน้ำมะพร้าวที่ดื่มกันบ่อยๆจะมากไปด้วยคุณประโยชน์ทางการเกษตรด้วย ที่สำคัญยังช่วยในส่วนของการทำความสะอาดบ้านได้อีดด้วย ถือเป็น หั ว เ ชื้ อ ตั้งต้นที่ควรทำกันทุกบ้านค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : ยูทูปชาแนลช่อง SARARAI Channel

เรียบเรียงข้อมุล : Postnoname

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *