แชร์เลย…!!! ชาวสวนเผยเทคนิคเลือกมะพร้าว อยากได้มะพร้าวอ่อนหรือแก่ น้ำหวานหอม เลือกตามนี้รับรองไม่ผิดหวัง

แชร์เลย…!!! ชาวสวนเผยเทคนิคเลือกมะพร้าว อยากได้มะพร้าวอ่อนหรือแก่ น้ำหวานหอม เลือกตามนี้รับรองไม่ผิดหวัง

มะพร้าวสดมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ทำให้ในปัจจุบันคนหันมาดื่มน้ำมะพร้าวเพิ่มขึ้นมาก ด้วยรสชาติที่ดื่มแล้วชื่นใจแถมยังมีประโยชน์มากมาย ส่งผลให้ความต้องการทางตลาดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะมะพร้าวน้ำหอม

แต่ทราบหรือไม่ว่ารสชาติของน้ำมะพร้าวนั้นขึ้นอยู่กับความอ่อนความแก่ของมะพร้าวลูกนั้นๆ ลูกที่อ่อนเกินไปจะเปรี้ยวซ่า ลูกที่มีเนื้อกำลังพอดี น้ำจะหวานพอดี แต่หลายคนก็ผิดหวังเมื่อไปซื้อมะพร้าวสด หวังจะเอากลับมาไว้เฉาะกินที่บ้านเอง เพราะได้มะพร้าวไม่ตรงกับความต้องการ อาจจะอ่อนเกินไปหรือแก่เกินไป วันนี้เรามีเทคนิคดีๆ จากชาวสวนที่ใช้ในการคัดมะพร้าวอ่อนแก่มาฝากทุกคนกัน ใครชอบทานมะพร้าวสดพลาดไม่ได้เลย  ว่าแล้วก็ไปดูวิธีเลือกมะพร้าวกันเลยดีกว่า

วิธีเลือกดูมะพร้าวว่าอ่อนหรือแก่

1. ดูจากสีบริเวณร้อยต่อของขั้วกับลูกมะพร้าว ถ้ายังอ่อน ผลจะอวบอูม รอบวงขั้วผลจะมีสีขาวยิ่งสีขาวเป็นวงกว้าง มะพร้าวยิ่งอ่อน ถ้าเป็นสีเขียวแสดงว่าเริ่มแก่

2. ดีด หรือเขย่าลูกมะพร้าว ฟังเสียงน้ำ ถ้าเสียงแน่นๆ รู้สึกว่าเหมือนน้ำจะเต็มลูกอยู่ (ไม่ค่อยได้ยินเสียงน้ำ) แสดงว่าเนื้อมะพร้าวอ่อนอยู่ระยะชั้นครึ่งหรือสองชั้น เนื้อกำลังอร่อย แต่ถ้าดีดแล้วน้ำพร่อง ได้ยินเสียงน้ำอยู่ข้างในชัดๆ น้ำน้อย แสดงว่าเริ่มแก่

3. ดูที่หนวดมะพร้าว ถ้าเป็นสีน้ำตาลถึงครึ่งของหนวด แสดงว่าเนื้อมะพร้าวอ่อนใช้ได้น้ำหวานอร่อย

4. หากมะพร้าวยังอยู่ในทะลาย ลูกบนสุดของทะลายจะอ่อนสุด เนื้อจะไม่ค่อยมี น้ำจะมีรสฝาดซ่า ส่วนลูกล่างลงมาของทะลายก็จะแก่ลงไปเรื่อยๆ

5. มะพร้าวที่ยังไม่ปอกเปลือก ดูที่เปลือก หากเปลือกนวลๆทั้งลูก แสดงว่าอ่อน หากเปลือกมีผิวดูหยาบทั้งลูก แสดงว่ากำลังพอดี และสุดท้าย หากเปลือกหยาบครึ่ง ด้านล่างๆหยาบมาจนออกขลุยๆ น้ำหนักเบา แสดงว่าแก่

6. หากเป็นมะพร้าวปอกเปลือกแล้ว ให้ดูที่เสี้ยนมะพร้าว หากเห็นเสี้ยนเป็นเส้นๆชัดเจน แสดงว่าอ่อน ถ้าเห็นเสี้ยนหยาบลงออกเส้นปานกลางทั่วลูกมะพร้าวแสดงว่ากำลังพอดี สุดท้ายหากเห็นเส้น เสี้ยนมะพร้าวมีขนาดเล็กๆละเอียดมีสีออกเข้มกว่า แสดงว่าแก่เนื้อจะแข็ง

7. วิธีสุดท้าย วิธีนี้ค่อนข้างสังเกตุง่าย แต่หาโอกาสทำได้ยาก คือเอาลูกมะพร้าวแช่น้ำ มะพร้าวที่จมน้ำสุดจะเป็นมะพร้าวอ่อน มะพร้าวที่อยู่ในน้ำกึ่งจมกึ่งลอย แสดงว่ากำลังพอดี ส่วนสุดท้ายแน่นอนว่าหากเป็นมะพร้าวลูกที่ลอยตุ๊บป่องๆอันนี้เป็นมะพร้าวแก่เนื้อแข็งนั้นเอง นอกจากนี้การนำมะพร้าวไปลอยน้ำยังบอกได้อีกว่ามะพร้าวลูกนั้นเสียหรือไม่เสีย หากมะพร้าวลอยเอียงๆ ไม่ตั้งตรง นั่นแสดงว่ามะพร้าวอาจจะเน่าเสียด้านใน ถ้าลอยน้ำตรงๆก็เป็นอันว่ามะพร้าวดี ไม่เน่าเสีย

ระดับชั้นของเนื้อมะพร้าวแบ่งออกได้ดังนี้

1. มะพร้าวอ่อนเนื้อ 1 ชั้น ( บางใสเหมือนวุ้น ) น้ำไม่ค่อยหวาน ( เปรี้ยวและซ่าลิ้น )
2. มะพร้าวอ่อนเนื้อชั้นครึ่ง ( เนื้อกุ้ง ) เนื้อมะพร้าวอ่อนนิ่ม ด้านในขาวด้านนอกใสเป็นวุ้น น้ำมะพร้าวหวานหอมกำลังดี
3. มะพร้าวอ่อนเนื้อ 2 ชั้น เนื้อหนา น้ำมะพร้าวหอมหวานมาก นิยมนำไปทำมะพร้าวเผา ทำอาหาร ทำขนมต่างๆ

วิธีเลือกซื้อมะพร้าวสำหรับคั้นกะทิ

กะลาจะต้องมีสีดำ เขย่าดูแล้วมีเสียง มะพร้าวแก่จะมีน้ำน้อย ถ้าเป็นมะพร้าวที่ขูดแล้ว ให้เลือกซื้อที่เป็นมะพร้าวแก่ เนื้อแข็ง หนา ใหม่ ไม่แช่น้ำ มะพร้าวขูดที่แก่เมื่อจับบีบดูจะมีน้ำกะทิออกมามากและหวานมัน ถ้าเป็นมะพร้าวไม่แก่ เนื้อมะพร้าวขูดบีบแล้วสากมือ มีน้ำกะทิน้อย ไม่มัน ไม่หวาน ถ้าเป็นเนื้อมะพร้าวแช่น้ำ น้ำกะทิที่ได้จะมีกลิ่นและจับตัวเป็นก้อน

เป็นยังไงกันบ้างครับ กับเทคนิคการเลือกมะพร้าวง่ายๆที่นำมาฝากกันวันนี้ ใครที่ทานมะพร้าวบ่อยๆ แต่เลือกได้ไม่ถูกใจสักที เดี๋ยวอ่อนไป เดี๋ยวแก่ไป นานๆทีจะฟลุ๊คเจอลูกพอดี ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปใช้กันครับ รับรองว่าคราวนี้เลือกมะพร้าวได้ถูกใจแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก www.lokehoon.com

ติดตามเรื่องราวดีๆ ความรู้ เคล็ดลับ และแนวคิดในการทำเกษตรได้จากเพจด้านล่างนี้เลยครับ
อ่านบทความด้านการเกษตรทั้งหมด >>> คลิก <<<
กดติดตามเฟสบุคเพื่อติดตามโพสใหม่ๆได้ทุกวัน >>> คลิก <<<

Facebook Comments

Leave a Reply

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *